Ngày 25 tháng 1 năm 2021
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Những điểm nổi bật của Nghị định 137/CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Ban Thường vụ Tỉnh uỷ họp phiên thường kỳ tháng 11/2020
 
Ban Thường vụ Tỉnh uỷ họp phiên thường kỳ tháng 11/2020 (26/11/2020 12:00 PM)

Sáng nay (26/11), Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 11/2020. Đồng chí Thái Thanh Quý – Uỷ viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp.

Tham dự phiên họp có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Thu ngân sách vượt dự toán HĐND tỉnh giao

Quang cảnh phiên họp

Phiên làm việc đã nghe và cho ý kiến về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, kế hoạch năm 2021. Thống nhất với nội dung báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, các đại biểu cho rằng, mặc dù chịu tác động sâu rộng bởi đại dịch Covid-19, thiên tai, dịch bệnh làm thiệt hại nặng nề, năm 2020 cũng là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, song bằng sự nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh báo cáo

Tốc độ sản phẩm ước đạt 4,12%. Trong đó khu vực nông, lâm, thuỷ sản ước đạt 5,06%; khu vực công nghiệp xây dựng ước tăng 7,69%; khu vực dịch vụ ước tăng 1,67%; thuế sản phẩm tăng 0,1% so với năm 2019. Thu ngân sách ước đạt 15.991,02 tỷ đồng, bằng 105,1% dự toán. Chi ngân sách ước 29.687,215 tỷ đồng, đạt 109,5% dự toán.

Về xây dựng nông thôn mới, đến nay, toàn tỉnh có 281/411 xã đạt chuẩn nông thôn mới; có 06 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và đạt chuẩn nông thôn mới; đang tập trung xây dựng 3 xã NTM kiểu mẫu.

Trong 10 tháng năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã cấp mới cho 64 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký 7.341,49 tỷ đồng; điều chỉnh 83 lượt dự án; có hơn 1.500 doanh nghiệp thành lập mới; hơn 500 doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Công tác phòng chống dịch Covid-19, công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện tốt. Các sự kiện chính trị, ngày lễ lớn trong năm được tổ chức thành công tốt đẹp, đặc biệt là các hoạt động kỷ niệm 130 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Đại hội hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Riêng về giải ngân vốn đầu tư công, đến ngày 20/11/2020, toàn tỉnh đã giải ngân ngân được 75,37% cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Thông đề nghị quan tâm đến công tác đảm bảo quốc phòng, an ninh và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân

Tuy vậy, bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại. Một số ý kiến cho rằng cần phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề môi trường nhất là môi trường trong khu vực đô thị, khu công nghiệp; quy hoạch xử lý rác thải, đầu tư nước sạch tại khu vực nông thôn. Cùng với đó, quan tâm đến cơ cấu nguồn thu; có giải pháp để thu hồi nợ thuế; chỉ đạo rà soát các công trình dở dang để có hướng xử lý.

Tập trung cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu

Qua nghe ý kiến của các đại biểu, thay mặt Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho biết, UBND tỉnh sẽ tiếp thu các ý kiến trên tinh thần cầu thị. Đồng thời cho biết thêm, tại phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh vừa diễn ra, bên cạnh đánh giá các kết quả đạt được, các thành viên UBND tỉnh đã dành nhiều thời gian tập trung phân tích nguyên nhân của các hạn chế, đồng thời tìm các giải pháp để khắc phục. Năm 2020, Nghệ An đã tập trung chỉ đạo thực hiện và tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp, mặc dù có những khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, thiên tai, dịch bệnh nhưng nhờ sự đồng thuận, đoàn kết mà kinh tế - xã hội đã đạt được những kết quả quan trọng. Các nút thắt về thủ tục và quan điểm chỉ đạo về phân bố nguồn lực đã được tập trung triển khai quyết liệt.

UBND tỉnh cũng đã thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại hạn chế, đâu đó có nguyên nhân từ việc xử lý chậm, gây sự phiên hà của cấp dưới. Nhưng để giải quyết được câu chuyện này cần phải quyết liệt hơn nữa, nhất là trong công tác thu hút đầu tư. UBND tỉnh luôn thực hiện quan điểm đồng hành với nhà đầu tư, song lâu nay, vẫn có phản ánh chúng ta “hành” nhiều hơn “đồng”. UBND tỉnh yêu cầu trong giải quyết thủ tục đầu tư chỉ cần làm đúng, làm đủ và làm nhanh.

Năm 2020 dù có biến động chung nhưng chúng ta vẫn giữ được sự ổn định cho tỉnh thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các nhiệm vụ khác. Dự báo về tình hình của năm 2021, UBND tỉnh đã tính toán đưa ra 2 phương án về mục tiêu tăng trưởng kinh tế để phấn đấu thực hiện, tuy nhiên để có tính khả thi và phù hợp với tình hình thực tế, UBND tỉnh lựa chọn mức tăng trưởng 7,5-8,5% để tập trung thực hiện. Và để đạt được mục tiêu này, UBND tỉnh đề ra 06 nhóm giải pháp để thực hiện, trong đó chú trọng thu hút đầu tư và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp phát triển. UBND tỉnh sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính. Nhà đầu tư đến với các địa phương đều mong muốn thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư phải đơn giản, được hỗ trợ, minh bạch, thông thoáng và giải quyết kịp thời. Tinh thần này sẽ được lan toả từ tỉnh đến các sở, ngành, địa phương cấp huyện và cấp xã. “Cơ hội đầu tư của tỉnh rất lớn, có thể trong năm tới sẽ đón được những dự án lớn chưa từng có ở Nghệ An” – Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho biết thêm.

“Với kết quả đạt được về thu ngân sách, và giải ngân vốn đầu tư công, mặc dù đạt và vượt chỉ tiêu HĐND tỉnh giao, được Thủ tướng Chính phủ biểu dương, song thực tế kết quả này chúng ta chưa thực sự yên tâm” – Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung chia sẻ và phân tích cụ thể về những khó khăn trong giải ngân vốn đầu tư công và cơ cấu nguồn thu – chi ngân sách của tỉnh.

Tập trung thực hiện 7 nhóm nhiệm vụ

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý kết luận

Phát biểu kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh uỷ cho rằng dù có rất nhiều khó khăn xảy ra trong năm 2020, song tỉnh vẫn đạt được nhiều kết quả quan trọng về tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, số xã đạt chuẩn nông thôn mới; các hoạt động văn hoá xã hội vẫn diễn ra và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân; giáo dục vẫn giữ vững vị trí top đầu; an ninh quốc phòng được giữ vững. Kết quả này đã cho thấy được tinh thần đoàn kết, cộng sự thống nhất của cả hệ thống chính trị.

Điểm rõ những hạn chế, tồn tại cần phải dày công để khắc phục; đồng tình với mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp mà UBND tỉnh đưa ra, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý đề nghị trong thời gian tới cần triển khai nhanh, quyết liệt, đồng bộ thực hiện các chương trình, đề án, kế hoạch, nghị quyết chuyên đề để thực hiện Chương trình hành động Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, phải hoàn thành trong năm 2021. Cùng với đó, tập trung để tổ chức tốt bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu HĐND các cấp với tinh thần như chuẩn bị Đại hội Đảng.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn dự báo diễn biến khó lường, phức tạp nhất là đại dịch Covid-19, vì vậy các cơ quan, đơn vị không được chủ quan, lơ là.

Bí thư Tỉnh uỷ cũng yêu cầu chuẩn bị thật tốt kỳ họp đầu tiên của HĐND tỉnh khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ngay sau bầu cử. Đây là kỳ họp để rà soát, xây dựng, bổ sung, điều chỉnh các cơ chế chính sách cho nhiệm kỳ mới. Nội dung nào phù hợp thì tiếp tục thực hiện, nội dung nào không phù hợp thì bãi bỏ, nội dung cần thiết thì bổ sung để thông qua cơ chế chính sách cho cả nhiệm kỳ 2021 - 2026, làm nền tảng, cơ sở để triển khai nhiệm vụ nhiệm kỳ mới.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cần chuẩn bị tốt nội dung để kỳ họp HĐND tỉnh xem xét thông qua Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 với tinh thần trọng tâm, trọng điểm, tuyệt đối không dàn trải; đồng thời lưu ý khai thác tối đa nguồn lực để có những công trình trọng điểm là đường ven biển, cảng nước sâu…

Đồng thời có kế hoạch để thực hiện công tác thu hút đầu tư có hiệu quả. Chăm lo công tác an sinh xã hội, giáo dục, y tế, văn hoá. Thực hiện tốt công tác đảm bảo quốc phòng an ninh.

Năm 2021, tỉnh phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,5-8,5%; thu ngân sách đạt 14.032,3% tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt 1,2 tỷ USD; thu nhập bình quân đầu người đạt 48-49 triệu đồng; tỷ lệ đô thị hoá đạt 33%.

Phan Quỳnh

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An