Ngày 25 tháng 11 năm 2017
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Làm rõ những bất cập trong quản lý thực hiện một số dự án đất đô thị trên địa bàn tỉnh
 
Làm rõ những bất cập trong quản lý thực hiện một số dự án đất đô thị trên địa bàn tỉnh (13/11/2017 02:29 PM)

Những hạn chế, bất cập trong quản lý thực hiện một số dự án đất đô thị trên địa bàn tỉnh đã được chỉ ra rất thẳng thắn, rõ ràng trong buổi làm việc giữa Thường trực HĐND tỉnh, Đoàn giám sát HĐND tỉnh với UBND tỉnh diễn ra sáng nay (13/11). Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn chủ trì buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền đã báo cáo cụ thể về chất lượng công tác lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch xây dựng cũng như thẩm định phê duyệt chủ trương đầu tư; công tác quản lý, sử dụng đất đô thị; công tác quản lý và thực hiện nghĩa vụ tài chính; quản lý chất lượng công trình nhà ở đô thị - chung cư cao tầng; công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quản lý hành chính các khu đô thị và chung cư.

Theo đó, thực hiện Quyết định số 4566/QĐ.UBND-CN ngày 12/11/2007 về phê duyệt Quy hoạch hệ thống đô thị tỉnh Nghệ An đến năm 2020, toàn tỉnh định hướng phát triển 144 đô thị các loại. Đến nay, có 106/144 đô thị được triển khai lập quy hoạch, thẩm định và phê duyệt. Các đô thị đang từng bước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật nhằm phát triển đúng tính chất, chức năng. Các dự án quy hoạch xây dựng nhà ở đô thị đều được triển khai xây dựng các phân khu chức năng theo quy hoạch chung được phê duyệt, không có tình trạng tự ý thay đổi mục đích sử dụng đất được duyệt.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền báo cáo

Phó Chủ tịch UBND Huỳnh Thanh Điền khẳng định hiệu quả lớn nhất của các dự án xây dựng đô thị là biến những khu vực đất sinh lầy, hoang hóa hoặc đất nông nghiệp có hiệu quả thấp thành những khu đất có giá trị, thu hút các nhà đầu tư, tạo được nguồn cung dồi dào về quỹ nhà ở với khoảng 45.000 nhà biệt thự, liền kề và căn hộ chung cư cao tầng, đáp ứng được nhu cầu rất lớn về nhà ở cho người dân thành phố, và đặc biệt là cho các đối tượng có thu nhập trung bình.

Song, Phó Chủ tịch Huỳnh Thanh Điền cũng thẳn thắn chỉ rõ những tồn tại hạn chế như: Một số dự án đã phê duyệt nhưng triển khai chậm hoặc không triển khai làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống của một bộ phận nhân dân. Một số chủ đầu tư tự ý điều chỉnh nội dung thiết kế cơ sở dẫn đến không làm được thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở cho người dân; một số dự án xây dựng không đúng với quy hoạch, không có giấy phép xây dựng vẫn triển khai… Phân tích những nguyên nhân dẫn đến hạn chế, đồng chí Huỳnh Thanh Điền cho biết bên cạnh trách nhiệm của chủ đầu tư, thì trách nhiệm cũng thuộc về chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng của UBND tỉnh.

Trao đổi tại buổi làm việc, thành viên đoàn giám sát, bà Lô Thị Kim Ngân – Trưởng Ban Dân tộc, HĐND tỉnh đề nghị làm rõ nguyên nhân và cho biết đến khi nào 38/144 đô thị còn lại được thẩm định phê duyệt quy hoạch; đề nghị UBND tỉnh làm rõ chức năng quản lý, điều chỉnh một số dự án cũng như chức năng thẩm định năng lực tài chính chủ đầu tư… Cùng quan điểm, ông Trần Đình Toàn – Phó Ban Pháp chế HĐND tỉnh, thành viên đoàn giám sát chất vấn: Công tác thẩm định năng lực chủ đầu tư được đánh giá là thực hiện chặt chẽ nhưng tại sao những năm qua số lượng dự án chậm tiến độ và số dự án bị thu hồi vẫn còn nhiều. Một số dự án điều chỉnh quy hoạch, chủ yếu là chia lô bán nền đã phá vỡ hầu như hoàn toàn quy hoạch ban đầu. Một số chủ đầu tư mặc dù chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính dự án đang triển khai nhưng vẫn được cấp chứng nhận đầu tư dự án khác, khiến cho chất lượng công trình dự án không đảm bảo….

Trả lời các vấn đề nêu trên, ông Nguyễn Đình Lợi – Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, với vai trò của cơ quan tham mưu, ngành sẽ đôn đốc để từ nay đến đến năm 2020 sẽ hoàn thiện việc thẩm định phê duyệt quy hoạch 38 đô thị còn lại. Tuy nhiên, việc thẩm định phê duyệt quy hoạch còn phải dựa vào quá trình phát triển đô thị và quy hoạch các vùng, tỉnh nên phần nào ảnh hưởng đến tiến độ thẩm định, phê duyệt. Ông Lợi cũng khẳng định, để phù hợp với tình hình thực tế thì có điều chỉnh dự án nhưng không thay đổi nhiều và vẫn đảm bảo được mục tiêu quy hoạch ban đầu, không vì lợi ích của tổ chức cá nhân nào khác mà vì lợi ích của cộng đồng.

Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Hồ Phúc Hợp phát biểu

Không đồng tình với trả lời của ông Lợi, ông Hồ Phúc Hợp – Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh, thành viên đoàn giám sát khẳng định việc điều chỉnh quy hoạch dự án đều có lợi cho chủ đầu tư và đã làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Nêu lên một số dự án phá vỡ quy hoạch ban đầu, ông Hợp đề nghị phải làm rõ kết quả và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong việc kiểm tra, giám sát triển khai các dự án. Ngoài ra, ông Hợp cho rằng đã xuất hiện tình trạng nhà đầu tư đi buôn dự án, bán dự án cho nhà đầu tư khác, song lần sau vẫn được cấp giấy chứng nhận đầu tư và đề nghị làm rõ vấn đề này.


Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền nêu lên những bất cập trong việc đấu nối hạ tầng giữa các dự án

Những bất cập trong việc thành lập Ban quản trị tại các khu chung cư; hạ tầng đô thị phát triển chậm, nhất là giao thông đô thị, xử lý nước thải, chất thải chưa đáp ứng yêu cầu; một số dự án nhà ở cao tầng đơn lẻ nằm xen trong các khu dân cư nội  thành phố Vinh mới đáp ứng ở mức tối thiểu đối các tiêu chuẩn quy hoạch, việc đấu nối hạ tầng xung quanh dự án với hạ tầng trục chính đô thị chưa hoàn chỉnh, ảnh hưởng đến hoạt động của cộng đồng dân cư xung quanh… đã được phản ánh và nêu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định đây là vấn đề hết sức phức tạp, khó khăn và liên quan đến nhiều cấp nhiều ngành. Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực và kết quả mà UBND tỉnh đạt được trong quản lý thực hiện các dự án đất đô thị trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Lưu ý về những hạn chế, tồn tại, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn đề nghị UBND tỉnh điều chỉnh để làm tốt công tác quy hoạch đô thị; thẩm định chặt chẽ năng lực chủ đầu tư; rà soát lại những dự án đã được phê duyệt quy hoạch và giao đất nhưng không triển khai; đôn đốc kịp thời các dự án chậm tiến độ; có phương án xử lý đối với các trường hợp đã được phê duyệt nhưng chưa được giao đất, được giao đất nhưng chưa có khung giá và trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng đề nghị UBND tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện và xử lý các dự án có vi phạm trên địa bàn tỉnh.


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu

Tiếp thu ý kiến của thành viên đoàn giám sát HĐND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các ngành chức năng khắc phục, chấn chỉnh những hạn chế, bất cập nêu trên với quan điểm nhìn thẳng vào sự thật, không biện minh.

Phan Quỳnh

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Nghệ An đẩy nhanh tiến độ sắp xếp các nông lâm trường ngoài quốc doanh

Xem tiếp...

 
Skip portletPortlet Menu
Thông tin tuyên truyền
 
 
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An