Ngày 6 tháng 12 năm 2020
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Nghệ An sau gần 3 năm thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
UBND tỉnh làm việc với Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc
 
UBND tỉnh làm việc với Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (20/11/2020 06:06 PM)

Chiều nay (20/11), UBND tỉnh có buổi làm việc với Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc và các đơn vị thành viên về một số nội dung liên quan đến phát triển điện lực trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ngọc Hoa – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành thị. Về phía Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) có đồng chí Đỗ Nguyệt Ánh – Tổng Giám đốc.

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Bành Hồng Hiển – Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An cho biết: Hiện tại tỉnh Nghệ An được cấp điện chính từ các trạm biến áp (TBA) 220kV Quỳnh Lưu (1x250MVA), TBA 220kV Hưng Đông (250+125MVA), Đô Lương (2x125MVA), Nghi Sơn (2x250MVA) và các đường dây liên lạc với khu vực Hà Tĩnh. Toàn tỉnh có 36 đường dây 110kV và các nhánh rẽ 110kV với tổng chiều dài 866 km; có 21 trạm biến áp 110kV/36 máy biến áp (MBA) với tổng công suất đặt các MBA là 1.322MVA.

Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An Bành Hồng Hiển báo cáo tỉnh hình vận hành điện trên địa bàn tỉnh

Tổng công suất các nhà máy thủy điện (NMTĐ) trên địa bàn tỉnh Nghệ An ~885MW, trong đó có các NMTĐ lớn như: Bản Vẽ - 2x160MW, Khe Bố - 2x50MW, Hủa Na 2x90MW. Hiện có 15 nhà máy điện đấu nối lưới 110kV, lưới điện trung áp khu vực với tổng công suất đặt 296.9MW, trong đó 12 NMTĐ/275MW đấu nối lưới 110kV tập trung nhiều ở phía Tây tỉnh Nghệ An và tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Về việc tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn tính đến hết 31/12/2019 đã hoàn thành tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn trên toàn tỉnh, 100% xã, phường đã bàn giao cho ngành điện quản lý vận hành và bán điện trực tiếp cho các hộ dân. Số hộ có điện 874.887/886.843 hộ, chiếm tỷ lệ 98,65%. Trong đó, số hộ nông thôn có điện là 730.717/742.673 hộ, đạt 98,39%.

Trong giai đoạn 2016 – 2020, tổng mức đầu tư (TMĐT) các dự án là 2.686,915 tỷ đồng. TMĐT các dự án năm 2020 877 tỷ đồng. TMĐT các dự án giai đoạn 2021 – 2023 là 850,198 tỷ đồng. Hiện nay, đã có 20 dự án 110kV với TMĐT 815,915 tỷ VNĐ đã hoàn thành đóng điện; 10 dự án 110kV với TMĐT 356,842 tỷ đồng đang thi công. Về nâng cấp lưới điện nông thôn, hiện nay đã hoàn thành giai đoạn 1.

Tính đến 30/10/2020, EVNNPC đã phối hợp với các chủ đầu tư nhà máy điện (NMĐ) thực hiện đầu tư đấu nối đồng bộ hệ thống lưới điện 110kV, trung áp để giải tỏa công suất của 15 NMTĐ với tổng công suất 296,9 MW.

Về quy hoạch lưới điện, theo dự kiến, đến năm 2025, các nhà máy thủy điện tại tỉnh Nghệ An sẽ đấu nối lên hệ thống điện quốc gia với tổng công suất trên 1.420MW (chưa bao gồm các NMTĐ Nậm Mô Lào và các nhà máy nhiệt điện). Ngoài ra, khu vực huyện Quỳnh Lưu và Hoàng Mai tỉnh Nghệ An có tiềm năng phát triển năng lượng mặt trời và đang được các nhà đầu tư quan tâm đề xuất bổ sung một số dự án nhà máy điện mặt trời (ĐMT) vào quy hoạch để thực hiện thí điểm cơ chế đấu thầu giá điện, gồm: ĐMT hồ Vực Mấu (200MWp), ĐMT hồ Khe Gỗ (250MWp).

Tại buổi làm việc, các thành viên của Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc đã báo cáo cụ thể về tiến độ đầu tư các dự án điện, việc đầu tư các trạm biến áp tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc đề nghị UBND tỉnh Nghệ An quan tâm chỉ đạo chủ đầu tư các NMTĐ khu vực chịu trách nhiệm phối hợp, chia sẻ đầu tư để thực hiện cải tạo các đường dây 110kV chỉ mang tính chất truyền tải công suất các NMTĐ vào hệ thống điện quốc gia theo quy hoạch được phê duyệt; chỉ đạo các Sở Ban ngành của tỉnh Nghệ An hỗ trợ các Ban Quản lý dự án của EVNNPT và EVNNPC trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và kế hoạch sử dụng đất xây dựng công trình: TBA 220kV Tương Dương, xuất tuyến 110kV sau TBA 220kV Tương Dương, Cải tạo đường dây 110kV Quỳnh Lưu - Quỳ Hợp, nhằm đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng, đảm bảo cấp điện cho các phụ tải và giải tỏa công suất các NMĐ khu vực.

Cùng với đó, chỉ đạo tổ chức cắm mốc tuyến đường dây và vị trí trạm biến áp 110kV theo quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016-2025 có xét đến năm 2035 được phê duyệt, nhằm xác định: Tọa độ, diện tích đất chiếm chỗ, loại đất hiện trạng... và địa điểm xây dựng các công trình lưới điện 110kV tại địa phương để xây dựng kế hoạch sử dụng đất và dự phòng quỹ đất, tránh chồng chéo xây dựng các công trình hạ tầng khu vực…

Phó Giám đốc Sở Công thương Trần Thanh Hải đề nghị Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc đầu tư lưới điện trung, hạ áp nông thôn sau khi tiếp nhận

Lãnh đạo các huyện, thành, thị và các sở, ngành cũng đã làm rõ về một số nội dung mà Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc kiến nghị. Bên cạnh đó, lãnh đạo các địa phương cũng đề nghị Tổng Công ty sớm bố trí nguồn vốn để cấp điện đến các thôn bản chưa có điện trên địa bàn tỉnh; bố trí nguồn vốn để nâng cấp các đường dây điện hạ áp nông thôn để đảm bảo an toàn… Đại diện các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng đề nghị Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc xây dựng, nâng cấp các trạm biến áp tại các khu công nghiệp.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đề nghị Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc và Sở Công thương làm tốt công tác dự báo sử dụng điện năng trên địa bàn tỉnh để tiến hành đầu tư, nâng cấp các trạm biến áp, đường dây điện

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Nguyệt Ánh – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc đánh giá cao công tác chỉ đạo của tỉnh trong việc triển khai các dự án của Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc trong thời gian qua.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điên lực Miền Bắc Đỗ Nguyệt Ánh phát biểu tại buổi làm việc

Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc Đỗ Nguyệt Ánh cam kết đảm bảo đủ điện; đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, tin cậy theo các quy định của Nhà nước đối với khách hàng. Đối với các khách hàng mới, nhất là đối với khách hành trọng điểm, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc cam kết sẽ đảm bảo cung cấp điện theo nhu cầu của các nhà đầu tư theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc cũng đã thông tin về các dự án của Tổng Công ty đang triển khai trên địa bàn. Đối với dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia đến các thôn bản chưa có điện, Tổng Giám đốc chia sẻ với các địa phương về khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội tại các thôn, bản chưa có điện (hiện nay toàn tỉnh Nghệ An có 138 thôn, bản chưa có điện), tuy nhiên hiện nay do khó khăn về nguồn vốn đầu tư, vì vậy đề nghị các địa phương chia sẻ khó khăn với Tổng Công ty. Về phía Tổng Công ty sẽ thực hiện theo các quy hoạch đã được phê duyệt. Đối với các khu vực hạ tầng lưới điện xuống cấp, Tổng Công ty sẽ bố trí nguồn vốn để nâng cấp các đường dây.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cảm ơn Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc và các đơn vị ngành điện đóng trên địa bàn đã quan tâm hỗ trợ, hợp tác đầu tư, đóng góp vai trò rất quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, an ninh lăng lượng điện cho địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm đầu tư phát triển của ngành điện trong thời gian tới, giúp cho tỉnh Nghệ An sớm đạt được những mục tiêu chiến lược về phát triển công nghiệp, dịch vụ, đảm bảo an ninh quốc phòng và an sinh xã hội theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30/7/2013.

Hiện nay, Nghệ An đang có tiềm năng trong thu hút đầu tư, vì vậy đề nghị Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc xây dựng và nâng cấp thêm các trạm biến áp, đường dây để đáp ứng nhu cầu sản xuất tại các khu công nghiệp. Bên cạnh đó, đề nghị Tổng Công ty cũng bố trí nguồn vốn để xây dựng hạ tầng điện tại các thôn bản chưa có điện, nâng cấp hạ tầng lưới điện tại các khu vực đã xuống cấp. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Tổng công ty đầu tư, triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp trả lời các kiến nghị của Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc; đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành và địa phương liên quan.

Phương Thúy

 

 

 

 

 

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An