Ngày 12 tháng 5 năm 2021
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Giải pháp nào ngăn chặn hiểm họa cháy nhà ở kết hợp kinh doanh?

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Lãnh đạo tỉnh tiếp Đoàn Đại sứ Ấn Độ đến chào xã giao
 
Lãnh đạo tỉnh tiếp Đoàn Đại sứ Ấn Độ đến chào xã giao (20/10/2020 02:32 PM)

Sáng nay (20/10), các đồng chí: Thái Thanh Quý – Uỷ viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Bùi Đình Long – Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan cùng tiếp đón đoàn Đại sứ Ấn Độ do Ngài Pranay Verma – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam làm trưởng đoàn đến chào xã giao. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Thế Kỷ - Uỷ viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.


Quang cảnh buổi tiếp


Tại buổi tiếp, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý bày tỏ vui mừng, chào đón Đoàn công tác của Đại sứ quán Ấn Độ do Ngài Pranay Verma - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam làm trưởng đoàn thăm và làm việc tại Nghệ An. Đồng thời, chúc Ngài Đại sứ và đoàn công tác luôn mạnh khoẻ, chúc chuyến công tác của Đoàn tại Nghệ An thành công tốt đẹp.


Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý và Ngài Pranay Verma – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam trao đổi thông tin


Đây là chuyến thăm đầu tiên của Đại sứ tới tỉnh Nghệ An, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý đã thông tin khái quát về điều kiện tự nhiên, tình hình kinh tế - xã hội và hợp tác với Ấn Độ của tỉnh Nghệ An trong thời gian qua để Ngài Đại sứ hiểu rõ hơn về Nghệ An.


Riêng về hợp tác với Ấn Độ, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 5 dự án FDI Ấn Độ với tổng số vốn là 36,56 triệu USD, chủ yếu chế biến đá ốp lát và gỗ. Về thương mại, năm 2019, kim ngạch xuất khẩu sang Ấn Độ là gần 24,3 triệu USD, chủ yếu trên các mặt hàng: Bột đá trắng, gỗ và sản phẩm gỗ, tinh bột sắn, gạo, hàng dệt may. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 51,4 triệu USD, chủ yếu các mặt hàng: Thép, máy móc, thiết bị. 6 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu sang Ấn Độ đạt 10,2 triệu USD, nhập khẩu đạt gần 57 triệu USD.


Về hợp tác ODA, đầu năm 2020, Đại sứ quán Ấn Độ đã đồng ý tài trợ 50.000 USD trong gói tài trợ của Quỹ Dự án Hiệu quả nhanh để xây dựng 6 phòng học trường Mầm non xã Mã Thành, huyện Yên Thành.


Chân thành cảm ơn sự quan tâm và hỗ trợ của Đại sứ quán Ấn Độ cũng như cá nhân Ngài Đại sứ, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý đề nghị trong thời gian tới, với vị trí và vai trò của mình, Ngài Đại sứ giới thiệu các nhà đầu tư Ấn Độ đến tìm hiểu, đầu tư tại Nghệ An nhất là lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghiệp phụ trợ sản xuất các linh kiện ô tô, công nghiệp công nghệ cao… Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý cho biết, ngoài chính sách ưu đãi của Chính phủ thì Nghệ An có chính sách đặc thù dành cho nhà đầu tư.


Đồng thời, đề nghị Ngài Đại sứ xem xét, hỗ trợ dự án xây dựng trường học tại huyện Nam Đàn từ nguồn vốn của Quỹ Hiệu quả nhanh trong năm 2021 và các dự án khác trong những năm tiếp theo như Thư viện xanh... Cùng với đó, tỉnh cũng đề nghị Đại sứ quán thông tin tới tỉnh về các chương trình học bổng do Chính phủ đài thọ như học bổng ITEC (Chương trình hợp tác kinh tế và kỹ thuật Ấn Độ)... để các cán bộ, công chức của tỉnh cũng như học sinh, sinh viên Nghệ An được tiếp cận và nộp hồ sơ.


“Nếu những đề xuất này được thực hiện sẽ là tiền đề để có sự hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực văn hoá giữa Ấn Độ và quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người bạn thân thiết của nhân dân Ấn Độ” – Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý nhấn mạnh.


Trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và tình cảm nồng ấm mà lãnh đạo tỉnh Nghệ An dành cho Đoàn công tác, Ngài Đại sứ Pranay Verma chúc mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025, chúc mừng đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ được tín nhiệm, tái đắc cử. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam bày tỏ vui mừng và vinh dự được đến thăm Nghệ An – quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý và Ngài Đại sứ Pranay Verma tặng quà lưu niệm cho nhau


Qua thăm một số công trình văn hoá trên địa bàn, Ấn Độ và Nghệ An có nhiều nét tương đồng và có sự gắn kết về văn hoá và tôn giáo sâu sắc. Chính mối quan hệ sâu sắc với Việt Nam mà Ấn Độ học hỏi được nhiều điều. Đặc biệt, những kết quả mà Việt Nam đạt được trong thời khắc khó khăn khiến nhân dân Ấn Độ rất ngưỡng mộ. Ngài Đại sứ cho biết: Tất cả các mảng về nông nghiệp, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, hệ thống y tế, công nghiệp công nghệ cao… hai bên có thể học hỏi lẫn nhau.


Đồng thời, bày tỏ tin tưởng rằng trong bước phát triển tiếp theo, các tỉnh, thành của Việt Nam và các bang của Ấn Độ có thể tìm được những lĩnh vực để hợp tác giữa hai bên. Chuyến thăm tới Nghệ An lần này sẽ tạo ra hợp tác mới giữa Ấn Độ với Nghệ An và  “thổi lửa” hơn nữa vào mối quan hệ đã có giữa Việt Nam và Ấn Độ.


Vui mừng và nhận ra có sự hiện diện của nhà đầu tư Ấn Độ tại nghệ An, đây là kết quả ban đầu cho mối hợp tác hai bên, Ngài Pranay Verma hứa sẽ hỗ trợ kết nối, giới thiệu để các nhà đâu tư Ấn Độ đến tìm hiểu đầu tư tại Nghệ An. Mối quan tâm Nghệ An hiện tại muốn cải tạo hệ thống cơ sở hạ tầng để người dân có cuộc sống tôt hơn đây cũng là vấn đề các nhà đầu tư Ấn độ đang quan tâm chắc chắn sẽ thu hút các nhà đầu tư Ấn Độ tìm hiểu.


Những lĩnh vực tỉnh đề nghị được đầu tư, Ngài Đại sứ cho biết doanh nghiệp Ấn Độ đã đầu tư tại Việt Nam, Ngài sẽ có ý kiến để các doanh nghiệp Ấn Độ mở rộng đầu tư đến những tỉnh, thành khác. “Nghệ An có thể thành lập đoàn công tác qua Ấn Độ trực tiếp gặp các nhà đầu tư. Phía Ngài sẽ truyền thông điệp và khuyến khích các nhà đầu tư Ấn Độ đến Việt Nam, đến Nghệ An. Ngoài ra có thể nhìn vào các lĩnh vực khác như xây dựng đô thị thông minh, y tế… để thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai bên” – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam đề xuất.


Đồng ý với những kiến nghị của tỉnh, Ngài Pranay Verma cũng gợi mở: Sự tương đồng, gắn kết về văn hoá, tôn giáo có thể khai thác để thúc đẩy du lịch hai bên phát triển thông qua đường bay giữa Ấn Độ và Việt Nam. Và ngược lại, Ngài Pranay Verma cũng mong muốn được quảng bá hình ảnh đất nước, con người Ấn Độ thông qua những thước phim, các điệu nhảy, Yoga… để người dân Nghệ An hiểu hơn về đất nước Ấn Độ.


Ngoài ra, hai bên cũng đã trao đổi về việc phát triển kinh tế hành lang Đông Tây bằng việc hình thành đường đi từ Ấn Độ, qua Myanma, Lào và Việt Nam để ra biển Đông.

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý và Ngài Đại sứ Pranay Vermatrao đổi thân tình, cởi mở


Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý và Ngài Đại sứ Pranay Verma tin tưởng những trao đổi tại cuộc làm việc ngày hôm nay sẽ có thành quả tốt, tạo tiền đề cho hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và Ấn Độ về sau.


Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý tặng quà cho đồng chí Nguyễn Thế Kỷ - Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (Người kết nối chuyến thăm và làm việc của Ngài Đại sứ đến Nghệ An)


Lãnh đạo tỉnh chụp hình lưu niệm với Đoàn công tác Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam


Việt Nam và Ấn Độ thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1954 khi Ấn Độ mở Tổng Lãnh sự quán tại Hà Nội. Năm 1956, Việt Nam lập Tổng lãnh sự quán tại Niu Đê-li. Ngày 07/01/1972, hai nước nâng quan hệ lên cấp Đại sứ. Năm 2003, hai nước ký Tuyên bố chung về Khuôn khổ hợp tác toàn diện Việt Nam - Ấn Độ bước vào thế kỷ 21. Ngày 05/7/2007, hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược nhân chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ngày 03/9/2016, nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ Mô-đi, hai bên đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Phan Quỳnh

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An