Ngày 26 tháng 1 năm 2021
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Những điểm nổi bật của Nghị định 137/CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khoá XVII thông qua 8 Nghị quyết
 
Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khoá XVII thông qua 8 Nghị quyết (13/11/2020 11:24 AM)

Sáng 13/11, Hội đồng nhân dân tỉnh khoá XVII, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức Kỳ họp thứ 16. Các đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Thị Hiền – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Viết Đường – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng điều hành Kỳ họp.

Tham dự Kỳ họp có các đồng chí: Thái Thanh Quý – Uỷ viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương có liên quan.

Đại biểu tham dự Kỳ họp thứ 16

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn phát biểu khai mạc Kỳ họp

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn cho biết: Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công tốt đẹp, nhiệm vụ đặt ra cho chúng ta là phải quán triệt sâu sắc tinh thần tiến công và quyết tâm đưa Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh đi vào thực tiễn cuộc sống. Tỉnh ta vừa trải qua nhiều thiệt hại nặng nề do hoàn lưu bão số 9 gây ra sau “trận chiến” đại dịch Covid-19, khó khăn chồng lên khó khăn. Trước hoàn cảnh này, đòi hỏi chúng ta phải quyết liệt hành động khắc phục hậu quả thiên tai, củng cố phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo an sinh cho người dân. Ngày 27/10/2020, UBND tỉnh có Công văn đề nghị Thường trực HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp đột xuất nhằm giải quyết kịp thời những vấn đề quan trọng trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội và để giảm tải cho kỳ họp cuối năm. Được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND tỉnh quyết định tổ chức Kỳ họp đột xuất – Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khoá XVII để xem xét thông qua 8 dự thảo Nghị quyết.

Quang cảnh Kỳ họp

Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu phát huy trách nhiệm, trí tuệ tập thể để xem xét thông qua các Nghị quyết đảm bảo chất lượng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh trình bày tóm tắt nội dung  tờ trình dự thảo Nghị quyết

Trưởng Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hường báo cáo tóm tắt kết quả thẩm các tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình Kỳ họp

Đại biểu Nguyễn Giang Hoài – đơn vị huyện Quỳ Hợp đề nghị cần phải mở rộng đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp

Tại Kỳ họp, các đại biểu đã thảo luận nội dung các dự thảo Nghị quyết. Trong đó, Nghị quyết Quy định về mức hỗ trợ thường xuyên chức danh Đội trưởng, Đội phó Đội dân phòng và trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy cho Đội dân phòng trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021-2025 nhận được nhiều ý kiến của các đại biểu. Các ý kiến tập trung vào việc đề nghị cần phải rà soát chính xác và cập nhật đầy đủ các địa phương có nguy cơ cháy cao vào danh mục khối, thôn, xóm, bản nơi không có trụ sở cơ quan hành chính cấp xã nhưng có nguy cơ cháy, nổ cao; danh sách các xã có rừng tiềm ẩn nguy cơ cháy cao để đảm bảo sự công bằng cho những người cùng làm một công việc tại các địa phương…

Đại biểu Trần Văn Hường – Đơn vị huyện Nam Đàn đề nghị cần rà soát, cập nhật đầy đủ, chính xác các địa phương có nguy cơ cháy cao

Đại diện cơ quan soạn thảo Nghị quyết – Công an tỉnh giải trình một số vấn đề đại biểu quan tâm

Điều hành thảo luận nội dung này, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền ghi nhận những đề xuất về chính sách dành cho các địa phương có nguy cơ cháy cao. Tuy nhiên theo Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền, khi xây dựng chính sách hỗ trợ cần phải nhìn vào “túi tiền” tỉnh đang có. Phân tích về cơ sở để xây dựng chính sách hỗ trợ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường khẳng định trong thực hiện rà soát không tránh khỏi việc còn bỏ sót một số địa phương cũng có nguy cơ cháy, tuy nhiên nếu tiếp tục mở ra các đối tượng thì ngân sách tỉnh không thể đáp ứng được do vậy trong trường hợp cần thiết, một số trường hợp bất cập… thì thực hiện điều chỉnh Nghị quyết để phù hợp với thực tiễn.

Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Hải cho biết hiện tại nguồn lực của tỉnh rất khó khăn, không có khả năng để chi trả nhiều chính sách. Sở Tài chính cũng đề nghị trong giai đoạn 2020-2021, HĐND tỉnh không ban hành thêm cơ chế chính sách làm tăng chi ngân sách. Riêng đối với chính sách này, đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh chia sẻ với tỉnh để thực hiện mức hỗ trợ, đối tượng được hỗ trợ đã được đề ra trong dự thảo Nghị quyết.

Sau thời gian làm việc khẩn trương, trách nhiệm, Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khoá XVII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã thống nhất thông qua 8 Nghị quyết.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh: Các nghị quyết được thông qua nhằm tiếp tục khắc phục tình trạng chậm trễ, dàn trải, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả đầu tư, chú ý quan tâm những vùng khó khăn, nhưng phải bám sát Nghị quyết Đại hội XIX của Đảng bộ tỉnh để có trọng điểm, đột phá. Việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh lần này phải tạo một bước chuyển biến tích cực trong khởi nghiệp, trong chính sách dân số, chính sách người cao tuổi và chính sách y tế; phát huy hiệu quả phong trào của các Đội dân phòng trong gìn giữ an ninh trật tự; phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ cứu nạn ở cơ sở.

Sau kỳ họp này, song song với việc khẩn trương triển khai thực hiện các nghị quyết được thông qua, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp có các giải pháp tích cực, hiệu quả tiếp tục thực hiện tốt các biện phòng, chống dịch Covid-19, khắc phục khó khăn sau lũ lụt sạt lở, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh; ổn định cuộc sống; hoàn thành mức cao nhất các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2020. Đồng thời triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 và xây dựng Kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm tới.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh chia sẻ những đau thương, mất mát và gửi lời thăm hỏi đến đồng bào, chiến sỹ cùng lời chia buồn đến các gia đình cán bộ, chiến sỹ hy sinh và người dân bị tử nạn trong những đợt lũ lụt, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh thời gian vừa qua. HĐND tỉnh đánh giá cao sự quyết liệt, khẩn trương, ứng phó linh hoạt, kịp thời của cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang trong cứu hộ, cứu nạn, khắc phục giảm thiểu thiệt hại. Sự quan tâm ủng hộ, tinh thần tương thân tương ái của các nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội.

8 Nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khoá XVII, nhiệm kỳ 2015-2021, gồm:

1.     Nghị quyết về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2019 kéo dài sang năm 2020 và kế hoạch năm 2020 gắn với điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

2.     Nghị quyết về nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021 – 2025 tỉnh Nghệ An.

3.     Nghị quyết về chủ trương đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh.

4.     Nghị quyết quy định nội dung mức chi hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến năm 2025.

5.     Nghị quyết Quy định về mức hỗ trợ thường xuyên chức danh Đội trưởng, Đội phó Đội dân phòng và trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy cho Đội dân phòng trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021-2025.

6.     Nghị quyết quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho một số đối tượng trên đia bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021-2025.

7.     Nghị quyết quy định một số chính sách về công tác dân số trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

8.     Nghị quyết quy định về tặng quà chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Thuý Quỳnh 

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An