Ngày 22 tháng 1 năm 2021
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Những điểm nổi bật của Nghị định 137/CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Chủ động phòng dịch, đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ coi thi tốt nghiệp THPT năm 2020
 
Chủ động phòng dịch, đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ coi thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (06/08/2020 07:09 PM)

Tại Công văn số 5217/UBND.VX ngày 6/8, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT cấp tỉnh năm 2020 yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành, thị khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, Tỉnh ủy về việc triển khai tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Nắm chắc tình hình, có phương án phù hợp để hỗ trợ thí sinh trong trường hợp cần thiết

Theo đó, để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh diễn ra thuận lợi, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đạt kết quả cao, đặc biệt không để xảy ra hiện tượng tiêu cực trong quá trình coi thi và chấm thi, Thường trực Tỉnh ủy ban hành Công văn số 5907-CV/TU ngày 5/8 yêu cầu cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội thực hiện tốt các nhiệm vụ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi.

Cụ thể, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các đơn vị, địa phương quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh về công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi, nhất là Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 16/7/2020 của UBND tỉnh về tăng cường chỉ đạo và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển vào lớp 10 THPT năm 2020. Đồng thời, quán triệt các nội dung đến các cán bộ, đảng viên và tuyên truyền rộng rãi trong quần chúng nhân dân, tạo sự thống nhất và đồng thuận trong hệ thống chính trị, toàn xã hội để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra thuận lợi với kết quả cao nhất.

Đồng thời, nắm chắc những diễn biến và dự báo các tình huống phức tạp có thể nảy sinh trong quá trình tổ chức thi để chủ động phương án xử lý kịp thời; quan tâm nắm chắc tình hình học sinh để có các phương án phù hợp hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc những trở ngại khách quan khác, đặc biệt là các địa bàn có nguy cơ ảnh hưởng do mưa lũ, tác động xấu của thời tiết được tham dự đầy đủ kỳ thi.

Các cơ quan, địa phương chuẩn bị đầy đủ, chu đáo về cơ sở vật chất, các điều kiện đảm bảo thuận lợi nhất cho thí sinh và lực lượng tham gia tổ chức thi theo quy định; rà soát, xây dựng các phương án đảm bảo an ninh, an toàn tại các địa điểm thi trước, trong và sau kỳ thi; đảm bảo an toàn giao thông; chỉ đạo công tác chăm sóc y tế, đảm bảo quản lý, theo dõi sức khỏe học sinh một cách chủ động, chặt chẽ, có hệ thống; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, chú trọng công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra trong quá trình triển khai các nhiệm vụ của kỳ thi. Thanh tra tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ tại kỳ thi theo hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ, Bộ GD&ĐT.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy hướng dẫn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kỳ thi trong toàn tỉnh; chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo chí của tỉnh tuyên truyền phù hợp về kỳ thi; cung cấp thông tin kịp thời cho các cơ quan báo chí thường trú trên địa bàn tỉnh để phối hợp tốt trong công tác tuyên truyền về kỳ thi THPT năm 2020.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh chủ trì, chịu trách nhiệm toàn diện về tổ chức kỳ thi trong phạm vi toàn tỉnh đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, chất lượng, hiệu quả; thường xuyên báo cáo tình hình và kết quả chuẩn bị, tổ chức cho Thường trực Tỉnh ủy để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo xử lý khi có vấn đề phức tạp nảy sinh.

Đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn trong mùa dịch

Trước đó, ngày 4/8, tại Công văn số 2908/BGDĐT-GDTC, Bộ GD&ĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao để Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra an toàn về phòng, chống dịch bệnh.

Đối với các Điểm thi, tiến hành vệ sinh môi trường trong khuôn viên và xung quanh các Điểm thi đảm bảo an toàn, sạch sẽ; tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ các Điểm thi trước ngày thi. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh như: nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, phòng thi dự phòng, phòng y tế, có đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế thiết yếu.

Các phòng thi phải thông thoáng, đảm bảo giãn cách cho thí sinh. Các điểm thi bố trí nhân viên đo thân nhiệt cho cán bộ làm công tác thi và thí sinh, khi phát hiện có người bị sốt phải xử lý kịp thời theo quy định. Trường hợp Điểm thi tổ chức ăn trưa cho cán bộ làm công tác thi thì phải sử dụng hình thức suất ăn cá nhân đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh.

Sau mỗi buổi thi, thực hiện vệ sinh khử khuẩn các phòng thi, kiểm tra và bổ sung kịp thời các điều kiện cơ sở vật chất về phòng, chống dịch bệnh để chuẩn bị cho buổi thi tiếp theo.

Đối với thí sinh, đo thân nhiệt ở nhà trước khi đến Điểm thi; khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: ốm, ho, sốt hoặc khó thở... thí sinh phải báo ngay cho Điểm thi để được xử lý kịp thời; nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: rửa tay với nước sạch và xà phòng, đeo khẩu trang đúng cách, tránh tụ tập đông người trước và sau khi thi, đảm bảo giãn cách...

Đối với cán bộ làm công tác thi, đo thân nhiệt ở nhà trước khi đến Điểm thi; khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: ốm, ho, sốt hoặc khó thở... cán bộ làm công tác thi phải báo ngay cho Điểm thi để được xử lý kịp thời; nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: rửa tay với nước sạch và xà phòng, đeo khẩu trang đúng cách, giữ khoảng cách phù hợp khi làm nhiệm vụ... Trong quá trình làm nhiệm vụ, kịp thời phát hiện thí sinh có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ như: sốt, ho, khó thở... báo ngay cho cán bộ y tế trực tại Điểm thi.

 

Kim Oanh (Tổng hợp)

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An