Ngày 21 tháng 9 năm 2020
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu
 
Skip portletPortlet Menu
Cơ cấu tổ chức
 
 
 
 
 
Hội thảo “Nâng cao chỉ số quản trị hành chính công cấp tỉnh tại Nghệ An”
 
Hội thảo “Nâng cao chỉ số quản trị hành chính công cấp tỉnh tại Nghệ An” (11/08/2015 10:08 PM)

Chiều nay (11/8), UBND tỉnh và Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Hội thảo “Nâng cao chỉ số quản trị hành chính công cấp tỉnh (PAPI) tại Nghệ An”. Các đồng chí: Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; PGS.TS Nguyễn Tất Giáp – Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo có Tiến sỹ Bùi Đình Phương – Viện trưởng Viện lãnh đạo học và chính sách công; Chuyên gia cao cấp cải cách hành chính công, Chương trình phát triển Liên hiệp quốc tại Việt Nam. Về phía tỉnh Nghệ An còn có đại diện lãnh đạo UBMTTQ tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy; Đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, UBND TP Vinh.

Quang cảnh hội thảo

Hội thảo “Nâng cao chỉ số quản trị hành chính công cấp tỉnh (PAPI) tại Nghệ An” nhằm giới thiệu và phân tích cụ thể các kết quả về chỉ số quản trị hành chính công tỉnh Nghệ An trong những năm qua, hướng tới xác định các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả chỉ số đó và gợi mở những giải pháp nhằm từng bước cải thiện hiệu quả quản trị hành chính công tại tỉnh nhà.

Tại Nghệ An, các nội dung của chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước được triển khai toàn diện trên địa bàn tỉnh. Đề án 112 của Tỉnh ủy đã hoàn thành nối mạng Lan tại 46 Sở, ban ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thành, thị ngay từ năm 2005. Điều đó đã góp phần làm cho công tác cải cách hành chính của Nghệ An có nhiều chuyển biến và đạt được những kết quả đáng ghi nhận, từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của các cơ quan nhà nước.

Nhiều nội dung thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước của Nghệ An đạt thứ hạng cao như: Thủ tục hành chính công, công khai minh bạch, trách nhiệm giải trình với người dân… Tuy nhiên, vẫn còn có một số nội dung Nghệ An đạt thấp và đi xuống như: Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công, cung ứng dịch vụ công, sự tham gia của người dân ở cấp cơ sở…

PGS.TS Nguyễn Tất Giáp – Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Tất Giáp – Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết từ năm 2011 đến nay, bộ chỉ số PAPI được điều tra, nghiên cứu trên toàn bộ 63 tỉnh, thành trong cả nước. Tuy thời gian chưa dài nhưng ngày càng có nhiều tỉnh, thành phố xem chỉ số PAPI là công cụ giúp theo dõi và giám sát hiệu quả hoạt động của các cấp chính quyền. Nhận thức được ý nghĩa của bộ chỉ số PAPI như một công cụ đo lường và giám sát khách quan hiệu quả hoạt động của bộ máy công quyền, với chức năng, nhiệm vụ của mình trong thời gian qua, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã phối hợp với Chương trình phát triển Liên hiệp quốc tại Việt Nam tiến hành nghiên cứu tư vấn chính sách về nâng cao chỉ số PAPI trên 20 tỉnh, thành. Năm 2015, Học viện tổ chức nghiên cứu tại Nghệ An, Đăk Lăk và Kiên Giang.

PGS.TS Nguyễn Tất Giáp hi vọng những kết quả nghiên cứu tư vấn chính sách nhằm góp phần cải cách thể chế và cải cách hành chính nhà nước phục vụ mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước trong thời gian tới. Sự hợp tác chặt chẽ giữa Học viện và tỉnh Nghệ An trong các nghiên cứu này sẽ góp phần tích cực làm tăng trưởng hiệu quả công tác quản lý điều hành của các cấp chính quyền ở địa phương, giúp tăng thêm mức độ hài lòng của người dân về hoạt động của bộ máy chính quyền.

Tiến sỹ Sarah Dix – Đại diện chương trình phát triển Liên hiệp quốc tại Việt Nam báo cáo về hiệu quả PAPI của Việt Nam

Tiến sỹ Bùi Đình Phương – Viện trưởng Viện lãnh đạo học và chính sách công báo cáo những phát hiện chính từ chỉ số PAPI của tỉnh Nghệ An 2014

Đại diện Sở Nội vụ trình bày tham luận cải cách hành chính công tỉnh Nghệ An

Tại hội thảo, đại diện lãnh đạo UBMTTQ tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Tài chính, UBND TP Vinh... đã trình bày các tham luận xoay quanh các nội dung: Về công tác cải cách hành chính công tỉnh Nghệ An; Trách nhiệm giải trình với người dân; Tình hình thực hiện thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh; Sự tham gia của người dân ở cơ sở và công khai minh bạch; Cung ứng dịch vụ hành chính công...

Đồng chí Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu

Phát biểu bế mạc hội thảo, đồng chí Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đối với tỉnh Nghệ An. Trong thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã tập trung vào việc cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và góp phần cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, tạo bước đột phá trong thu hút các dự án lớn vào đầu tư tại địa bàn. Trong thời gian tới, tỉnh Nghệ An tập trung phối hợp, tiếp tục cải thiện chỉ số PAPI, góp phần làm chuyển biến mạnh mẽ sự hài lòng của người dân và các doanh nghiệp trong thực hiện các dịch vụ hành chính công.

Kim Oanh

 

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An