Ngày 20 tháng 1 năm 2021
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Những điểm nổi bật của Nghị định 137/CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở huyện Tương Dương
 
Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở huyện Tương Dương (19/10/2020 10:29 PM)

Xác định phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” có tác động lớn đến sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội và nâng cao chất lượng đời sống của người dân. Những năm qua, Đảng, chính quyền và nhân dân huyện vùng cao Tương Dương đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, hoạt động nhằm đưa phong trào ở các địa phương phát triển và trở thành những hoạt động thi đua sôi nổi, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư. Từ đó góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống tinh thần cũng như vật chất cho bà con các dân tộc trên địa bàn.

Cứ vào những lúc rảnh rỗi, trên cơi nhà anh Lương Văn Pắn – bản Khe Ngậu, xã Xá Lượng, huyện miền núi Tương Dương lại đông vui, với nhiều lứa tuổi. Anh Pắn thổi khèn, các cụ Suối, Lăm, các cháu hiếu kỳ nhún nhảy theo âm điệu trầm bổng. Anh Pắn cho hay: Là người con bản Thái, khi thấy những âm hưởng mang nét đặc trưng đồng bào mình dần mai một, anh đã ý thức được rằng chỉ  khi có văn hóa mang bản sắc đặc trưng, mới có thể tô đẹp đời sống văn hóa ở mỗi bản, làng mình sống, anh tự cho là mình phải có trách nhiệm gìn giữ và phát huy nét đặc sắc vốn có đó của cha ông để lại. Từ đó anh bỏ nhiều công sức, mày mò, học hỏi kinh nghiệm sử dụng các loại nhạc cụ. Từ chơi, anh muốn mình làm được mỗi loại nhạc cụ đó. Niềm đam mê, cộng với sự quyết tâm, anh Pắn đã thành công trong niềm tự hào của xã, huyện và vinh dự cho bản thân, khi được công nhận là nghệ nhân ưu tú.

 

Nghệ nhân ưu tú Lương Văn Pắn – Bản  Khe Ngậu xã Xá Lượng, huyện Tương Dương đang say sưa góp sức mình vào  phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đợi sống văn hóa từ việc khôi phục nét văn hóa bản sắc dân tộc mình

Anh Pắn cho hayNăm 2019 tôi được công nhận Nghệ nhân ưu tú, nhưng trước đó tôi đã đi khắp nơi để học hỏi, tập huấn, bỏ nhiều công sức. Sau đó tôi học thổi các loại Khèn bè, sáo, pí, khèn Mông nữa. Khi biết thổi tôi lại muốn biết làm. Tôi học làm,  khi biết làm thì sẵn sàng bày cho các cháu và những ai thích học để bày cho. Nhất là các cháu nhỏ. Giờ cũng nhiều người biết thổi”

Với ông La Văn Muôn, một già làng có uy tín ở bản Mác, thị trấn Thạch Giám, lại có cách tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” riêng của mình. Ông Muôn cho biết; Ông vui khi thấy rằng, nhờ Đảng, Nhà nước có những chính sách, phong trào thiết thực vào cuộc sống mà xã hội đã từng ngày đổi thay, các dân tộc huyện nhà cùng đoàn kết xây dựng bản làng ngay một đi lên. Nhưng cùng với đó, ở nhiều nơi, những nét văn hóa, bản sắc riêng đã dần nhạt đi. Ông Muôn thao thức phải làm thế nào để luôn được thấy các chàng trai, cô gái Thái  xiêm y rực rỡ trang phục truyền thống cùng các cụ, các mế vui dịp lễ hội. Ông đã cùng vợ là bà Lương Thị Lan có cùng đam mê khôi phục những nét văn hóa đó. Ông nghĩ, bà làm, 2 vợ chồng ông không quản ngại, đi khắp nơi, học khắp chốn để hội tụ những tinh hoa đặc sắc nhất lên bộ áo váy, phụ kiện kèm theo, để vào những mùa lễ hội có đủ sắc màu truyền thống, nhưng vẫn hội tụ tinh hoa hiện đại. Ngoài ra ông còn tìm ra được cách làm loại rượu cần nhẹ, thơm được ủ từ men lá, để những tiệc vui, nồng ấm theo truyền thống văn hóa Thái, góp phần thêm phần thắt chặt tình đoàn kết, một lòng.

Ông La Văn Muôn – Bản Mác, thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương cho biết Tôi đã luôn bày dạy con cháu xây dựng đời sống văn hóa là phải biết giữ gìn nét đp truyn thống của dân tộc mình. Bằng cách làm trước, khi con cháu thấy, sẽ làm theo. Như khôi phục lại nghề dệt, làm rượu cần, vợ chồng tôi đi học, đi tập huấn khắp để về thực hiện, sau đó mới truyền dạy. Ở bản ai cần chúng tôi cũng sẵn sàng, hay các bản khác trong ngoài xã chúng tôi cũng sẵn sàng”.

 

Vợ chồng ông Muôn, bà Lan luôn trau chuốt từng công đoạn làm rượu cần để  bảo lưu được truyền thống của dân tộc Thái bao đời nay

Bên cạnh những gương điển hình trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, một trong những chủ lực trong thực hiện là các khối, bản trên toàn huyện. Trong đó có bản Huồi Tố 1, Xã Mai Sơn, một trong những xã biên giới của huyện Tương Dương. Toàn bản có 70 hộ, 319 khẩu, 100% là đồng bào dân tộc thiểu số; Thái, Mông, Khơ mú, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Nhưng với nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, ban quản lý bản đã không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện phong trào. Theo đó xác định muốn có đời sống văn hóa tiên tiến, trước hết phải đẩy mạnh phát triển kinh tế. Dựa vào điều kiện khí hậu, thời tiết địa phương, xã, bản đã vận động, hỗ trợ người dân phát triển được gần 10 mô hình chăn nuôi như dê, bò, gà, vịt, lợn đen. Tập trung bảo vệ và phát triển các loại rừng bằng cách giao cho hộ quản lý, chăm sóc, bảo vệ.  Ngoài ra bản còn chủ động liên kết, tạo mối quan hệ với Bộ đội Biên phòng Nhôn Mai, có nhiều hoạt động, nhằm tuyên truyền người dân cùng tham gia sinh hoạt, xây dựng nếp sống mới. Ông Lô Văn Quang – Chủ tịch MTTQ xã Mai Sơn, huyện Tương Dương cho biết "Chúng tôi kết hợp với các ban ngành, nhất là Bộ đội Biên Phòng tập trung tuyên truyền đến các hộ dân, lồng ghép vào các cuộc họp vấn đề chú trọng bảo vệ rừng và phát triển chăn nuôi và bảo tồn các nét văn hóa bản sắc các dân tộc trong xã. Lấy cán bộ, Đảng viên làm gốc, đi đâu, làm trước, khi người dân thấy, hiểu họ làm theo rất dễ dàng

 

Nhân dân bản biên giới phối hợp với lực lượng Biên phòng hỗ trợ người dân sửa nhà cho các đối tượng khó khăn

Là huyện miền núi rẻo cao, toàn huyện có hơn 18 nghìn hộ, gần 76 nghìn khẩu, với 6 dân tộc anh em cùng chung sống; Kinh, Thái, Mông, Khơ mú, Ơ Đu, Tày Poọng, trình độ dân trí không đồng đều, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên với nỗ lực của Đảng, Chính quyền, huyện Tương Dương đã xem thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Vì thế cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp đã hướng mọi hoạt động về cơ sở, lấy nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân làm nội dung; Khối, bản dân cư là địa bàn hoạt động, gắn phong trào với xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, trong suốt 20 năm qua, phong trào văn hóa, văn nghệ Thể dục thể thao được huyện triển khai theo chiều sâu, hướng mở. Ông Vi Văn Son – Giám đốc Trung tâm VHTT-&TT Tương Dương nhấn mạnh “Chúng tôi rất chú trọng trong việc bố trí, cử các thành viên trong Ban chỉ đạo xuống trực tiếp chỉ đạo cơ sở trong thực hiện Phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Đến nay toàn huyện đã thành lập và duy trì được nhiều câu lạc bộ như; câu lạc bộ Dân ca dân vũ, cồng chiêng, dân ca ví dặm, cự xia, pí tơm hay một số câu lạc bộ khác và 160 câu lạc bộ thể dục thể thao. Có 13.474/17.800 hộ, 121/154 khối, làng, bản được công nhận danh hiệu làng, bản, gia đình văn hóa và có 4 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, có 50 cơ quan, đơn vị trường học đạt chuẩn văn hóa. Cùng với đó xây dựng được 12/17 nhà văn hóa đa chức năng 138/146 khối, làng, bản có nhà văn hóa cộng đồng, trong đó có 101 nhà được xây dựng kiên cố, nâng cấp 5 sân vân động của xã, thị trấn được xây dựng đạt chuẩn

 

Rượu Cần nét văn hóa của đồng bào dân tộc Thái

Một trong những kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện đạt kết quả trong suốt 20 năm qua là huyện đã tập hợp được sức mạnh đoàn kết của nhân dân trong thực hiện quy ước, hương ước khối, làng, bản; thực hành tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và tổ chức lễ hội xuân đầu năm. Xây dựng các mô hình, phong trào thi đua. Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, tinh thần đoàn kết, gắn bó của cộng đồng dân cư; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện vùng cao Tương Dương ngày càng giàu đẹp hơn. Với những nỗ lực đó 20 năm qua, huyện Tương Dương đã vinh dự nhận 2 cờ thi đua xuất sắc, 5 Bằng khen cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Hàng trăm cá nhân xuất sắc được nhận giấy khen, bằng khen của các cấp hội./.

May Huyền – Manh Lục

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An