Ngày 18 tháng 10 năm 2017
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Ngành in Nghệ An: Thuận lợi và thách thức!
Ngành in Nghệ An: Thuận lợi và thách thức! (14/02/2017 03:25 PM)

Theo thống kê hiện nay trên trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 444 cơ sở in đang hoạt động trên địa bàn, trong đó có 20 cơ sở được cấp giấy phép hoạt động in, 01 đơn vị cấp giấy đăng ký hoạt động ngành in; còn lại là các cơ sở in phun, in kỹ thuật số, photocopy. Tuy nhiên, sản lượng và doanh thu của các đơn vị in trên địa bàn hiện nay chưa tương xướng với tiềm năng và năng lực lao động của các đơn vị hoạt động ngành in trong tỉnh…
Nỗ lực của cơ quan quản lý nhà nước
Có thể nói một trong những thuận lợi cơ bản và lớn nhất của các doanh nghiệp in trên địa bàn tỉnh Nghệ An là sự vào cuộc tích cực của cơ quan quản lý nhà nước - Sở Thông tin và Truyền thông. Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An là một trong rất ít các tỉnh, thành trong cả nước tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2971/QĐ- UBND ngày 13 tháng 7 năm 2010 phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành xuất bản – in – phát hành tỉnh Nghệ An giai đoạn 2010 – 2020 trong đó có danh mục các đề án, dự án trọng điểm nhằm đưa ngành xuất bản, in, phát hành nói chung và ngành in nói riêng trở thành trung tâm phát triển của vùng Bắc Trung Bộ; ví như: dự án đầu tư công nghệ in, dự án xây mới và chuyển một số xưởng in ra ngoài khu dân cư với mức đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng… Với việc phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành, các đơn vị in có cơ sở để nâng cao hơn nữa công nghệ, kỹ thuật in, nâng cao hơn nữa chất lượng, sản lượng đem lại lợi nhuận lâu dài.
Với quan điểm đầu tư có quy hoạch, có trọng điểm và lâu dài, Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản số 1516/UBND- XD ngày 17 tháng 3 năm 2016 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về việc địa điểm di chuyển các cở sở in ngoài khu dân cư. Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Xây dựng rà soát lại hiện trạng diện tích đất và nhu cầu dự kiến của các đơn vị in, lựa chọn vị trí thích hợp ngoài khu công nghiệp trình UBND tỉnh xem xét.
Trong thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã có rất nhiều hoạt động nhằm tạo hành lang pháp lý, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp ngành in được tiếp cận đầy đủ những quy định mới của pháp luật về ngành in. Với các văn bản quy phạm mới ban hành như Luật Xuất bản 2012, Nghị định 60/2014/NĐ-CP ngày 19 tháng 6 năm 2014 của Chính phủ Quy định về hoạt động in, Thông tư 03/2015/TT- BTTT ngày 6/3/2015 Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điểu, khoản của Nghị định 60/2014/NĐ-CP ngày 19 tháng 6 năm 2014 của Chính phủ Quy định về hoạt động in…Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn, nâng cao hơn nữa nhận thức về quy định pháp luật đối với hoạt động in. Sở đã tiến hành rà soát cấp đổi giấy phép hoạt động in xuất bản phẩm cho các đơn vị in xuất bản phẩm theo quy định, rà soát và hướng dẫn các cơ sở in, photocopy đăng ký hoạt động.
Đặc biệt, để đáp ứng tiêu chí cho người đứng đầu cơ sở in theo quy định của Luật, Sở Thông tin và Truyền thông đã mạnh dạn đề xuất với Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Viện Kỹ thuật Hoá học- Trường Đại học Bách khoa Hà Nội mở lớp đào tạo cho người đứng đầu cơ sở in trên địa bàn được cấp chứng chỉ. Hoạt động này đã nhận được sự ủng hộ và tham gia rất đông đảo các chủ cơ sở in không những chỉ trong tỉnh mà còn có sự tham gia của các cơ sở in tỉnh bạn như Quảng Ninh, Thái Bình, Kontum, Thanh Hóa… Trong 2 năm 2015, 2016 Sở Thông tin và Truyền thông đã mở 2 lớp với tổng số học viên được cấp giấy chứng nhận quản lý lên đến 93 người.
Có thể nói, nhận được sự quan tâm của cơ quan quản lý nhà nước nhiều doanh nghiệp được thành lập mới, bắt đầu ổn định đi vào sản xuất như Công ty CP thiết kế và in Biểu mẫu Nghệ An, Công ty In Thiên An Vinh… nhiều doanh nghiệp lớn đã không ngừng tăng doanh thu như Công ty TNHH MTV In Báo Nghệ An… . Tuy nhiên, một thực tế hiện nay có rất nhiều điều đáng bàn.
Thách thức không nhỏ…
Đứng trước sự biến động phi mã của chi phí đầu vào và lãi suất ngân hàng, các doanh nghiệp in Nghệ An đang chịu áp lực lớn của thị trường, với công nghệ lạc hậu của doanh nghiệp in hiện nay, việc tiếp tục đầu tư, dừng lại hay thu hẹp quy mô sản xuất đang là bài toán trăn trở. Nghệ An là một tỉnh rộng, dân số đông tuy nhiên mức thu nhập vẫn còn rất hạn chế,  sự tăng trưởng về số lượng doanh nghiệp in thời gian qua cũng tạo nên sức ép trong ngành, cung tăng nhanh hơn cầu dẫn đến sự cạnh tranh giữa nội bộ các doanh nghiệp in trong tỉnh. Ngoài ra, ngành in của Nghệ An cũng còn tồn tại rất nhiều hạn chế, hạn chế cả về quy mô lẫn tư duy trong đầu tư, hạn chế trong việc liên kết các đơn vị để tận dụng tối đa hệ thống máy móc và tạo ra thị trường cạnh tranh lành mạnh nên việc vươn ra thị trường tỉnh bạn còn gặp nhiều khó khăn. Vẫn còn đó những doanh nghiệp đã được cấp giấy phép hoạt động in nhưng ngay sau đó thì ngừng hoạt động, máy móc đắp chiếu nhiều hơn là hoạt động, vẫn cón đó các doanh nghiệp hoạt động cầm chừng và không có dấu hiệu chuyển biến, đời sống của người lao động cũng từ đó mà bị giảm sút đáng kể.
Trao đổi về vấn đề này, Ông Nguyễn Bá Hảo – Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông chia sẻ: trong xu thế hội nhập như hiện nay, việc cập nhật kỹ thuật và công nghệ in mới, đội ngũ lao động phải được đào tạo chuyên nghiệp là mục tiêu và hướng đầu tư ngành in cần duy trì và không ngắt đoạn. Với xu hướng chất lượng và tốc độ, công nghệ in đạt trình độ tự động hoá cao, muốn đáp ứng thị trường in cao cấp, với số lượng lớn, thời gian nhanh cần có bài toán đầu tư dài hạn. 
Đối với các doanh nghiệp in quy mô vừa và nhỏ cần xem xét lại thị trường, rà xét hạng mục đầu tư, nên đầu tư theo hướng chuyên môn hoá, giữ vững thị trường truyền thống nhằm giảm bớt sức ép trong cán cân thanh toán. Tăng cường liên kết trong Hiệp hội in, giảm cạnh tranh bằng phá giá công in. Bài toán đầu tư và hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp in lúc này cần có các giải pháp vĩ mô, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp in ổn định sản xuất. Giải pháp tháo gỡ khó khăn về vốn bằng cách miễn giảm thuế giấy nhập khẩu để các doanh nghiệp in giảm chi phí đầu vào, chủ động vật tư với các đơn hàng dài hạn. Nhà nước tiếp tục có chính sách cho vay ưu đãi đối với các doanh nghiệp in.
Hy vọng những chia sẻ có phần định hướng đó sẽ tháo gỡ được những khó khăn trước mắt và lâu dài cho những doanh nghiệp in, góp phần lớn vào sự phát triển chung của tỉnh nhà./.
 

Đinh Thị Huyền Trâm - Sở TT&TT

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Nghệ An chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong trường học

Xem tiếp...

 
Skip portletPortlet Menu
Thông tin tuyên truyền
 
 
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An