Ngày 12 tháng 8 năm 2020
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Những biện pháp cấp bách cần triển khai trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Triển khai công tác ứng phó với Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành cơn bão số 2
 
Triển khai công tác ứng phó với Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành cơn bão số 2 (01/08/2020 11:46 AM)

Sáng nay (1/8), Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác ứng phó với Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành cơn bão số 2 với các địa phương. Đồng chí Trịnh Đình Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 07 giờ ngày 01/8, vị trí trung tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 17,8 độ Vĩ Bắc; 110,7 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 130km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 07 giờ ngày 02/8, vị trí tâm bão ở khoảng 19,3 độ Vĩ Bắc; 106,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên) là ở phía Đông kinh tuyến 106,0 độ Kinh Đông; phía Bắc vĩ tuyến 16,0 độ Vĩ Bắc.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, đi vào đất liền các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 07 giờ ngày 03/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 20,4 độ Vĩ Bắc; 104,6 độ Kinh Đông, trên khu vực biên giới Việt-Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, di chuyển hướng về phía đất liền các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nên từ hôm nay đến đêm 02/8, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt, có nơi trên 500mm/đợt. Trong ngày và đêm nay (01/8), ở các tỉnh/thành Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có mưa to, có nơi mưa rất to và giông với lượng mưa phổ biến 80-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ chiều nay (01/8) đến ngày 05/8, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông với lượng mưa phổ biến 200-350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động mạnh nên từ nay đến đêm 02/8, ở Tây Nguyên và Nam Bộ (bao gồm cả huyện đảo Phú Quốc) có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, riêng khu vực Bắc Tây Nguyên 200-300mm/đợt, có nơi trên 350mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đ/c Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, trong đêm qua và sáng sớm nay tại Nghệ An do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới nên trên địa bàn tỉnh đã có mưa vừa đến mưa to, lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 31/7 đến 7 giờ 1/8 phổ biến từ 20 – 40mm.

Tính đến 07 giờ 30 phút, ngày 01/8/2020 có 471 phương tiện/2.373 lao động đang hoạt động tại vùng ven biển Nghệ An. Các phương tiện hiện đã được thông báo biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để tìm nơi trú tránh đảm bảo an toàn. Đến đầu giờ chiều nay, 100% phương tiện neo trú tại nơi an toàn. 

Về khách du lịch, hiện nay có khoảng 700 du khách đang lưu trú tại Thị xã Cửa Lò. Tất cả các khách du lịch và chủ các cơ sở lưu trú đã nắm được thông tin về diễn biến của ATNĐ.

Tỉnh cũng đã chỉ đạo các địa phương ven biển chuẩn bị sẵn sàng di dân khi có lệnh, theo phương án ứng phó thiên tai đã được UBND tỉnh phê duyệt; rà soát các khu vực dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, vùng ven suối ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, nhà ở không an toàn để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn.

Để ứng phó với áp thấp nhiệt đới, tỉnh sẽ thực hiện nghiêm túc nội dung các công điện chỉ đạo của trung ương và của tỉnh; Các Sở, ban, ngành và địa phương theo chức năng nhiệm vụ được giao triển khai các biện pháp ứng phó theo phương án được duyệt để đảm bảo an toàn cho người, tài sản của nhân dân, các công trình trọng điểm và các cơ sở hạ tầng khác. Đồng thời, tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin về diễn biến của bão, công tác chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh đến các địa phương để người dân chủ động phòng tránh.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh duy trì lực lượng sẵn sàng giúp dân sơ tán, cứu hộ, cứu nạn, tổ chức cứu trợ khi có yêu cầu; tổ chức nghiêm túc công tác trực ban 24/24 giờ để chủ động nắm tình hình và có kế hoạch ứng phó kịp thời khi có tình huống xấu xẩy ra

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu cũng cho biết, sau khi mưa dừng, tỉnh sẽ triển khai sản xuất đối với diện tích chưa gieo trồng do thiếu nước và tiến hành chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với những diện tích bị chết hạn.

Tỉnh cũng đề nghị Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, Tổng cục Phòng chống thiên tai tăng cường thời lượng cảnh báo, dự báo về ATNĐ, mưa lớn... để địa phương chủ động đối phó.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh,  phạm vi ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới rộng, cộng thêm mưa lớn ở khu vực Tây Nguyên, Bắc Trung bộ và khu vực phía Bắc; mưa đổ bộ vào thời gian hạn hán lâu nên không thể chủ quan, các địa phương cần chủ động ứng phó để giảm thiệt hại về người và tài sản.

Phó Thủ tướng Chinh phủ yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống thiên và tìm kiếm cứu nạn các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố ven biển chủ động ứng phó với thiên tai, thực hiện phương án 4 tại chỗ; thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm, vùng nguy hiểm được cập nhật theo các bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia.

Cùng với đó, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, bão, kể cả tàu vận tải, tàu du lịch; các lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra; kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tại bến, nhất là khu vực neo đậu quanh các đảo.

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập, khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập lụt khi mưa lớn, khu vực có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn; xử lý vật cản gây tắc nghẽn dòng chảy để giảm nguy cơ xảy ra ngập úng cục bộ, lũ ống, lũ quét khi mưa lớn, nhất là trên các suối, khe cạn, các ao hồ trữ nước của các hộ dân, đặc biệt tại khu vực Thanh Hóa, Nghệ An…

Tổ chức kiểm tra bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, hồ thuỷ điện nhỏ, công trình đang thi công; bố trí lực lượng, vật tư, máy móc, thiết bị sẵn sàng ứng phó, xử lý khi có tình huống; bảo vệ sản xuất nông nghiệp; chỉ đạo rà soát, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn đối với các hầm mỏ, khu khai thác khoáng sản…

Chủ động triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; triển khai các biện pháp không để người dân vớt củi trên sông, suối khi mưa lũ; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Đặc biệt, đối với khu vực miền núi và trung du là khu vực dễ xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất nên phải hết sức chủ động sơ tán dân cư ra khỏi các khu vực không an toàn khi mưa lũ lớn xảy ra. Các bộ phối hợp với các địa phương t chức kiểm tra, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hồ đập và khu vực hạ du, nhất là các hồ đập xung yếu, đang thi công, sửa chữa và hồ thủy điện nhỏ.

Các địa phương rà soát phương án, sẵn sàng triển khai ứng phó, cứu hộ, cứu nạn trong tình huống dịch Covid-19 diễn biến phức tạp theo Công văn số 92/TWPCTT ngày 29/7/2020. Các Bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Các cơ quan thông tin tuyên truyền tăng cường thông tin về diễn biễn của áp thấp nhiệt đới

Phương Thúy

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An