Ngày 24 tháng 1 năm 2018
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Nếu cứ khăng khăng muốn vào Nhà nước thì nên suy nghĩ lại'
 
Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Nếu cứ khăng khăng muốn vào Nhà nước thì nên suy nghĩ lại' (21/04/2017 02:00 PM)

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cho rằng cần thay đổi cách nhìn nhận về việc làm. Nếu cứ khăng khăng muốn vào cơ quan Nhà nước thì nên suy nghĩ lại.

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV, sáng 21/4, ông Phan Đình Trạc – Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cùng đại biểu Quốc hội thuộc tổ bầu cử số 2 có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Thành, Châu Cường, Châu Quang, huyện Quỳ Hợp. Cùng tham dự buổi tiếp xúc có ông Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An.

Đại diện đoàn thông báo với cử tri về dự kiến, chương trình, nội dung Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XIV. Theo đó, kỳ họp thứ 3 sẽ diễn ra từ ngày 22/5 đến 16/6. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ nghe, thảo luận và quyết định nhiều vấn đề quan trọng. Trong đó, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 13 dự luật quan trọng như: Luật quản lý ngoại thương, Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, Luật trợ giúp phát lý, Luật quy hoạch, Luật hình sự…., và 4 Nghị quyết; lấy ý kiến cho 4 dự luật khác cũng như các vấn đề quan trọng khác của đất nước.

Ông Phan Đình Trạc - Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cùng đoàn ĐBQH tổ bầu cử số 2 tiếp xúc cử tri tại xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Mỹ Nga

Trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, cởi mở, cử tri Quỳ Hợp đã kiến nghị với ĐBQH nhiều vấn đề mà cử tri quan tâm như: chính sách hỗ trợ đất sản xuất và sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số; thu hồi đất của lâm nông trường giao cho các người dân quản lý; hỗ trợ kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; giải quyết chế độ cho các chế độ chính sách: dân công hoả tuyến, thanh niên xung phong, chất độc màu da cam; đề nghị không tăng tuổi nghỉ hưu đối với giáo viên tiểu học và bậc mầm non; tăng hỗ trợ phụ cấp đối với cấp phó các ngành, ban cấp xã;…

Đề cập tới những hệ luỵ từ sự cố vỡ đập tại các mỏ khai thác khoáng sản, cử tri Sầm Phúc Thành – Bí thư Đảng uỷ xã Châu Cường cho biết, Quỳ Hợp chịu ảnh hưởng rất lớn của hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản, đặc biệt là ảnh hưởng tới môi trường sống, đặc biệt là vụ vỡ đập chứa chất thải tại mỏ thiếc Suối Bắc, xã Châu Thành của Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh làm cá chết, lúa chết và ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng. Nhưng công tác quản lý nhà nước về khoáng sản và môi trường còn gặp nhiều khó khăn. Hoạt động khai thác khoáng sản trái phép vẫn còn xảy ra ở một số nơi. Đề nghị cần đẩy mạnh giám sát, quản lý việc khai thác khoáng sản trên địa bàn.

Còn cử tri Kim Văn Hường (xã Châu Hồng) bày tỏ lo lắng khi vấn đề di dân khẩn cấp ra khỏi vùng bị ảnh hưởng đang còn diễn ra chậm, gây ảnh hưởng đến cuộc sóng của người dân, thiếu nơi ở ổn định.

Tai hội nghị, các cử tri quan tâm đến vấn đề xem xét những chính sách để giải quyết việc làm cho con em đồng bào dân tộc sau khi tốt nghiệp ĐH, CĐ, cũng như các chính sách hợp lý khi con em thi tuyển công chức cán bộ vào các cơ quan Nhà nước.

Sau khi lắng nghe các kiến nghị của cử tri, ông Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương đã giải trình trực tiếp một số vấn đề người dân đề cập.

Liên quan đến vấn đề khai thác khoáng sản trái phép, mà cụ thể là sự cố vỡ đập tại mỏ khai thác khoáng sản, ông Phan Đình Trạc khẳng định, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành Luật khoáng sản và có những Nghị định hướng dẫn cụ thể. Để xảy ra sự cố chính là trách nhiệm thuộc về những nhà quản lý khi chưa kiểm tra, rà sóat kỹ lưỡng đã “mở cửa” cho các doanh nghiệp không đủ năng lực hay khoa học kỹ thuật.

"Sự cố vỡ đập xả thải chính là “học phí phải trả khi mở cửa hội nhập” - ông Phan Đình Trạc thẳng thắn nhận định.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương đề nghị các cấp, các ngành đẩy nhanh tiến độ giải quyết, khắc phục những ảnh hưởng, tránh để tình trạng người dân kiến nghị kéo dài. Đồng thời làm tốt công tác quy hoạch về khai thác, chế biến khoáng sản. Đặc biệt chú trọng các quy định về an toàn lao động và bảo vệ môi trường.

Về vấn đề liên quan đến các chính sách cho người dân đồng bào dân tộc thiểu số, ông Phan Đình Trạc khẳng định, Nhà nước đã và đang xây dựng nhiều chính sách hợp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số với phương châm “miền núi tiến kịp miền xuôi” trên tất cả các lĩnh vực, từ xây dựng cơ sở vật chất đến sửa đổi chính sách thi tuyển, cử tuyển, giải quyết việc làm cho nhân dân. Nhưng cần thay đổi cách nhìn  nhận về việc làm.

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta phải hiểu việc làm là như thế nào? Nếu cứ khăng khăng muốn vào cơ quan Nhà nước thì nên suy nghĩ lại”.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương đề nghị, từ kiến thức học được, bằng bàn tay, khối óc, biết tự tổ chức, tự khẳng định bản thân bằng cách tạo dựng được việc làm hoặc vào làm ở các doanh nghiệp, có thu nhập đời sống ổn định. “Người tài bao giờ cũng biết xác định đúng nơi có thể cống hiến và phát huy hết trí tuệ” – ông chia sẻ.

Cũng tại hội nghị, Trưởng Ban Nội chính Trung ương đã trả lời một số vấn đề liên quan đến chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác cán bộ, xây dựng bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu quả và một số vấn đề khác cử tri quan tâm.

Kết thúc hội nghị, ông Phan Đình Trạc ghi nhận những ý kiến đóng góp của cử tri và hứa sẽ trình lên Uỷ Ban thường vụ Quốc hội trong kỳ họp tới./.

Mỹ Nga
Nguồn: Báo Nghệ An (21/4/2017) 

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Nghệ An phấn đấu 100% hộ nghèo có quà Tết Nguyên đán

Xem tiếp...

 
Skip portletPortlet Menu
Thông tin tuyên truyền
 
 
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An