Ngày 20 tháng 1 năm 2021
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Những điểm nổi bật của Nghị định 137/CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
(Tương Dương) Hiệu quả từ mô hình "Điểm sáng phụ nữ vùng biên"
 
(Tương Dương) Hiệu quả từ mô hình "Điểm sáng phụ nữ vùng biên" (22/11/2020 08:52 PM)

Cùng với các Chủ trương, chính sách, chương trình, dự án của Đảng, Nhà nước, nhằm hỗ trợ phụ nữ vùng giên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn. Thời gian qua, Hội LHPN huyện Tương Dương đã mạnh dạn nhận triển khai mô hình “Điểm sáng phụ nữ vùng biên” tại bản Xốp Nặm xã biên giới Tam  Hợp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. Sau một thời gian ngắn triển khai, sắc mới đang từng ngày đổi thay nơi bản biên giới xa xôi này.

 

Trao nhà tinh nghĩa cho hộ chị Lê Thị Xoan, hội viên mô hình

Một ngôi nhà khang trang, sạch sẽ nằm nép mình bên dòng Chà Lạp là niềm vui, sự tự hào của vợ chồng chị Lê Thị Xoan ở bản Xốp Nặm xã Biên giới Tam Hợp, huyện Tương Dương. Chi Xoan kể: Trước  đây, do hoàn cảnh gia đình cả 2 bên khó khăn, nên vợ chồng chị Xoan lấy nhau hơn 3 năm vẫn chưa thể có ngôi nhà kiên cố để ở. Mặc dù cả 2 vợ chồng nai lưng ra làm ăn, nhưng ở vùng biên giới xa xôi này, khí hậu không thuận lợi, mùa Đông sương muối phủ dày, mùa Hè nắng nóng gay gắt, trình độ lại hạn chế. Nên vợ chồng chị Xoan cũng như nhiều hộ dân trong bản cũng chỉ đủ miếng ăn, chưa bao giờ dám nghĩ sẽ có ngôi nhà kiên cố để ở. Đầu năm 2020, khi Thực Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, với sự chỉ đạo trực tiếp của Hội LHPN tỉnh Nghệ An, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện đã chọn bản Xốp Nặm xã Biên giới Tam Hợp để triển khai thực hiện. Niềm vui đến với gia đình chị Xoan, khi được các cấp hội hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết. Cùng với số tiền tích góp được của gia đình, chị Xoan đã xây dựng được ngôi nhà mới kiên cố. Từ nay gia đình chị không còn lo khi nắng, chạy khi mưa, mà xem đây là động lực để gia đình phấn đấu phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo trong thời gian sớm nhất.

Bản Xốp Nặm, là một trong 5 bản của xã biên giới Tam Hợp, giáp với đường biên giới Việt – Lào. Toàn bản có 81 hộ, với 310 nhân khẩu, trong đó 100% là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, điều kiện kinh tế còn rất nhiều khó khăn. Xác định, với mục tiêu khi triển khai mô hình “Điểm sáng phụ nữ vùng biên”, nhằm góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân, đặc biệt là hội viên phụ nữ về quy chế quản lý biên giới, nhận biết dấu hiệu đường biên giới quốc gia, mốc giới nơi mình cư trú, không xâm canh, xâm cư, giúp định hướng và hỗ trợ phát triển kinh tế, thực hiện xây dựng gia đình 5 không 3 sạch. Ban đầu triển khai kế hoạch, cũng gặp không ít khó khăn, vì nhận thức của người dân còn hạn chế, những thói quen sinh hoạt lạc hậu còn tồn tại. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp hội, đặc biệt là sự phối kết hợp của Đảng, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền. Nên người dân đã dần thay đổi được suy nghĩ và nhận thức.

 

Định kỳ mỗi tháng 1 lần, mô hình tổ chức sinh hoạt. Tại đây hội viên được bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, học hỏi lẫn nhau và sẻ chia những khó khăn

Bà Vi Thị Yêm – Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Hợp,  phấn khởi cho biết:“Trong quá trình thực hiện mô hình, Hội đã bám sát sự chỉ đạo của hội cấp trên và có kế hoạch cụ thể cho từng việc. Trong đó tập trung tuyên truyền đến các chi hội và Ban quản lý bản Xốp Nặm về chủ trương chung. Sau đó chọn hộ, lấy phụ nữ làm nòng cốt để thực hiện mô hình và được chị em nhiệt tình hưởng ứng. Từ đó ý thức chị em nâng lên nên các họat động, về văn hóa xã hội, phát triển kinh tế hộ gia đình đã từng bước thay đổi.”

 

Hội Phụ nữ xã Tam Hợp là nòng cốt để tuyên truyền vận động hội viên tham gia mô hình

Để tạo sự đồng thuận trong hội viên, Ban thường vụ Hội LHPN huyện và xã đã chủ động trong việc phối kết hợp với các cấp, các ngành địa phương, Đồn Biên Phòng đứng chân tại xã. Từ đầu năm 2020 đến nay, đã tuyên truyền và thu hút hàng trăm lượt người dân tham gia, về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những nội dung về quốc phòng - an ninh và quy chế biên giới, các văn bản liên quan đến phụ nữ và trẻ em. Tổ chức cho nhiều hộ dân sinh sống sát khu vực biên giới, ký cam kết tự quản đường biên, mốc biên giới. Đồng thời các hội viên mô hình còn tham gia hàng nghìn ngày công vào các hoạt động chung tay xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, được sự quan tâm đặc biêt của Hội LHPN Tỉnh, đã kêu gọi được nhiều chương trình hỗ trợ từ Hội các nganh cấp tỉnh và các huyện có điều kiện hơn để hỗ trợ, giúp đỡ được 3 hội viên cất dựng mới ngôi nhà “Đại đoàn kết”, 3 chị được nhận bò giống và nhiều phần quà khác đến với chị em hội viên. Bà Trần Thị Thanh – Chủ tịch Hội LHPN huyện Tương Dương cho biết:“Qua gần 1 năm triển khai hoạt động của mô hình thì thấy mô hình đã có hiệu quả. Các hoạt động đã tác đông tích cực đến hành vi và nhân thức, của hội viên ở mô hình, hội viên cũng đã có cái hưởng lợi từ mô hình. Chúng tôi thấy rằng để huyện Tương Dương tiếp tục có mô hình này, thì chúng tôi cũng đề xuất cấp trên và Hội phụ nữ cấp trên và các cấp, quan tâm, hỗ trợ nguồn kinh phí để phát triển mô hình, vì huyện còn có 3 vùng biên chưa có mô hình.”

Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, sự tận tâm, trách nhiệm, hết lòng vì phong trào phụ nữ vùng Biên của các cấp hội, những khó khăn của mô hình từng bước được gỡ bỏ. Thay vào đó là sự đổi thay ý thức, nhận thức của hội viên phụ nữ, trong việc tiếp nhận thông tin, chấp hành chủ trương đường lối, pháp luật của Nhà nước. Hội viên đã ý thức được việc phát triển hội, phát triển kinh tế hộ, người được hưởng sẽ là chính mình. Vì thế đã có rất nhiều hộ mạnh dạn tiếp cận với nguồn vốn vay để đầu tư chăn nuôi theo hướng hàng hóa, để cùng xây dựng gia đình bình đẳng, hạnh phúc ấm no. Có thể tháy rằng, mô hình “Điểm sáng vùng biên” tại bản Xốp Nặm sẽ góp phần lớn vào sự đổi thay ở xã biên giới Tam Hợp nói riêng và huyện vùng cao Tương Dương nói chung./.

May Huyền – Mạnh Lục

Trung tâm VHTT-TT Tương Dương

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An