Ngày 23 tháng 10 năm 2020
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Nghệ An sau gần 3 năm thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Phấn đấu đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo chung của toàn tỉnh còn khoảng 3,0%
 
Phấn đấu đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo chung của toàn tỉnh còn khoảng 3,0% (21/09/2020 02:09 PM)

Sáng nay (21/9), UBND tỉnh tổ chức cuộc họp để đánh giá tình hình thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020. Đồng chí Bùi Đình Long – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp

9 tháng đầu năm 2020, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng do đại dịch Covid- 19, Chương trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh tiếp tục được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, sự lan toả, sự đồng thuận hưởng ứng tích cực của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở cùng sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp. UBND các cấp, các sở, ban, ngành liên quan đã triển khai quyết liệt các chính sách hỗ trợ giảm nghèo của Đảng và Nhà nước đã tạo điều kiện ngày càng tốt hơn về nguồn lực để hỗ trợ cho các huyện nghèo vươn lên thoát nghèo.

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Vi Văn Quỳnh báo cáo công tác giảm nghèo 9 tháng đầu năm 2020

Tổng nguồn vốn thực hiện các Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2020 là 483.404 triệu đồng, trong đó, vốn đầu tư phát triển 358.139 triệu đồng, nguồn vốn sự nghiệp 125.265 triệu đồng. Tiến độ cấp phát vốn đến tháng 9/2020 đạt 457.636 triệu đồng, đạt 94,67%.

Doanh số cho vay 9 tháng đầu năm của Ngân hàng chính sách xã hội đạt 2.155 tỷ đồng, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2019. Có 1.733 hộ nghèo được vay vốn hỗ trợ người nghèo về nhà ở theo Quyết định 33/2015/QĐ-TTg. Toàn tỉnh có 674.980 người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, dân tộc thiểu số, người sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn được cấp thẻ BHYT…

Chương trình giảm nghèo đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh; tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống cho người dân, cơ sở hạ tầng được tăng cường, bộ mặt nông thôn khởi sắc, đời sống văn hóa và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Ước đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 3,0%.

Tuy nhiên, hộ nghèo, hộ cận nghèo còn tập trung nhiều ở các vùng miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng giáo dân, vùng ven biển. Nguồn lực đầu tư từ ngân sách tỉnh, huyện còn ít, khả năng huy động nguồn vốn xã hội tuy đã đạt được kết quả nhất định nhưng vẫn còn thấp. Một bộ phận người nghèo còn tư tưởng không muốn thoát nghèo để hưởng chính sách của nhà nước…

Thảo luận tại cuộc họp, các đại biểu cho rằng, hiện nay nhiều mô hình đã được xây dựng nhưng hiệu quả không cao, vì vậy cần cân nhắc, lựa chọn mô hình phát triển kinh tế đối với đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường công tác tuyên truyền về các mô hình giảm nghèo có hiệu quả. Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng cần giảm việc cho không nguồn vốn vay, thay bằng đó là cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp để người dân có trách nhiệm với khoản vay của mình…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long kết luận cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong thời gian qua, cả hệ thống chính trị đã bám sát chương trình giảm nghèo và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhiều hộ nghèo đã nhận thức được phải thoát nghèo và có đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long yêu cầu trong thời gian tới, cấp ủy Đảng, chính quyền, các sở, ngành, các tổ chức chính trị xã hội và cộng đồng doanh nghiệp cần tiếp tục thực hiện tốt các chính sách, dự án hỗ trợ giảm nghèo nhằm tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất, tăng thu nhập; cải thiện môi trường sinh hoạt cho hộ nghèo; xây dựng cơ sở hạ tầng; khuyến khích phát triển sản xuất nông, lâm, ngư, hỗ trợ dạy nghề cho người nghèo; thực hiện các chính sách về y tế, giáo dục cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Đồng thời, tập trung chỉ đạo thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh, phấn đấu đến cuối năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo chung của toàn tỉnh còn khoảng 3,0%; phấn đấu đến năm 2021 không còn người dân nào còn quá khổ. Cùng với đó, tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chính sách, chương trình, dự án, nhất là tiến độ giải ngân các nguồn vốn hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng huyện nghèo, xã nghèo và hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.

Các sở, ngành, tổ chức chính trị xã hội cần tổ chức đánh giá lại các mô hình, chính sách, đối với mô hình, chính sách không có hiệu quả thì đề xuất bãi bỏ… Sở LĐTB&XH tổ chức tốt công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cần nghèo cuối năm 2020; phối hợp với các ngành để chuẩn bị các điều kiện cần thiết tại hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững.

Phương Thúy

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An