Ngày 14 tháng 8 năm 2018
 
 
Tin nổi bật dành cho người dân
Skip portletPortlet Menu

Chốt mức tăng lương tối thiểu vùng 5,3%
Sau khi bỏ phiếu, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã thống nhất mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2019 là 5,3%. Đây là sự đồng thuận của 15/15 thành viên Hội đồng tiền lương Quốc gia.
 
 
 
 
 
 
 
 
Skip portletPortlet Menu
Tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn thực hiện pháp luật, chế độ, chính sách
 
Skip portletPortlet Menu
Hỏi đáp
Câu hỏi: Xin hỏi, nếu người lao động bị mắc bệnh hiểm nghèo thì sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày/lần điều trị?

Theo Khoản 2, 3 Điều 26 Luật BHXH 2014 quy định: Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

- Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

- Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng BHXH.

Thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động quy định tại điểm đ, khoản 1, điều 2 của luật này căn cứ vào thời gian điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Việc người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày một lần để điều trị bệnh sẽ phụ thuộc vào chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền./.

Câu hỏi:

Ông Đặng Văn Bình (Lĩnh Khánh, Nghĩa Khánh, Nghĩa Đàn, Nghệ An) hỏi: Tôi là cán bộ quân đội có 32 năm công tác đã được nghỉ hưởng lương hưu hàng tháng, được cấp thẻ BHYT hưu trí hàng năm. Nay về sinh hoạt ở địa phương do yêu cầu nhiệm vụ tôi được bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm trưởng Ban công tác Mặt trận xóm, được hưởng phụ cấp theo hệ số 1.0 (tức bằng 1.021.000đ) nhưng hàng tháng Cơ quan tài chính của xã đều trừ của tôi 3% BHYT bắt buộc (40.000đ/tháng). Xin hỏi, tôi đã được hưởng BHYT hưu trí rồi nay trừ tiền và bắt buộc tôi phải mua thêm BHYT lần nữa có đúng không?

Căn cứ Khoản 2 Điều 16 Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) số 25/2008/QH12 và Khoản 6, Khoản 7 Điều 1 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT số 46/2014/QH13 quy định: Mỗi người chỉ được cấp một thẻ BHYT. Trường hợp người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật BHYT sửa đổi, bổ sung thì đóng BHYT theo thứ tự như sau: Do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, do ngân sách nhà nước đóng, do đối tượng và Ủy ban nhân dân cấp xã đóng.


Tại Công văn số 1972/SNV-XDCQ ngày 30/11/2016 của Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An về việc thực hiện chế độ đối với những người hoạt động không chuyên trách cấp xã, xóm quy định: Đối với những người hoạt động không chuyên trách cấp xã đã được Nhà nước cấp thẻ BHYT thuộc các nhóm đối tượng hưu trí, người có công với cách mạng… thì không được hưởng khoản kinh phí để mua BHYT theo Quyết định số 14/2014/QĐ-UBND ngày 27/01/2014 của UBND tỉnh Nghệ An về số lượng, chức danh và mức phụ cấp đối với những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và xóm, khối, bản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Trường hợp ông Đặng Văn Bình là cán bộ quân đội đã được hưởng lương hưu hàng tháng, thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc do tổ chức BHXH đóng. Ông Bình về sinh hoạt ở địa phương được bầu làm Bí thư chi bộ thuộc đối tượng đóng BHYT của người hoạt động không chuyên trách cấp xã. Căn cứ các quy định nêu trên, Ông Bình chỉ được cấp 1 thẻ BHYT duy nhất của đối tượng “người hưởng lương hưu” và không được hưởng khoản kinh phí để mua BHYT (3% BHYT) trong mức phụ cấp hàng tháng (hệ số 1,0) của người hoạt động không chuyên trách ở khối, xóm (Bí thư chi bộ). Việc bắt buộc ông Bình phải mua thêm thẻ BHYT lần nữa là không đúng quy định./.

Câu hỏi: Xin hỏi, người lao động nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính chế độ như thế nào?

Theo khoản 2, Điều 8, Nghị định s115/2015/NĐ-CP ban hành ngày 11/11/2015 quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về Bảo hiểm xã hội bắt buộc thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

- 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

- 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

- Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, trừ trường hợp người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế./.

Câu hỏi: Xin hỏi, những đối tượng lao động nào thì sẽ hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội một lần?

Theo khoản 1, Điều 8, Nghị định s115/2015/NĐ-CP ban hành ngày 11/11/2015 quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về Bảo hiểm xã hội bắt buộc thì những người lao động  có yêu cầu được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế./.

Câu hỏi: Ông Lê Văn Long (Thanh Chương) hỏi: Tôi đang điều khiển xe máy trên đường thì bị các anh Cảnh sát giao thông mời vào kiểm tra giấy tờ. Tuy nhiên, giấy xe tôi đang đi là xe của con trai tôi, vậy tôi có bị xử phạt do đi xe không chính chủ không?

Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 30 và Khoản 3 Điều 80 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì kể từ ngày 1/1/2017, cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô mà không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình).

Theo quy định nêu trên thì trường hợp phát sinh các quan hệ mua, cho, tặng, thừa kế xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô mà không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe. Trường hợp mượn xe để tham gia giao thông thì không bị xử phạt vi phạm hành chính vì đó không phải là hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe.

Như vậy, nếu ông mượn xe của con trai và khi tham gia giao thông chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về giao thông, mang theo đầy đủ giấy tờ liên quan như bằng lái, đăng ký phương tiện, bảo hiểm… thì ông có thể tham gia giao thông bình thường và không bị xử phạt. Còn nếu con trai ông đã cho ông xe máy đó nhưng ông không làm thủ tục sang tên, đổi chủ thì ông sẽ bị xử phạt theo mức phạt trên./.

Câu hỏi:

Xin hỏi, nếu đưa vào vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm trên lãnh thổ Việt Nam động vật mẫn cảm với dịch bệnh đang xảy ra ở nước có chung đường biên giới sẽ bị phạt như thế nào?

 

Theo khoản 6, khoản 7 và khoản 8b Điều 8, Nghị định s90/2017/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 31/7/2017, từ ngày 15/9/2017, nếu người nào có hành vi đưa vào vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm trên lãnh thổ Việt Nam động vật mẫn cảm với dịch bệnh đang xảy ra ở nước có chung đường biên giới và sản phẩm của chúng thì bị phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và buộc tiêu hủy động vật, sản phẩm động vật đó.

Còn hành vi đưa vào vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm trên lãnh thổ Việt Nam động vật mắc bệnh với bệnh dịch đang xảy ra ở nước có chung đường biên giới và sản phẩm của chúng thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng và buộc tiêu hủy động vật, sản phẩm động vật đó./.


Xem tiếp...

 
 
 
 
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu
 
Skip portletPortlet Menu
Bảng giá đất
 
Dân hỏi CQCN trả lời
Skip portletPortlet Menu
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương hỗ trợ nhà ở cho người có công

Xem tiếp...

 
DANH MỤC
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An