Ngày 25 tháng 11 năm 2017
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp (11/11/2017 11:51 AM)

Làm sao để có thể ứng dụng thành công công nghệ cao vào trong sản xuất nông nghiệp là vấn đề được bàn luận trong Hội nghị phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao diễn ra sáng nay (11/11). Các đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Viết Hồng – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đồng chí Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và các thành viên đoàn công tác; lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành, thị, các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh.


Quang cảnh hội nghị

Báo cáo tại hội nghị cho biết thời gian qua, Tỉnh đã ban hành nhiều chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn trong đó có chính sách ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Nhờ đó nông nghiệp nông thôn Nghệ An đã dành được nhiều kết quả, mang đến một diện mạo hiện đại hơn.

Hiện trên địa bàn toàn tỉnh có 9.502 ha đất canh tác nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trong đó có 6.768ha do người dân đầu tư, 2.734ha do doanh nghiệp đầu tư. Giá trị sản xuất bình quân từ 200-250 triệu đồng/ha/năm cao gấp 2-3 lần so với sản xuất đại trà.

Toàn tỉnh có gần 70 trang trại với hơn 47.600 con bò sữa, 13.300 con lợn được nuôi ứng dụng công nghệ cao; 150ha nuôi tôm thẻ chân trắng áp dụng quy trình VietGap, lợi nhuận thu được tăng từ 20-30% so với nuôi truyền thống. Trên địa bàn hiện có 12 doanh nghiệp hoạt động khoa học công nghệ và ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp. Các công nghệ tiên tiến được áp dụng như công nghệ giống, công nghệ nhà kính hiện đại, công nghệ thông tin điều khiển tự động về tưới tiết kiệm nước, nhiệt độ, độ ẩm, dinh dưỡng, ánh sáng của các nước Châu Âu, Nhật Bản, Isarel, Đài Loan, Mỹ…

Tuy nhiên, kết quả đó chưa xứng với tiềm năng của tỉnh. Việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp còn phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức đòi hỏi nhà quản lý cũng như doanh nghiệp, người dân cùng phải thực hiện một cách đồng bộ.

Giám đốc Sở KH&CN Trần Quốc Thành phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở KH&CN Trần Quốc Thành thẳng thắn chỉ rõ, phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở Nghệ An vẫn đang ở bước khởi đầu. Vấn đề áp dụng cơ giới hóa, công nghệ tiên tiến ở một số khâu quan trọng như bảo quản, sơ chế, chế biến đang còn yếu và thiếu. Vấn đề sản xuất giống ở một số đối tượng cây trồng vật nuôi vẫn còn bất cập.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu cho rằng với cơ chế chính sách về đất đai, cụ thể với thời gian thuê đất chỉ được 5 năm là rất ngắn, khiến cho doanh nghiệp không dám đầu tư nhiều trên đơn vị diện tích đó. Lãnh đạo huyện Diễn Châu, Nghĩa Đàn cho rằng việc đầu tư công nghệ tiên tiến, công nghệ mới đòi hỏi vốn lớn, trình độ người điều hành cao nhưng cơ chế chính sách chưa đủ lớn để doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư… Bên cạnh đó, tình hình thời tiết cũng đã làm việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất hạn chế nhất là hạn hán, bão lụt thường xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S phát biểu

Trước những băn khoăn, trăn trở, khó khăn của các địa phương, doanh nghiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) và đồng chí Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã chia sẻ kinh nghiệm những kết quả tỉnh Lâm Đồng đã đạt được trong áp dụng công nghệ công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Theo đó, tỉnh Lâm Đồng áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp từ năm 2003-2004. Để xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao, tỉnh xác định nông dân là chủ thể, doanh nghiệp và hợp tác xã phải tiên phong và phải xây dựng được thị trường tiêu thụ sản phẩm; lựa chọn được loại cây con chủ lực để tập trung phát triển, sau đó là đưa công nghệ vào; chọn được công nghệ phù hợp, nhất là công nghệ về giống.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S, để Nghệ An từng bước thực hiện thành công trong xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao, trước tiên tỉnh cần tiến hành rà soát lai quy hoạch, hiện trạng sản xuất của địa phương; xác định lợi thế cây trồng vật nuôi có giá trị để tập trung đầu tư; rà soát lại nguồn lực, cơ sở vật chất; tính đến công nghiệp chế biến và thị trường; xác định quy mô sản xuất ứng dụng công nghệ cao...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường khẳng định và nhấn mạnh ứng dụng công nghệ cao là một xu thế tất yếu để phát triển nông nghiệp và nông thôn tại Nghệ An. Vì thế thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong toàn tỉnh cần tập trung chỉ đạo, quyết tâm cao để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp; tạo cơ chế chính sách khuyến khích doanh nghiệp vào đầu tư, đảm bảo cung ứng giống, quy trình sản xuất và bao tiêu sản phẩm; hỗ trợ nông dân trong tiếp cận khoa học kỹ thuật; huy động các nguồn lực để thực hiện việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp có hiệu quả, đưa kinh tế tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.

Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn những chia sẻ hết sức quý báu từ các thành viên trong đoàn công tác tỉnh Lâm Đồng và mong muốn thời gian tới hai tỉnh sẽ có ký kết hợp tác toàn diện để thúc đẩy kinh tế Nghệ An và Lâm Đồng phát triển hơn nữa.

Phan Quỳnh

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Nghệ An đẩy nhanh tiến độ sắp xếp các nông lâm trường ngoài quốc doanh

Xem tiếp...

 
Skip portletPortlet Menu
Thông tin tuyên truyền
 
 
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An