Ngày 14 tháng 8 năm 2018
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương hỗ trợ nhà ở cho người có công

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác bảo vệ trẻ em
 
Hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác bảo vệ trẻ em (06/08/2018 02:14 PM)

Sáng nay (6/8), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị toàn quốc về các giải pháp bảo vệ trẻ em trước các hành vi bạo lực, xâm hại và các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng trẻ em. Cùng dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.

Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức truyền hình trực tuyến tới 675 điểm cầu ở cấp huyện, xã - cấp cơ sở có vai trò quan trọng trong việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ trẻ em.

 

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An

Theo thống kê, mỗi năm trung bình Việt Nam có khoảng 2.000 trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại được phát hiện và giải quyết, trong đó trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm hơn 60%. Những hành vi, vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em chỉ khi chạm ngưỡng hình sự mới bị phát hiện và xử lý. Tại 28 tỉnh, thành phố một trong hai năm 2016 hoặc 2017 có từ 30 đến 110 trẻ em bị xâm hại trong các vụ việc xâm hại tình dục, bạo lực trẻ em bị xử lý hình sự. Trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người thân trong gia đình là 21,3%; bởi giáo viên, nhân viên nhà trường là 6,2%; bởi người quen, hàng xóm là 59,9%; bởi các đối tượng khác là 12,6%. Ước tính khoảng 68,4% trẻ em từ 1 – 14 tuổi phải chịu ít nhất một hình phạt thể chất hoặc tâm lý bởi các thành viên trong gia đình. 5 tháng đầu năm 2018, toàn quốc phát hiện 682 vụ trẻ em bị xâm hại.

Ba năm gần đây, số lượng vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em được phát hiện và xử lý ở Việt Nam tuy có giảm nhưng tỷ lệ giảm không nhiều. Tuy nhiên, tính chất vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ ngày càng nghiêm trọng, phức tạp, gây bức xúc trong dư luận. Nạn nhân bị bạo lực xảy ra ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt có những trẻ tuổi mầm non. Hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức; nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em báo động sự suy đồi đạo đức; nhiều vụ việc gia đình trẻ em nạn nhân không cung cấp thông tin, không tố giác tới các cơ quan chức năng vì e ngại lộ thông tin ảnh hưởng đến trẻ em và gia đình...

Trước tình trạng đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 18/CT-TTg về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Sau hơn 1 năm thực hiện Chỉ thị, chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ trẻ em được nâng cao, trong đó trọng tâm là công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Tuy nhiên, tầm quan trọng và tính cấp bách của công tác bảo vệ trẻ em chưa được cấp ủy, chính quyền, cơ quan chuyên môn và các đoàn thể quần chúng tại một số địa phương nhận thức đầy đủ, sâu sắc và quan tâm đúng mức. Vẫn còn nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em, trong đó có xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực học đường chưa được phát hiện, tố cáo, giải quyết, gây bức xúc trong dư luận. Sự phối hợp giữa một số sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội của địa phương trong công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em chưa chặt chẽ, cụ thể, thường xuyên nên hiệu quả chưa cao, chủ yếu mang tính hình thức thăm hỏi, động viên trẻ em và gia đình...

Tại hội nghị, các đại biểu tại các điểm cầu đã phân tích nguyên nhân dẫn đến tình trạng vẫn còn nhiều vụ bạo lực, xâm hại tình dục; đồng thời đưa ra những giải pháp hiệu quả để phòng, chống, chặn đứng tình trạng xâm hại trẻ em.

Theo một số ý kiến của các đại biểu, giải pháp quan trọng trong việc phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em là sự phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ đồng bộ giữa các bộ, ban, ngành, tổ chức xã hội và cộng đồng ở địa phương; xác lập cơ chế phối hợp phòng ngừa, xử lý vụ việc xâm hại trẻ em tại địa phương; tuyên truyền, giáo dục ý thức cảnh giác, phát hiện sớm, tự phòng ngừa các hoạt động xâm hại tình dục và hỗ trợ tư vấn pháp lý khi cần thiết; xử lý nghiêm các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, cá nhân che giấu, không thông báo, không tố cáo vụ việc, hành vi xâm hại trẻ em…Trong đó, giải pháp rất quan trọng là nâng cao trách nhiệm của chính quyền cấp cơ sở.

Tại Nghệ An, tỉnh đã tập trung tuyên truyền, phổ biến, tập huấn kiến thức, kỹ năng về bảo vệ trẻ em, phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em; phát hiện, lên án các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em, bảo đảm quyền bí mật đời sống riêng tư của trẻ em. Các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh và các địa phương đã tổ chức thực hiện tốt quy trình tiếp nhận, xử lý thông tin, thông báo và tố giác các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em... Năm 2017, toàn tỉnh có 10 vụ liên quan đến xâm hại, bạo lực trẻ em; đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 4 vụ xâm hại, bạo lực trẻ em.

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã đưa ra các giải pháp: Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các cấp, các ngành và đoàn thể trong công tác bảo vệ trẻ em. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, tập huấn nâng cao nhận thức về công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em nhằm tạo sự chuyển biến trong hành động của các cấp, các ngành, đoàn thể. Xây dựng các mô hình cung cấp, kết nối dịch vụ trợ giúp chăm sóc sức khỏe, giáo dục, trợ giúp pháp lý và dịch vụ xã hội... Đồng thời lãnh đạo tỉnh cũng đưa ra một số kiến nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Xâm hại trẻ em là đi ngược lại với truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc, đồng thời đi ngược lại với các công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết. Đó là những hành vi cần được lên án và bài trừ. Do đó các ngành, các địa phương cần phải xem xét lại quy trình bảo vệ, chăm sóc trẻ em; phải nâng cao nhận thức về bảo vệ trẻ em.

Thủ tướng Chính phủ đã nêu ra những tồn tại trong công tác bảo vệ trẻ em. Đó là, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, thấp còi vẫn còn cao; tình trạng xâm hại tình dục trẻ em vẫn còn xảy ra nhiều, gây bức xúc trong dư luận; hàng năm có gần 2.000 trẻ em bị đuối nước; nhận thức của một bộ phận lãnh đạo chính quyền, người dân về công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em vẫn còn thấp.

“Coi công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em là nhiệm vụ hàng ngày, thường xuyên, xuyên suốt của nhà trường, gia đình, xã hội, việc xâm hại, bạo lực trẻ em là không thể dung thứ” – Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Cấp ủy, chính quyền, cơ quan chuyên môn và các đoàn thể phải nhận thức đầy đủ, sâu sát hơn các quyền của trẻ em, tạo lập cuộc sống an toàn cho trẻ em; nhà trường cần thay đổi phương pháp giáo dục trẻ em để giúp trẻ em phòng chống bạo lực, bị xâm hại; bố trí người làm công tác bảo vệ trẻ em; nghiên cứu triển khai các mô hình bảo vệ trẻ em cấp xã; bố trí nguồn lực trong dự toán hàng năm; các bộ ngành theo chức năng nghiệp vụ rà soát lại văn bản liên quan đến trẻ em, thân thiện với trẻ em; các cơ quan tố tụng cần đẩy nhanh tiến trình tố tụng các vụ án liên quan đến trẻ em...

PT

 

 

 

 

  

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An