Ngày 17 tháng 12 năm 2018
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Nghệ An tăng cường quản lý các cơ sở hành nghề y dược tư nhân

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Hội thảo phát triển nguồn nhân lực và xây dựng con người văn hoá Nghệ An đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển
 
Hội thảo phát triển nguồn nhân lực và xây dựng con người văn hoá Nghệ An đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển (04/08/2018 03:30 PM)

Sáng nay (04/8), Đảng bộ trường Đại học Vinh tổ chức Hội thảo phát triển nguồn nhân lực và xây dựng con người văn hoá Nghệ An đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển.

Tham gia hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trường Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Xuân Đại – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, các nhà khoa học; lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Về phía trường Đại học Vinh có Gs.Ts Đinh Xuân Khoa – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh cùng đội ngũ cán bộ, giảng viên của Nhà trường.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại, Hiệu trưởng trường Đại học Vinh Đinh Xuân Khoa, Phó hiệu trưởng trường Đại học Vinh Thái Văn Thành cùng chủ trì hội thảo

Quang cảnh hội thảo

Bước vào thế kỷ 21, hội nhập quốc tế trở thành một xu hướng chung của thời đại. Quá trình hội nhập đã thực sự đem lại nhiều cơ hội cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nhưng đồng thời đan xen những nguy cơ, thách thức. Để tận dụng được thuận lợi, giảm thiểu và tránh được những tác động tiêu cực, việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là một tất yếu. Tuy nhiên đây đang là điểm nghẽn mà Việt Nam nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng đang gặp phải.

Gs.TS Đinh Xuân Khoa – Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh phát biểu đề dẫn hội thảo

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Gs.TS Đinh Xuân Khoa – Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh, Trưởng Ban tổ chức hội thảo nhấn mạnh: Đây là hội thảo có ý nghĩa rất quan trọng, đề nghị các nhà khoa học, các nhà quản lý, các doanh nghiệp trao đổi một cách thẳng thắn, cởi mở, trách nhiệm, “hiến kế” giúp tỉnh Nghệ An trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực như mục tiêu Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị đề ra.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá: Thực trạng sử dụng, đào tạo nguồn nhân lực hiện nay; những mặt tích cực và hạn chế của con người Nghệ An đối với sự phát triển tỉnh nhà theo hướng công nghiệp hoá và hội nhập quốc tế; các nhiệm vụ và giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lao động, đào tạo nguồn nhân lực lao động, đặc biệt là lao động bậc cao; các nhiệm vụ và phát triển con người văn hoá Nghệ An phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh trong thời kỳ mới.

PGS.Ts Trần Đức Cường – Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam nêu những điểm nổi bật của con người xứ Nghệ An và những việc Nghệ An cần phải làm để phát huy các giá trị đó

Đ/c Đậu Văn Thanh – Giám đốc Sở Nội vụ nêu lên thực trạng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Nghệ An

Nhiều ý kiến thẳng thắn cho rằng Nghệ An nên nhìn nhận lại đã thực sự hiếu học hay chưa, hay việc hiếu học chỉ mới gắn với hiếu danh mà chưa phải là hiếu tri. Nghệ An nổi tiếng với hình ảnh Ông đồ Nghệ, những danh thần, Nhà cách mạng, những cầu thủ bóng đá… song người Nghệ đang thành danh ở ngoại tỉnh và chưa thành danh trên chính quê hương mình.

Các đại biểu đều khẳng định: Nhiệm vụ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế là nhiệm vụ then chốt, trong đó, điều mà Nghệ An cần phải làm lúc này là xây dựng phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giỏi, đào tạo được thợ giỏi và đồng thời phải đào tạo được cả doanh nhân giỏi và cán bộ quản lý giỏi.

Bên cạnh đề cập đến việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, các đại biểu cũng đã đề cập đến chính sách thu hút người tài. Theo đó, các nhà khoa học cho rằng: Chính sách thu hút người tài chưa thành công ở hầu hết các địa phương, nguyên nhân sâu xa là do thể chế. Thể chế kinh tế và xã hội không thu hút được nhân tài chất lượng cao vào vị trí lãnh đạo, quản lý, trong khi đó thể chế chính trị hầu như không thay đổi và lạc hậu. Cách thức tuyển dụng, sử dụng người tài vẫn như cũ, bộ máy tổ chức, biên chế cũng như cách thức đánh giá cán bộ cũng không thay đổi. Chế độ lương và đãi ngộ không đáp ứng được nhu cầu, chưa phân biệt được người nào tài, người nào chưa tài…

Các đại biểu cũng đề xuất, trong việc tuyển dụng và sử dụng người tài cần phải đổi mới trong khâu đột phá thể chế chính trị, loại được người kém để người giỏi vào làm việc…

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh phát biểu

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh trân trọng cảm ơn các ý kiến đầy tâm huyết, trách nhiệm của các nhà khoa học, các nhà quản lý và các doanh nghiệp. Đồng thời nhấn mạnh: Vấn đề phát triển nguồn nhân lực được tỉnh đặc biệt quan tâm, nhưng đây là vấn đề khó, cần phải suy nghĩ kỹ, nghiêm túc về vấn đề này. Đối với một tỉnh chưa giàu như Nghệ An, trong bối cảnh hội nhập và phát triển thì phát triển nguồn nhân lực và xây dựng con người văn hoá Nghệ An cần phải được thực hiện một cách bài bản.

Trên địa bàn tỉnh hiện có khá nhiều các trường Đại học, cao đẳng, rất nhiều trường dạy nghề, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đặt câu hỏi: Trong giáo dục ngành nghề đào đạo đã đáp ứng được yêu cầu thực tiễn chưa; cần phải rà soát thống kê xem tỷ lệ giáo viên ngoại tỉnh giảng dạy tại các trường bao nhiêu, tỷ lệ sinh viên không phải là người Nghệ An về đây học là bao nhiêu để thấy được Vinh đã phải là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực hay chưa?. Và muốn tạo sự ảnh hưởng thì hệ thống các trường đại học, cao đẳng, các trường dạy nghề phải quan tâm nâng cao chất lượng đào tạo dựa vào hai yếu tố là nội lực và hợp tác quốc tế. Bí thư nhấn mạnh: “Không hợp tác quốc tế thì không thể tiến lên được”, và gợi mở trong hợp tác quốc tế cần phải khai thác tốt mối quan hệ với Nhật Bản.

Trước vấn đề việc làm cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường, theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh có rất nhiều lý do. Trong đó phải kể đến việc Người dân Nghệ quá nặng nề với suy nghĩ đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng thì phải làm việc trong các cơ quan nhà nước, điều này không còn phù hợp với xu thể phát triển hiện nay. Đối với ý kiến của lãnh đạo một số trường cho rằng cần sắp xếp lại hệ thống các trường dạy nghề trên địa bàn tỉnh, Bí thư cho rằng: Vấn đề sống còn của các trường nghề phụ thuộc vào yêu cầu thị trường lao động và khả năng đáp ứng của các trường nghề đó.

Về vấn đề xây dựng con người văn hoá, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Văn hoá người Nghệ phải được gìn giữ, phát huy, trong quá trình hội nhập và phát triển sẽ tiếp thu chọn lọc văn hoá tinh hoa của nhân loại để phù hợp với xu thế của thời đại.

Phan Quỳnh
 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An