Ngày 28 tháng 5 năm 2017
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu
 
Skip portletPortlet Menu
Bảng giá đất
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Skip portletPortlet Menu
Tin tức sự kiện
Cảnh báo khả năng áp thấp trên Biển Đông mạnh thêm
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, vào hồi 7h sáng (28/5), vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 15,7-16,7 độ Vĩ Bắc; 111,9-112,9 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực quần đảo Hoàng Sa.
 
Skip portletPortlet Menu
Tuyên truyền phổ biến pháp luật
Thủ tướng chỉ thị thực hiện nghiêm số lượng, cơ cấu thành viên UBND các cấp
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Chỉ thị số 23/CT-TTg yêu cầu thực hiện nghiêm quy định số lượng, cơ cấu và quy trình, thủ tục bầu, từ chức, miễn nhiệm, bãi nhiệm, điều động, cách chức thành viên Ủy ban nhân dân các cấp.
 
Skip portletPortlet Menu
Văn bản pháp quy mới ban hành
  V/v tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng và Hội nghị cấp cao APEC năm 2017
  TB Kết luận của đ/c Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại tại buổi làm việc với Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam v/v triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt tại tỉnh
  Ban hành kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2017-2020
  Quyết định về việc ban hành thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 2053/QĐ-TTg ngày 28/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Pari ...
  Quyết định về việc ban hành Phương án ứng phó với thiên tai trên địa bàn tỉnh Nghệ An
  Quyết định số 2051 về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai thi hành Luật đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An
  hủy bỏ Quyết định số 60/2012/QĐ.UBND ngày 22/8/2012 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy định về tổ chức thực hiện quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh Nghệ An
  Quyết định ban hành Kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ doanh nhân gắn với nâng cao nang lực cạnh tranh, hội nhập cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2017
  Kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại tại buổi làm việc với Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An
  Quyết định về việc phê duyệt phương án tự chủ tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, nhân sự và tài chính của Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam Nghệ An giai đoạn 2017

Xem tiếp...

 
Skip portletPortlet Menu
Hỏi đáp
Câu hỏi: Hiện nay, trên thẻ Bảo hiểm y tế của nhiều người lao động ghi dòng chữ thì “Thời điểm đủ 05 năm liên tục”. Vậy xin hỏi người lao có quyền lợi gì khi có dòng chữa “thời điểm đủ 5 năm …” trên thẻ BHYT?

Qua tìm hiểu được biết, khi người tham gia BHYT đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (trừ trường hợp tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến) sẽ được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm”.

Như vậy, khi được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm”, người tham gia BHYT đi khám chữa bệnh đúng tuyến sẽ không phải thanh toán phần cùng chi trả 5% hoặc 20% chi phí khám chữa bệnh mà được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT cho các lần khám chữa bệnh tiếp theo./.  

Câu hỏi: Xin hỏi người lao động phải đáp ứng điều kiện gì mới được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm”?

Qua tìm hiểu được biết, người tham gia BHYT phải đáp ứng đủ 2 điều kiện sau đây thì được cơ quan BHXH cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” để đi khám chữa bệnh cho các lần khám chữa bệnh tiếp theo trong năm:

Thứ nhất: Có thời gian tham gia BHYT từ đủ 5 năm liên tục trở lên tính từ thời điểm người đó tham gia BHYT đến thời điểm đi khám chữa bệnh;

Thứ hai: Có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở tính từ thời điểm tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục, trừ trường hợp tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến./.

Câu hỏi: Hiện nay, trên thẻ Bảo hiểm y tế của nhiều người lao động có dòng chữ Thời điểm đủ 05 năm liên tục”. Vậy xin hỏi người lao động phải đáp ứng điều gì mới ghi dòng chữ này trên thẻ BHYT?

Theo quy định tại Điểm 1.9, Khoản 1, Điều 3 Quyết định số 1313/QĐ-BHXH ngày 02/12/2014 của BHXH Việt Nam về việc ban hành mẫu thẻ BHYT thì “Thời điểm đủ 05 năm liên tục:…” được in phía cuối thẻ BHYT dành cho những đối tượng đã nộp BHYT 5 năm liên tục, giúp người tham gia BHYT và cơ sở y tế xác định được thời gian đóng BHYT.

Đây là một trong hai điều kiện để người tham gia BHYT được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm”./.

Câu hỏi:

Theo thẻ Bảo hiểm y tế của chồng tôi, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu của cơ quan anh là bệnh viện thành phố. Vì muốn được khám bệnh ở bệnh viện đầu ngành nên chồng tôi định không khám bệnh ở bệnh viện theo như trong thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được cơ quan cấp phát. Vậy chồng tôi có được hưởng chế độ bảo hiểm y tế không?

Chồng bạn tham gia BHYT tại cơ quan theo đối tượng người lao động và nếu không thuộc đối tượng tham gia BHYT nào khác theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì khi đi khám, chữa bệnh sẽ được chi trả 80% chi phí khám, chữa bệnh theo điểm đ khoản 1 Điều 22 Luật này.

Trường hợp chồng bạn khám chữa bệnh trái tuyến thì vẫn được chi trả BHYT theo mức hưởng với tỷ lệ quy định tại khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

– Khám chữa bệnh trái tuyến ở tuyến huyện: Được chi trả với mức 100% chi phí khám chữa bệnh.

– Khám chữa bệnh trái tuyến ở tuyến tỉnh: BHYT chi trả 60% chi phí khám chữa bệnh đối với điều trị nội trú

– Khám chữa bệnh trái tuyến ở tuyến Trung ương: BHYT chi trả 40% chi phí khám chữa bệnh đối với điều trị nội trú.

Như vậy, chồng bạn muốn được khám bệnh ở bệnh viện đầu ngành nếu tuyến tỉnh thì được BHYT chi trả được hưởng 60% chi phí khám chữa bệnh đối với điều trị nội trú, còn nếu khám chữa bệnh trái tuyến ở tuyến Trung ương: BHYT chi trả 40% chi phí khám chữa bệnh đối với điều trị nội trú./.

Câu hỏi: Xin hỏi, người điều khiển đi xe máy đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách thì bị xử phạt như thế nào?

Theo điểm i khoản 3 Điều 6 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ, quy định, người điều khiển đội "mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) "không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Mức phạt này còn áp dụng cả với người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) mà đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông./.


 

Câu hỏi: Xin hỏi xe thô sơ chở hàng cồng kềnh bị phạt như thế nào?

Theo điểm g khoản 2 Điều 8 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ, quy định, người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác xếp hàng hóa vượt quá giới hạn quy định, không bo đảm an toàn, gây trở ngại giao thông, che khuất tầm nhìn của người điều khiển thì bị phạt 60.000-70.000 đồng.

Bên cạnh đó, theo khoản 2 Điều 8, Nghị định 46/CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, mức phạt cảnh cáo 60.000-80.000 đồng còn áp dụng cho những lỗi sau:

a) Để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông, đỗ xe trên đường xe điện, đỗ xe trên cầu gây cản tr giao thông;

b) Không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 2, Điểm b Khoản 3 Điều 48 Nghị định này;

c) Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn hoặc gây cản trở đi với xe cơ giới xin vượt, gây cản trở xe ưu tiên; d) Dùng xe đẩy làm quầy hàng lưu động trên đường, gây cản trở giao thông;

đ) Không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bt kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau;

e) Xe đạp, xe đạp máy, xe xích lô chở quá số người quy định, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu;

h) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông./.

Câu hỏi: Xin hỏi, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy sử dụng chân chống quệt xuống đường khi xe đang chạy thì bị xử phạt như thế nào?

Theo điểm a khoản 7, điểm b khoản 12, Điều 6 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ, quy định:  Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy sử dụng chân chống quệt xuống đường khi xe đang chạy thì phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Ngoài việc bị phạt tiền, tại điểm b khoản 12, Điều 6 Nghị định số 46/CP quy định, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy sử dụng chân chống quệt xuống đường khi xe đang chạy còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng./.

Câu hỏi: Xin hỏi, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không có gương chiếu hậu bên trái thì bị xử phạt như thế nào?

Theo điểm a khoản 1 Điều 17 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ, quy định xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô vi phạm “Không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển” thì bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

Ngoài ra, mức phạt này còn áp dụng cho các hành vi vi phạm như: Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; Điều khiển xe không có đèn tín hiệu hoặc có nhưng không có tác dụng./.

Câu hỏi: Xin hỏi, người điều khiển ô tô không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường bị xử phạt như thế nào?

Theo điểm e khoản 5; điểm a khoản 6 Điều 16 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ, quy định xử phạt người điều khiển xe ô tô có hành vi vi phạm Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc)” thì bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng; tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Ngoài ra, đối với hành vi vi phạm này, tại khoản 1 Điều 78 Nghị định 46/CP quy định, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xphạt.

Như vậy, đối với Người điều khiển xe ô tô có hành vi vi phạm Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc)” thì bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng; tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng; tạm giữ xe đến 07 ngày./.

Câu hỏi: Xin hỏi, mức xử phạt người điều khiển ô tô không có còi hoặc có nhưng còi không có tác dụng được quy định như thế nào?

Theo điểm b khoản 2 Điều 16  Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ, quy định xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm không có còi hoặc có nhưng còi không có tác dụng thì bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.


Ngoài ra, tại khoản 2 Điều 16  Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ, còn quy định mức phạt tiền từ phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với những người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm các quy định sau: Điều khiển xe không có đ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó); Điều khiển xe không có bộ phận giảm thanh, giảm khói hoặc có nhưng không có tác dụng, không bảo đảm quy chuẩn môi trường về khí thải, tiếng ồn./.


Xem tiếp...

 
 
 
Dân hỏi CQCN trả lời
Skip portletPortlet Menu
Nghệ An chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Xem tiếp...

 
Skip portletPortlet Menu
Thông tin tuyên truyền
 
 
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An