Ngày 20 tháng 7 năm 2018
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Giải pháp hạn chế tình trạng trẻ em bị đuối nước trên địa bàn

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Tập trung giải ngân các dự án, công trình xây dựng cơ bản
 
Tập trung giải ngân các dự án, công trình xây dựng cơ bản (12/07/2018 03:02 PM)

Sáng nay (12/7), UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành, thị triển khai xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 và tiến hành giao ban công tác xây dựng cơ bản 6 tháng đầu năm 2018.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Lê Xuân Đại – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hoàng Viết Đường – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Huỳnh Thanh Điền – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Viết Hồng – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở KH&ĐT đã quán triệt nội dung Chỉ thị số 08/CT-UBND của UBND tỉnh về việc xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2019; đồng thời báo cáo kết quả xây dựng cơ bản 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Lãnh đạo Sở Tài chính cũng đã trình bày hướng dẫn của Bộ Tài chính về xây dựng dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019 và kế hoạch tài chính 3 năm 2019-2021.

Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Văn Độ phát biểu

Một trong những nội dung được các đại biểu dự họp cho nhiều ý kiến trong hội nghị sáng nay, đó là vấn đề giải ngân xây dựng cơ bản.

Theo báo cáo tổng hợp của Sở KH&ĐT, có 3 nguồn giải ngân thấp làm giảm tỷ lệ giải ngân chung của tỉnh là nguồn chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn trái phiếu Chính phủ và vốn nước ngoài.

Nguồn chương trình mục tiêu quốc gia theo kế hoạch 2018 được giao là 557.844 triệu đồng, tính đến ngày 30/6/2018 mới giải ngân được 84.099 triệu đồng, chỉ đạt 15,08%. Nguyên nhân giải ngân chậm được chỉ rõ là do quá trình tham mưu phân bổ phải thảo luận qua nhiều vòng. Vì vậy, đến ngày 03/5/2018 mới có quyết định phân bổ chi tiết cho các dự án với số tiền 224.685 triệu đồng, hiện còn 13.759 triệu đồng chưa phân bổ.

Nguồn vốn trái phiếu chính phủ, theo kế hoạch năm 2018 được giao là 430.404 triệu đồng, đến 30/6/2018 mới giải ngân được 141.135 triệu đồng, đạt 32,79%.

Đối với nguồn vốn nước ngoài, tính đến ngày 30/6/2018, mới giải ngân được 34,37% kế hoạch được giao. Nguyên nhân giải ngân chậm là do năm 2018 vốn nước ngoài có 3 dự án khởi công mới, chiếm 35,5% tổng kế hoạch vốn. 6 tháng đầu năm 2018 đang trong quá trình triển khai các thủ tục liên quan đến nhà tài trợ, lựa chọn nhà thầu nên mới chỉ giải ngân được 14.695 triệu đồng; bên cạnh đó có 07/09 dự án được giao là các dự án nhóm Ô hỗn hợp, các thủ tục liên quan đến đấu thầu, giải ngân...  đều phải thực hiện qua các bộ, ngành chủ quản xét duyệt, mất khá nhiều thời gian nên cũng ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Kho bạc Nhà nước tỉnh cũng đã có báo cáo cụ thể số lượng những dự án chưa gửi hồ sơ cho kho bạc, những dự án giải ngân dưới 30%, những dự án mới chỉ giải ngân được 30-50% và đề xuất các giải pháp để thúc đẩy tiến độ giải ngân trong thời gian tới.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Giao thông Vận tải cũng như lãnh đạo 2 địa phương có nhiều dự án chậm giải ngân là Nam Đàn và thành phố Vinh đã có báo cáo giải trình lý do việc giải ngân chậm. Theo đó, nguyên nhân là do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, thủ tục đấu thầu, chuyển hạng mục công trình, phân bổ nguồn ngân sách của Trung ương cho huyện chậm...


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền đề nghị cần tập trung thực hiện các dự án mà Trung ương đầu tư trên địa bàn, nhất là các dự án phát triển hạ tầng giao thông, điện.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường cho rằng, so với bình quân chung của cả nước thì tỷ lệ giải ngân của tỉnh cao nhưng so với yêu cầu của tỉnh thì chưa đạt

Phát biểu tại buổi làm việc, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường cho rằng cần phải phân tích kỹ nguyên nhân dẫn đến nhiều khó khăn vướng mắc, nhất là công tác giải phóng mặt bằng gây trở ngại lớn cho việc giải ngân.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đề nghị Sở KH&ĐT và các ngành làm rõ các nguyên nhân chủ quan và khách quan tại sao giải ngân thấp để có giải pháp tập trung thực hiện. Tình trạng phát sinh nợ đọng trong xây dựng cơ bản cũng cần phải được quan tâm, phải chú ý đến việc tạm ứng chậm hay do nguồn Trung ương về chậm. Việc thẩm duyệt hồ sơ thanh quyết toán cũng cần phải phân định rõ từng cấp để có giải pháp; đánh giá các công trình thực hiện dở dang do đâu và phải có thời hạn cam kết thực hiện; đồng thời cũng cần phải quan tâm đến việc huy động vốn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh: Năm 2019 là năm “nước rút” để hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, địa phương cần nghiên cứu bám sát vào Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 24/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2019; Hướng dẫn của Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính và Chỉ thị số 08/CT-UBND của UBND tỉnh ngày 03/7/2018, trong đó cần đánh giá sát kết quả 6 tháng đầu năm 2018 để nỗ lực thực hiện thắng lợi toàn diện kế hoạch năm 2018, trên cơ sở đó thực hiện việc xây dựng dự toán năm 2019; cùng với đó đánh giá kỹ kết quả giữa nhiệm kỳ.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành và các địa phương, đồng thời yêu cầu sau hội nghị này, các cấp, các ngành cần bám vào mốc thời gian phải hoàn thành để tổ chức thực hiện. Quá trình thực hiện, Sở KH&ĐT chủ trì phối hợp với các địa phương, các ngành, các doanh nghiệp để lên phương án chỉ tiêu phù hợp.

Về nội dung xây dựng cơ bản, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần phải khắc phục những tồn tại hạn chế trong vấn đề giải ngân chậm.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần khẩn trương phân bổ chi tiết các nguồn chưa phân bổ. Sở Tài chính, Kho bạc nhà nước có trách nhiệm đảm bảo đủ nguồn vốn, tiến độ cấp phát vốn cho các chủ đầu tư giải ngân kịp thời. Các cấp, các ngành đặc biệt là UBND cấp huyện phải tập trung chỉ đạo làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc để các dự án triển khai đảm bảo tiến độ; đẩy nhanh tiến độ xử lý các thủ tục hành chính tạo điều kiện cho các chủ đầu tư giải ngân vốn kịp thời.

Các cấp, các ngành, các chủ đầu tư tổ chức rà soát, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong việc để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản báo cáo UBND tỉnh xử lý.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cũng đề nghị Kho Bạc Nhà nước trích danh sách những dự án giải ngân dưới 30%, giải ngân từ 30-50% gửi cho các địa phương giúp lãnh đạo các huyện, thành, thị nắm để đôn đốc, triển khai thực hiện.

Phan Quỳnh

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An