Làng nghề sản xuất và chế biến tinh bột nghệ làng Kiều Mộc, làng Tân Hợp xã Nghi Kiều
 
Làng nghề sản xuất và chế biến tinh bột nghệ làng Kiều Mộc, làng Tân Hợp xã Nghi Kiều (11/12/2017 04:40 PM)

Làng Kiều Mộc ( xóm 18)  và làng Tân Hợp ( xóm 17) xã Nghi Kiều vốn nổi tiếng với nghề truyền thống sản xuất và chế biến tinh bột nghệ .

Làng  Kiều Mộc có 150 hộ, trong đó có 136 hộ làm nghề, chiếm 90,67 %, với 171 lao động làm nghề, chiếm 50 % trong tổng tổng số 350 lao động,

Làng Tân Hợp có 76 hộ, số hộ làm Nghề 56, chiếm tỷ lệ 74 %, tổng số lao động 241, trong đó lao động làm nghề 103, chiếm tỷ lệ 43 %.

Được Đảng, Nhà nước quan tâm có nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ, đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn. Làng có truyền thống sản xuất nghề, có nguồn lao động tại chỗ dồi dào, có tay nghề cao, diện tích đất sản xuất lớn ( làng Kiều Mộc 30 ha, làng Tân Hợp 15 ha), thích hợp cho trồng nghệ củ nguyên liệu, việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất được chú trọng, các loại máy chế biến được nhân dân đầu tư nhiều thuận lợi cho công tác sản xuất và chế biến. Cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh từng bước được nâng lên, thu nhập bình quân lao động từ nghề của hai làng Tân Hợp và Kiều Mộc gần 45 triệu đồng/năm.

Đảng và Nhà nước tiếp tục có nhiều chủ trương, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội. Sau hơn 20 năm đổi mới, Nghi Kiều đã có bước phát triển khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Nhân dân đồng thuận cao, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Sự nỗ lực của nhân dân đã tìm tòi học tập sáng tạo để làm nghề. Thị hiếu người tiêu dùng tinh bột nghệ ngày càng nhiều, nghệ trồng ở làng Tân Hợp và làng Kiều Mộc có hàm lương tinh cao và chất lượng tốt, có năng suất bình quân cao. Là loại cây trồng rất thích hợp với chất đất của hai làng, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân, nên được người dân rất quan tâm đâu tư mở rộng  sản xuất.

Kết quả của sự nỗ lực duy trì và phát triển làng nghề truyền thống, ngày 1 tháng 12 năm 2017, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 5826/QĐ-UBND về việc công nhận làng nghề sản xuất và chế biến tinh bột nghệ cho  làng Kiều Mộc (xóm 18) và làng Tân Hợp (xóm 17) xã Nghi Kiều.

Được công nhận danh hiệu làng nghề là dịp để bà con xã Nghi Kiều củng cố thêm giá trị thương hiệu của sản phẩm sau bao nhiêu năm xây dựng và gìn giữ nghề. Đồng thời, giúp chính quyền địa phương xây dựng làng nghề ngày càng phát triển vững chắc, từ đó tạo điều kiện để phát triển kinh tế, ổn định đời sống cho nhân dân. Tuy nhiên, để làng nghề thực sự phát triển bền vững, chính quyền địa phương cần quy hoạch khu sản xuất tập trung, vận động, hướng dẫn người dân xử lý chất thải trong quá trình làm nghề hợp lý, mang tính lâu dài, đảm bảo được các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

                                                                                                                                                                Yến Ngọc 

 | 
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Bản đồ
Skip portletPortlet Menu
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 

Nghi Lộc thực hiện các giải pháp mạnh trong phòng chống dịch Covid 19.

 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.