Ngày 26 tháng 1 năm 2021
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Những điểm nổi bật của Nghị định 137/CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Tổ chức Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2020
 
Tổ chức Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2020 (20/11/2020 06:12 PM)

Ngày 13/11, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 641/KH-UBND về tổ chức Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2020 và ngày Thế giới phòng, chống AIDS, với chủ đề: “30 năm ứng phó và cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam”.

Tổ chức tháng hành động nhằm huy động sự tham gia của các nhà lãnh đạo, nhà hoạch định chính sách, người cung cấp dịch vụ và toàn thể cộng đồng người tham gia phòng, chống HIV/AIDS để đạt được các mục tiêu 90 - 90 - 90 và các mục tiêu của Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030, tiến tới kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030. Cùng với đó, tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm phát hiện và điều trị sớm HIV/AIDS, bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV cho người dân, đặc biệt cho những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc ít người.

Đồng thời, giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIVAIDS với gia đình, xã hội, đặc biệt là trong dự phòng lây nhiễm HIV và tham gia các hoạt động  phòng, chống HIV/AIDS; tiếp tục mở rộng độ bao phủ các dịch vụ và nâng cao chất lượng của các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm HIV, bảo hiểm y tế và điều trị HIV/AIDS đến mọi người dân.

Theo kế hoạch, các hoạt động chủ yếu trong tháng hành động gồm: Tổ chức các hội nghị, hội thảo về chủ đề: Dự phòng lây nhiễm HIV, Dự phòng sau phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng HIV (PEP), Không phát hiện =  Không lây truyền (K=K), Tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng...; tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động trong Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS như: Lễ mít tinh và diễu hành quần chúng hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS, ngày 01/12/2020; Triển khai các hoạt động truyền thông, vận động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS; Triển khai thực hiện các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS khác.

UBND tỉnh giao Sở Y tế hướng dẫn, giám sát việc triển khai Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS của các sở, ban, ngành đoàn thể cấp tỉnh; các huyện, thành, thị; phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và Báo Nghệ An, các cơ quan báo chí đóng trên địa bàn thực hiện chiến dịch truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng nhân Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS; tổng hợp báo cáo Bộ Y tế, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, UBND tỉnh, BCĐ phòng, chống HIV/AIDS tỉnh kết quả hoạt động tháng hành động trước ngày 20/12/2020.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội để tổ chức thành công Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh; Phối hợp cùng ngành y tế, các sở, ban, ngành, đơn vị để chỉ đạo, kiểm tra việc triển khai các hoạt động trong tháng hành động.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với cơ quan y tế và các ban, ngành liên quan trong công tác thông tin và giáo dục truyền thông, triển khia các hoạt động của Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS. Đặc biệt truyền thông cung cấp kiến thức như: đường lây nhiễm, đường không lây nhiễm; Chống phân biệt, kỳ thị với người bị nhiễm HIV và lợi ích của việc điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện trong các Trung tâm Giáo dục lao động Xã hội.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể, thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh phối hợp với ngành Y tế trong việc triển khai các hoạt động của Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS; Tăng cường đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, vận động phòng, chống HIV/AIDS trong cơ quan, đơn vị với các hình thức phong phú như: Tọa đàm, hội thảo, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt văn nghệ, băng rôn, khẩu hiệu....tại cơ quan, đơn vị nhằm nâng cao nhận thức về HIV/AIDS cho cán bộ, viên chức, hội viên, đoàn viên, người lao động...

UBND các huyện, thành phố, thị xã căn cứ Kế hoạch này và văn bản hướng dẫn của ngành Y tế tổ chức triển khai thực hiện tốt Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn quản lý; chú trọng công tác tryền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực y tế và công tác phòng, chống HIV/AIDS. Đồng thời, theo dõi, giám sát, tổng hợp báo cáo hoạt động thực hiện trong Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS của các địa phương đơn vị,...

Giao UBND huyện Thanh Chương chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tổ chức Lễ mít tinh và diễu hành quần chúng hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng, chống AIDS cấp tỉnh năm 2020 theo kế hoạch.

H.B (tổng hợp)

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An