Ngày 27 tháng 10 năm 2020
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu
 
Skip portletPortlet Menu
Cơ cấu tổ chức
 
 
 
 
 
Toạ đàm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới
 
Toạ đàm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới (18/09/2020 04:13 PM)

Chiều nay (18/9), Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức toạ đàm trực tuyến về nội dung “Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng tuyên truyền miệng trong tình hình mới”. Đồng chí Phan Xuân Thuỷ - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì buổi toạ đàm.

Tại điểm cầu Nghệ An, tham dự buổi tọa đàm có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường – Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ngành liên quan; Thường trực các huyện, thành, thị uỷ; các báo cáo viên cấp tỉnh, cấp huyện.

Quang cảnh tại điểm cầu Nghệ An

Tại buổi toạ đàm, các đồng chí làm công tác tuyên giáo, tuyên huấn của các đơn vị, địa phương đã chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền nói chung và công tác tuyên truyền miệng nói riêng.

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Cao Bằng Triệu Đình Lê, sự quan tâm, lãnh đạo của cấp uỷ các cấp chính là yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của công tác tuyên truyền miệng. Với một tỉnh miền núi nhiều khó khăn thì công tác tác tuyên truyền miệng và hoạt động báo cáo viên cũng gặp rất nhiều khó khăn. Trước đây, có nơi cấp uỷ khoán trắng công tác tuyên truyền cho báo cáo viên, song có báo cáo viên lại quên việc của mình. Do đó, cấp uỷ các cấp đã vào cuộc, lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao nhận thức về hoạt động báo cáo viên và hoạt động tuyên truyền miệng. Đội ngũ báo cáo viên chính là cánh tay nối dài, tuyên truyền và lan toả ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ, cấp uỷ các cấp một cách sâu rộng. Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã giao cho Ban Tuyên giáo xây dựng đề án đổi mới nâng cao công tác tuyên truyền về nghị quyết của đảng, địa phương và quy định trách nhiệm của Ban thường vụ, cấp uỷ, của từng báo cáo viên… không để ai ở ngoài cuộc và hàng năm bố trí kinh phí để thực hiện. Đội ngũ báo cáo viên các cấp, đến nay 97% báo cáo viên là người đứng đầu các đơn vị. “Anh nói tốt thì ngành, đơn vị được nhờ và ngược lại bởi vậy Anh phải cố gắng” – lãnh đạo tỉnh Cao Bằng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Cao Bằng cho rằng, để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền miệng và hoạt động báo cáo viên bên cạnh sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực cấp uỷ, cấp uỷ thì phải có sự chủ động tham mưu của đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo cùng cấp.

Tiếp đó, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai Trần Đình Hiệp đã chia sẻ công tác xây dựng đội ngũ báo cáo viên để tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chính sách của tỉnh đến các thôn, bản, làng. Điều quan trọng theo Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Gia Lai là phải chọn lực lượng tuyên truyền miệng có năng lực, phẩm chất và có uy tín để thực hiện công tác tuyên truyền, trước hết là tuyên truyền cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp và từ đó lan toả đến cộng đồng người dân; đồng thời phải nắm bắt nhu cầu thông tin của người dân để chọn nội dung tuyên truyền. Và để khuyến khích đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền miệng gắn bó và làm công tác tuyên truyền miệng ngày càng tốt hơn thì Ban Tuyên giáo cũng trích kinh phí để hỗ trợ cho những người làm công tác tuyên truyền miệng trực tiếp tại cơ sở.

Cũng tại buổi toạ đàm, Tiến sĩ Lương Ngọc Vĩnh – Trưởng khoa Tuyên truyền, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã nhấn mạnh về sự cần thiết trong việc  đào tạo bồi dưỡng đội ngũ làm công tác tuyên truyền miệng để nâng cao tính chuyên nghiệp, hiệu quả. Đồng chí Lương Ngọc Vĩnh khẳng định, tuyên truyền miệng là loại hình tuyên truyền có sự giao tiếp trực tiếp, có thể tận dụng được yếu tố phi ngôn ngữ bởi “có những lúc không quan trọng anh nói cái gì mà quan trọng là anh nói như thế nào để đi vào lòng người”. Đồng chí Lương Ngọc Vĩnh đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương nghiên cứu để bố trí việc làm cho những người được đào tạo làm công tác tuyên truyền miệng chuyên nghiệp; đồng thời đề nghị giao nhiệm vụ đào tạo công tác tuyên truyền miệng cho Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Lãnh đạo một số tỉnh, thành cũng đã chia sẻ vai trò và đóng góp của công tác tuyên truyền miệng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương; trình bày khó khăn trong công tác tuyên truyền miệng hiện nay; kiến nghị đề xuất với Ban Tuyên giáo Trung ương để công tác tuyên truyền miệng ngày càng hiệu quả hơn.

Phan Quỳnh 

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An