Ngày 25 tháng 1 năm 2021
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Những điểm nổi bật của Nghị định 137/CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Ấm áp 'Ân tình ví, giặm' tại Hà Nội
 
Ấm áp 'Ân tình ví, giặm' tại Hà Nội (24/12/2019 08:12 PM)

Tối 24/12, tại Nhà hát Âu Cơ Hà Nội, Hội Đồng hương Nghệ An và Hà Tĩnh đã tổ chức chương trình “Ân tình Ví giặm” kỷ niệm 5 năm UNESCO công nhận Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.


Dự chương trình có các đồng chí: Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; cùng các ông: Lê Doãn Hợp- nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, nguyên Bộ Trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Hội Đồng hương Nghệ An tại Hà Nội; Tạ Quang Ngọc - nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bộ Trưởng Bộ Thủy sản; Nguyễn Cảnh Dinh - nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Đặng Quốc Tiến - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội. Đông đảo cán bộ, doanh nghiệp, người lao động là con em người Nghệ An - Hà Tĩnh sống, làm việc ở Thủ đô Hà Nội cùng tham dự.


Các đại biểu dự đêm giao lưu "Ân tình ví, giặm".


5 năm qua, việc “Bảo tồn và phát huy các giá trị Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh” từng bước được xúc tiến mạnh mẽ, gồm nhiều hội thảo khoa học, điều tra, điền dã, sưu tầm, nghiên cứu lập hồ sơ các làn điệu, đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong các hoạt động, xây dựng các CLB dân ca ví, giặm ở khắp mọi vùng miền trong hai tỉnh, tổ chức các kỳ Liên hoan nghệ thuật quần chúng...


Các hoạt động góp phần không nhỏ trong việc quảng bá nghệ thuật này tới đông đảo công chúng trong nước cũng như ngoài nước, nâng tầm nghệ thuật truyền thống Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Kỷ niệm 5 năm UNESCO công nhận Di sản phi vật thể Dân ca Ví, Giặm, ông Lê Doãn Hợp thay mặt cho cả 2 Hội Đồng hương Nghệ An và Hà Tĩnh tại Hà Nội phát biểu nhấn mạnh: “Dân ca Xứ Nghệ không chỉ được nhân dân Nghệ An và Hà Tĩnh tôn thờ mà được cả nước tôn trọng và nhân loại tôn vinh. Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là sức mạnh tinh thần vô giá, giúp cho quê hương ta, con cháu chúng ta từ quá khứ với hiện tại, gắn với tương lai, qua đó có thêm niềm tin yêu và nghị lực để lạc quan vươn lên, khắc phục mọi khó khăn, trở ngại, lập nên bao kỳ tích, trang sử vẻ vang, lịch sử, truyền thống 4.000 năm giữ nước của dân tộc Việt Nam.


Chính nhờ các giá trị đặc trưng và trường tồn đó mà ngày 27/11/2014, UNESCO đã vinh danh Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là Di sản Phi vật thể của nhân loại. Đó không chỉ là niềm vui của nhân dân Nghệ Tĩnh nói riêng mà còn là niềm tự hào chung của đồng chí, đồng bào cả nước...”


Bà Đinh Thị Nga 70 tuổi quê Đức Thọ, Hà Tĩnh là người sống ở Thủ đô hơn 40 năm nói lên cảm tưởng của mình: “Cám ơn Hội Đồng hương 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã cho bà con sinh sống trên đất Thủ đô Hà Nội được nghe các làn điệu Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh nhân dịp kỷ niệm 5 năm được UNESCO  công nhận Di sản phi vật thể của nhân loại. Chúng tôi mong muốn các đoàn Dân ca của 2 tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh có kế hoạch hàng năm dành riêng cho bà con xứ Nghệ xa quê sống trên đất Thủ đô được thưởng thức món ăn tinh thần đã gắn bó trong tâm khảm, máu thịt, khắc sâu trong con người xứ Nghệ”.


Đêm công diễn đưa đến cho những người con Nghệ An và Hà Tĩnh xa quê, sống ở Thủ đô Hà Nội đắm mình trong một không gian văn hóa dân tộc phong phú, đa dạng, thân thương.

                                                                     

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An