Ngày 19 tháng 6 năm 2021
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Giải pháp nào ngăn chặn hiểm họa cháy nhà ở kết hợp kinh doanh?

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 10/2020
 
UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 10/2020 (23/10/2020 02:28 PM)

Sáng nay (23/10), UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 10/2020. Đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.

Tham dự phiên họp có các đồng chí: Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ngọc Hoa – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Đình Long – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đại diện lãnh đạo HĐND tỉnh; các thành viên Ủy ban nhân dân tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Quang cảnh phiên họp

Báo cáo tại phiên họp, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong tháng 10, do hoàn lưu bão nên trong tháng xảy ra nhiều đợt mưa lớn, kéo dài, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

Đ/c Nguyễn Xuân Đức – Quyền Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tình hình kinh tế - xã hội

Về sản xuất nông nghiệp, trong tháng nhân dân chủ yếu tập trung thu hoạch cây trồng vụ Mùa 2020, gieo trồng chăm sóc cây vụ Đông 2021. Tính đến ngày 08/10/2020, tổng diện tích gieo trồng cây vụ Đông toàn tỉnh ước đạt 18.778,53 ha, đạt 41,68% kế hoạch sản xuất và bằng 92,91% so với cùng kỳ. Hiện nay, tình hình dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, bệnh Cúm gia cầm, bệnh Lở mồm long móng vẫn còn diễn ra trên địa bàn.

Về sản xuất công nghiệp, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) trên địa bàn Nghệ An tháng 10 năm 2020 ước tăng 10,11% so với cùng kỳ năm 2019. Tính chung bình quân 10 tháng năm 2020, IIP ước tăng 4,65% so cùng kỳ.

Các cấp, các ngành tiếp tục tập trung chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân các công trình đầu tư xây dựng cơ bản; rà soát tiến độ giải ngân để chuẩn bị phương án điều chỉnh, điều chuyển kế hoạch đầu tư công năm 2020. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công toàn tỉnh (tính đến 15/10/2020) đạt 68,11% kế hoạch tỉnh giao và đạt 68,37% kế hoạch đã được giao chi tiết.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn thế giới nhưng các hoạt động hợp tác quốc tế vẫn được triển khai hiệu quả. Công tác lãnh sự và bảo hộ công dân đều được giải quyết một cách nhanh chóng, kịp thời, tạo mọi điều kiện để hỗ trợ, giúp đỡ công dân được bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp; giải quyết nhập cảnh cho các chuyên gia nước ngoài vào làm việc tại tỉnh đảm bảo các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Trong 10 tháng năm 2020 (tính đến ngày 15/10/2020), trên địa bàn tỉnh đã cấp mới cho 63 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký 7.326,49 tỷ đồng; điều chỉnh 75 lượt dự án, trong đó điều chỉnh tổng vốn đầu tư 19 dự án (tăng 6.561,08 tỷ đồng). Trên địa bàn toàn tỉnh đã chấm dứt hoạt động đối với 12 dự án với tổng diện tích đất gần 175 ha, đưa tổng số dự án bị thu hồi đến nay là 180 dự án; đã cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 1.324 doanh nghiệp, tăng 5,1% so với cùng kỳ; số doanh nghiệp hoạt động trở lại là 494 doanh nghiệp, tăng 2,07% so cùng kỳ năm 2019.

Thu ngân sách 10 tháng năm 2020 ước thực hiện 13.077,71 tỷ đồng, đạt 85,9% dự toán, tăng 3,2% so với cùng kỳ. Chi ngân sách 10 tháng ước thực hiện 21.583,38 tỷ đồng, đạt 79,6% dự toán.

Về kết quả thực hiện các biện pháp hỗ trợ tín dụng cho khách hàng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến nay, đã thực hiện miễn, giảm tiền lãi, giảm lãi suất cho 30.923 khách hàng với dư nợ được miễn giảm tiền lãi, giảm lãi suất là 37.158 tỷ đồng; cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho 8.225 khách hàng với dư nợ 2.626 tỷ đồng; doanh số giải ngân mới là 47.092 tỷ đồng cho 31.619 khách hàng.

Các ngành, các cấp tiếp tục tập trung cao cho việc thực hiện các chế độ, chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Tính đến 07/10/2020, toàn tỉnh đã thực hiện chi trả cho đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, người nghèo, cận nghèo với 609.905/634.700 người (đạt 96,09%), số tiền 590.256/611,026 tỷ đồng (đạt 96,60%); hỗ trợ đối tượng người lao động bị chấm dứt hợp đồng (không hưởng trợ cấp thất nghiệp), người lao động tự do với số tiền 2.694 triệu đồng. Đồng thời, tăng cường các hoạt động góp phần hỗ trợ công tác giải quyết việc làm cho người lao động.

Đặc biệt, từ ngày 16-18/10/2020, tỉnh đã tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công. Đại hội cũng đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Trong tháng 10 năm 2020, Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An đã tổ chức khai trương và vận hành đi vào hoạt động. Quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đ/c Hoàng Phú Hiền – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông qua tỉnh Nghệ An

Tại phiên họp, lãnh đạo các ngành đã báo cáo cụ thể các nhiệm vụ mà ngành đã tập trung thực hiện thời gian qua. Giám đốc Sở Công thương Hoàng Văn Tám cho biết, tỉnh rất kỳ vọng với việc Nhà máy Xi măng Tân Thắng đi vào hoạt động, sẽ đóng góp vào tốc độ tăng trưởng của tỉnh nhưng hiện nay đường vào nhà máy vẫn chưa hoàn thành. Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo để sớm hoàn thiện đường vào Nhà máy xi măng Tân Thắng.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Dương Hoàng Vũ cho biết, ngành Du lịch thời gian vừa qua gặp nhiều khó khăn, lượng khách du lịch năm 2020 mới đạt hơn 52% so với năm 2019. Lãnh đạo ngành cho biết, thời gian tới ngành sẽ triển khai các hoạt động kích cầu du lịch; tăng cường hoạt động quảng bá và xúc tiến du lịch…

Báo cáo tình hình thu hút các dự án đầu tư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đề nghị tỉnh cần nghiên cứu thêm các cơ chế hỗ trợ cho các doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn tỉnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu đề nghị các ngành tập trung chỉ đạo, hướng dẫn huyện Nghi Lộc và thị xã Hoàng Mai hoàn thành xây dựng NTM; đồng thời, tăng cường kiểm tra đối với những địa bàn có nguy cơ bị sạt lỡ để có phương án di dời

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận

Phát biểu kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung ghi nhận những kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành tập trung thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu của năm 2020; phấn đấu cố gắng cao nhất, nỗ lực cao nhất để thực hiện các chỉ tiêu. Các ngành cần triển khai ngay các nội dung để triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, xây dựng các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết. Bên cạnh đó, quan tâm đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong khi dịch bệnh trên thế giới có diễn biến phức tạp; thực hiện các biện pháp phòng chống các dịch bệnh khác.

Thời gian qua, các tỉnh miền Trung chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ gây ra, vì vậy, các ngành, địa phương phải tập trung cho công tác phòng chống thiên tai. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh Nghệ An đã thể hiện tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ các tỉnh bạn trong công tác phòng chống thiên tai (theo báo cáo của Ủy ban MTTQ tỉnh tính đến hết ngày 22/10 tổng số tiền ủng hộ là hơn 6 tỷ đồng); tổ chức rà soát lại những nơi có nguy cơ sạt lỡ cao để đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các ngành cần lựa chọn các nội dung trọng tâm, trọng điểm để tập trung triển khai. Theo Chủ tịch UBND tỉnh, nút thắt hiện nay đó là công tác cải cách hành chính; phải để người dân, doanh nghiệp đến với Nghệ An được giải quyết các thủ tục hành chính đúng pháp luật, nhanh. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các thành viên UBND tỉnh rà soát lại các thủ tục để tiến tới giảm dần và xóa bỏ các thủ tục rườm rà, ách tắc, gây khó khăn, làm nản lòng người dân và doanh nghiệp.

Để thúc đẩy, đạt các mục tiêu tăng trưởng, hiện nay, UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các Tổ công tác rà soát lại các nội dung, công việc để xác định các nội dung cần tập trung xử lý, khó khăn cần tháo gỡ, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng cao nhất.

Về việc giải ngân vốn đầu tư công, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hiện nay, vẫn còn 12 sở, ngành, địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới 60%, 169 dự án giải ngân dưới 60%... Vì vậy, đề nghị các ngành, địa phương cần phải quan tâm đến việc giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu đến cuối năm 2020 tỷ lệ giải ngân đạt 100%. Đối với 169 dự án tỷ lệ giải ngân thấp thì các ngành, địa phương phải tiến hành rà soát, nếu dự án nào không thể giải ngân được thì phải báo cáo để chuyển nguồn vốn cho dự án khác. Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, nếu kết quả giải ngân năm 2020 đạt kết quả thấp thì sẽ xem xét lại việc bố trí vốn năm 2021 và giai đoạn tiếp theo. Về thu ngân sách, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành cần cố gắng phấn đấu đạt thu ngân sách; kiểm soát chặt chẽ nguồn chi, quan tâm đến việc chi cho an sinh xã hội.

Giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Kế hoạch và Đầu tư tập trung xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2021; việc xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2021 và giai đoạn tiếp theo là có trọng tâm, trọng điểm, không phân tán. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ các dự án công nghiệp đi vào sản xuất đóng góp vào tăng trưởng kinh tế; kiên quyết xử lý các vướng mắc đối với các dự án; quan tâm, sát cánh, đồng hành và hỗ trợ các nhà đầu tư.

Các ngành tiếp tục chăm lo thực hiện tốt các lĩnh vực văn hóa - xã hội; chuẩn bị chu đào cho Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An; 100 năm thành lập Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Các sở, ngành rà soát các nội dung trình phiên họp chuyên đề UBND tỉnh và kỳ họp HĐND tỉnh; thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự; tăng cường phòng chống tội phạm…

Cũng trong sáng nay, UBND tỉnh đã thông qua các nội dung: Dự thảo Quy chế quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh quy định nội dung mức chi hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến năm 2025; Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh về các giải pháp xóa đói giảm nghèo cho hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2025; Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh quy định một số chính sách công tác dân số trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh Quy định mức hỗ trợ đóng Bảo hiểm y tế cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Dự thảo Đề án Tiếp tục phát triển y tế kỹ thuật cao để thành phố Vinh trở thành trung tâm y tế khu vực Bắc Trung Bộ giai đoạn 2021 – 2025.

Phương Thúy

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An