Ngày 2 tháng 12 năm 2020
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu
 
Skip portletPortlet Menu
Cơ cấu tổ chức
 
 
 
 
 
Tỉnh Nghệ An chia sẻ kinh nghiệm về công nghiệp chế biến nông sản với tỉnh Sơn La
 
Tỉnh Nghệ An chia sẻ kinh nghiệm về công nghiệp chế biến nông sản với tỉnh Sơn La (26/10/2020 02:51 PM)

Sáng 26/10, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành đã tiếp đoàn công tác tỉnh Sơn La do đồng chí Nguyễn Quốc Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn dẫn đầu đến trao đổi việc kết nối công nghiệp chế biến nông sản.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai tỉnh đã giới thiệu khái quát về đặc điểm tình hình hai tỉnh Sơn La và Nghệ An; tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của hai tỉnh trong những tháng đầu năm 2020.

Quang cảnh buổi làm việc

Riêng về phát triển nông nghiệp, Sơn La những năm gần đây được xem là điểm sáng, là hiện tượng của cả nước. Phó Chủ tịch UBND tỉnh  Sơn La Nguyễn Quốc Khánh cho biết: Tỉnh Sơn La hiện có trên 600 HTX, trong đó có 70-80% là hợp tác nông nghiệp; 21 thương hiệu nông sản; xây dựng các chuỗi sản xuất đến tiêu thụ cho 44 loại nông sản an toàn; việc quảng bá xúc tiến nông sản được đẩy mạnh. Các sản phẩm nông sản đã ra các thị trường thế giới như Úc, Mỹ.

Đ/c Nguyễn Quốc Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phát biểu

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 đặt ra mục tiêu: Thúc đẩy tăng trưởng xanh; xây dựng tỉnh Sơn La phát triển nhanh và bền vững; trở thành trung tâm phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của vùng Tây Bắc. Trong đó, ở lĩnh vực nông nghiệp, Sơn La đặt ra mục tiêu nông nghiệp tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; nông nghiệp hữu cơ; nông nghiệp sạch; xây dựng Sơn La trở thành trung tâm chế biến nông sản của các tỉnh, thành phía Bắc.

Để đạt được mục tiêu này, Sơn La cần phải học hỏi về công tác quy hoạch, cơ chế chính sách; sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Việc lựa chọn Nghệ An là nơi để học hỏi kinh nghiệm, vì hai tỉnh có điều kiện tự nhiên khá tương đồng; đây cũng là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đã tổ chức thực hiện Đề án chế biến nông sản trên địa bàn...

Đ/c Hoàng Văn Tám – Giám đốc Sở Công thương Nghệ An chia sẻ về việc thu hút các nhà đầu tư về chế biến nông sản

Những vấn đề đoàn công tác tỉnh Sơn La quan tâm đã được lãnh đạo các sở, ngành liên quan tỉnh Nghệ An giải đáp, trao đổi. Trong đó, tập trung vào nội dung thực hiện quy hoạch các nhà máy chế biến, quy hoạch các vùng nguyên liệu; cơ chế đặc thù cho phát triển công nghiệp chế biến; đầu tư hạ tầng giao thông, điện; công nghiệp chế biến thủy sản, lâm sản; việc thu hút các nhà đầu tư chế biến nông sản vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Đ/c Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết: Thời gian qua, mặc dù ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 nhưng lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh Nghệ An vẫn phát triển ổn định, có tăng trưởng theo kế hoạch đề ra. Ở Nghệ An, lĩnh vục công nghiệp chế biến nông lâm thuỷ sản luôn chiếm tỷ trọng khá cao, ổn định trong cơ cấu công nghiệp với hơn 24%. Hiện toàn ngành chế biến nông lâm sản có 14.829 cơ sở quy mô khác nhau, giải quyết việc làm cho 29.000-30.000 lao động thường xuyên; giá trị sản xuất đạt trên 14 nghìn tỷ đồng. Điển hình trong chế biến nông sản của Nghệ An là sản xuất chuỗi giá trị sản phẩm mía đường, chè, sữa, nước hoa quả, tinh bột sắn, lâm sản…

Chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển công nghiệp chế biến nông sản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu khẳng định: Điều đầu tiên là phải có doanh nghiệp và doanh nghiệp lớn có tiềm lực để dẫn dắt phát triển. Hiện nay, tỉnh Nghệ An đã thu hút được được một số nhà đầu tư lớn như Tập đoàn TH, công ty TNHH Thanh Thành Đạt, công ty cổ phần Nafoods… đầu tư có hiệu quả. Hai khu công nghiệp VSHIP Nghệ An và WHA Nghệ An được đầu tư cơ bản hoàn thành. Những doanh nghiệp này đầu tư hạ tầng sau đó thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào đầu tư tại các khu công nghiệp. Tỉnh cũng cần phải tranh thủ sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương; tận dụng nguồn nhân lực địa phương; lồng ghép tất cả các nguồn lực để tập trung triển khai thực hiện một số dự án lớn. Cùng với đó, xây dựng quy hoạch các vùng nguyên liệu tập trung. Đồng thời thực hiện đồng bộ các chính sách đầu tư hạ tầng; hỗ trợ, đổi mới, áp dụng khoa học công nghệ; tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp được tiếp cận đất đai, giải quyết các thủ tục hành chính khi đầu tư vào tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tặng quà lưu niệm cho đoàn công tác tỉnh Sơn La

Thay mặt đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Quốc Khánh chúc mừng những thành tựu Nghệ An đã đạt được trong thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, cảm ơn những ý kiến được lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các ngành tỉnh Nghệ An chia sẻ hôm nay để giúp Sơn La áp dụng trong thời gian tới về phát triển công nghiệp chế biến nông sản của địa phương.

Phan Quỳnh

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An