Ngày 27 tháng 6 năm 2017
 
 
 
 
Skip portletPortlet Menu
NỘI DUNG HỎI ĐÁP
Câu hỏi: Xin hỏi, khi đang lưu thông trên đường, nếu người điều khiển xe gắn máy không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông thì bị phạt như thế nào?

Theo điểm c khoản 4 Điều 6 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ, quy định, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông thì bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.


Ngoài việc bị phạt tiền, tại điểm b khoản 12 Điều 6 Nghị định số 46/CP quy định, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng./.

 

Câu hỏi: Xin hỏi, khi đang lưu thông trên đường, nếu  người đi xe gắn máy có hành vi buông cả hai tay khi đang điều khiển xe thì bị phạt như thế nào?

Theo điểm a khoản 9 và điểm c khoản 12 Điều 6 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ, quy định, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) có hành vi buông cả hai tay khi đang điều khiển xe thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.


Ngoài việc bị phạt tiền, tại điểm b khoản 1 điều 78 Nghị định số 46/CP quy định, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) có hành vi buông cả hai tay khi đang điều khiển xe còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là tạm giữ xe đến 07 ngày./.

 

Câu hỏi: Xin hỏi, khi đang lưu thông trên đường, nếu  xe gắn máy không nhường đường cho xe được quyền ưu tiên thì bị phạt như thế nào?

Theo điểm điểm đ khoản 5 Điều 6 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ, quy định, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không nhường đường xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ thì bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.


Ngoài việc bị phạt tiền, tại điểm b khoản 12, Điều 6 Nghị định số 46/CP quy định, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy xe không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng./.

 

Câu hỏi:

Xin hỏi, cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2017 được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định như thế nào?

Theo Điều 37 Quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT được ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDDT, điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN): gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định tại Quy chế này, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12; điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính ĐXTN.

Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện.

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức huỷ bài thi trở lên, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT./.

Câu hỏi: Xin hỏi, thí sinh vi phạm lỗi nào thì bị đình chỉ thi tốt nghiệp THPT?

Theo khoản 3 Điều 49 Quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT được ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDDT quy định thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau đây thì sẽ bị đình chỉ thi:


- Đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo;

- Mang vật dụng trái phép vào phòng thi như: Vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi;

- Đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi.

- Viết, vẽ vào tờ giấu làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi

- Có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác

Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyêt định. Thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết 2 phần 3 thời gian làm bài thi tự luận và sau khi hết giờ lầm bài thi trắc nghiệm./.
Câu hỏi: Xin hỏi, thí sinh học chương trình THPT cần những điều kiện gì để xét tốt nghiệp THPT năm 2017?

Theo điểm 1 Điều 3 Quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT được ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDDT,  để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình Giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.


Bên cạnh đó, thí sinh cũng có thể được chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT./.

Câu hỏi:

Ông Nguyễn Văn Điệp (vandiep703@gmail.com) hỏi:  Tôi đã điều trị bệnh lao phổi tại Trung tâm y tế huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, nay làm thủ tục để được hưởng BHXH tại Công ty TNHH Nam Đàn Vạn An, địa chỉ: Xóm 6, xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, nhưng Trung tâm y tế huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An không có mẫu giấy C65. Vậy, tôi cần những giấy gì để được hưởng BHXH?

Theo quy định tại điểm 2 Công văn số 1898/BHXH-CSXH ngày 22/5/2012 của BHXH Việt Nam và Điều 24 Thông tư 14/2016 ngày 12/5/2016 của Bộ Y tế, điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH là các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động. Qua kiểm tra, xác minh cho thấy Trung tâm y tế huyện Nam Đàn không có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh, chỉ thực hiện nhiệm vụ theo chức năng và các chương trình y tế khác như: Cấp thuốc cho điều trị lao, tâm thần… Vì thế, đối chiếu theo các quy định trên thì Trung tâm y tế huyện Nam Đàn không được cấp Giấy ra viện và Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.


Đối với trường hợp của ông Điệp, thủ tục để được hưởng chế độ BHXH: Ông Điệp đã điều trị bệnh lao phổi tại Bệnh viện Lao phổi tỉnh Nghệ An, sau đó chuyển về Trung tâm y tế huyện Nam Đàn để điều trị theo phác đồ của Bệnh viện Lao phổi tỉnh Nghệ An, thủ tục hồ sơ hưởng chế độ BHXH bao gồm: Giấy ra viện của Bệnh viện Lao phổi tỉnh Nghệ An, trong đó ghi rõ thời gian điều trị nội trú tại bệnh viện, đồng thời chỉ định thời gian điều trị ngoại trú cho người bệnh theo phác đồ điều trị tại phần ghi chú của Giấy ra viện. Đề nghị Công ty TNHH Nam Đàn Vạn An liên hệ BHXH huyện Nam Đàn để giải quyết chế độ cho người lao động./.

 

Câu hỏi: Xin hỏi, những thí sinh nào được miễn thi tốt nghiệp THPT?
Theo Điều 33 Quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT được ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDDT quy định miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi THPT Quốc gia với những đối tượng sau:

- Người đã tham gia kỳ thi chọn đội tuyển Quốc gia dự thi Olimpic Quốc tế hoặc Olymqpic khu vực các môn văn hóa được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi THPT Quốc gia nếu đáp ứng các điều kiện: Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12; Xếp loại cả năm lớp 12 với hạnh kiểm loại tốt, học lực từ loại khá trở lên; Có tên trong danh sách miễn thi của Bộ GD&ĐT.

- Người trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olimpic Quốc tế hoặc Olymqpic khu vực về khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi THPT Quốc gia nếu đáp ứng các điều kiện: Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12; Xếp loại cả năm lớp 12 với hạnh kiểm và học lực từ loại trung bình trở lên; Có tên trong công văn đề nghị miễn thi và xác nhận tham dự tập huấn và dự thi đúng quy định của cơ quan tuyển chọn gửi đến Sở GD&ĐT trước ngầy thi THPT Quốc gia./.

Câu hỏi: Xin hỏi, những thí sinh nào được đặc cách tốt nghiệp THPT?

Theo Điều 34 Quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT được ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDDT quy định người đã học hết chương trình THPT hoặc chương trình GDTX cấp THPT trong năm tổ chức kỳ thi và người đã học hết chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước, người đã tốt nghiệp THPT, người đã tốt nghiệp trung cấp, những đối tượng khác được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép dự thi (gọi chung là thí sinh tự do)… sẽ được đặc cách tốt nghiệp trong các trường hợp:


- Bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi nhưng học sinh đó phải có xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm 12 đều từ khá trở lên.


- Bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm, hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyên dự thi số bài thi còn lại. Tuy nhiên, học sinh thuộc diện được đặc cách này phải có điểm của những bài đã thi xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt từ 5,0 điểm trở lên; Xếp loại ở lớp 12:  Học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên./.

Câu hỏi: Xin hỏi, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 sẽ thi những môn gì và có khác so với năm trước không?

Theo Điều 3 Quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT được ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDDT,  Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay sẽ được tổ chức thi 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học (KHTN), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT (KHXH). Trừ môn Ngữ văn là thi theo hình thức tự luận, còn các bài thi khác theo hình thức trắc nghiệm. Nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 12.

Nếu như tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, các thí sinh làm bài thi 8 môn độc lập gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý thì năm nay, chỉ có 3 môn thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ là làm bài thi độc lập, các môn còn lại, thí sinh sẽ làm bài thi tổ hợp./. 


|<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  >  >|
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An