Ngày 25 tháng 9 năm 2020
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Nghệ An sau gần 3 năm thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Cho ý kiến về Đề án Phát triển nuôi trồng thủy sản đặc sản nội địa trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020 – 2025
 
Cho ý kiến về Đề án Phát triển nuôi trồng thủy sản đặc sản nội địa trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020 – 2025 (16/09/2020 10:47 AM)

Sáng nay (16/9), UBND tỉnh tổ chức cuộc họp để nghe và cho ý kiến về Đề án Phát triển nuôi trồng thủy sản đặc sản nội địa trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020 – 2025. Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp

Nghệ An là tỉnh ven biển thuộc khu vực Bắc Trung Bộ, có 6 cửa lạch và nhiều ao hồ, sông, suối, hồ đập chứa nước phục vụ cho phát triển nuôi trồng thủy sản. Trong những năm qua, nuôi trồng thủy sản (NTTS) đặc sản nội địa trên địa bàn tỉnh Nghệ An có những kết quả đáng khích lệ. Giá trị sản xuất NTTS đặc sản nội địa năm 2019 đạt 149.165 triệu đồng. Tăng trưởng bình quân giai đoạn 2015 – 2019 đạt 8,6 %/năm, chiếm 4,66% tỷ trọng giá trị sản xuất ngành NTTS. Nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đặc sản có hiệu quả kinh tế như: Mô hình nuôi các Leo lồng bè trên hồ Khe Đá (xã Nghĩa Đức, huyện Nghĩa Đàn); mô hình nuôi cá Trắm đen trong ao đất tại phường Đông Vĩnh (thành phố Vinh); mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng… Năm 2019, tổng diện tích nuôi ao hồ đạt 84,3ha, tăng 8,3% so với năm 2015; sản lượng đạt 931,4 tấn, tăng 242,1 tấn so với năm 2015.

Tuy nhiên, năng suất, sản lượng nuôi trồng thủy sản đặc sản nội địa tăng chậm, diện tích nuôi chưa tương xứng với tiềm năng, đặc biệt là nuôi trong ao hồ. Hạ tầng nuôi thủy sản đặc sản nội địa còn thiếu, chưa đáp ứng được hình thức nuôi thâm canh; không chủ động được nguồn giống, phần lớn con giống phải nhập từ các tỉnh khác về hoặc thu mua ngoài…

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Trần Hữu Tiến trình bày đề án

Đề án Phát triển nuôi trồng thủy sản đặc sản nội địa trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020 – 2025 nhằm khai thác tiềm năng, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, diện tích mặt nước ao hồ, sống, suối, hồ đập; phát triển nuôi trồng thủy sản đặc sản nội địa phù hợp với điều kiện tự nhiên, sinh thái của mỗi vùng miền địa phương. Đồng thời, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ nuôi tiên tiến vào sản xuất; đa dạng hóa các loài nuôi có giá trị kinh tế cao, nhằm nâng cao năng suất, sản lượng và giá trị sản xuất hàng hóa; giải quyết vấn đề thị trường, chất lượng vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm; tiêu thụ đầu ra gắn với nhận diện sản phẩm thủy sản đặc sản, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân…

Đề án cũng đã đưa ra các hình thức nuôi thủy sản đặc sản nội địa. Theo đó, hình thức thả nuôi trong ao hồ, đến năm 2025, phấn đấu quy mô diện tích khoảng 160 ha, sản lượng 2.000 – 2.050 tấn cá Lăng, cá Leo, cá Chình, cá Trắm đen. Địa điểm nuôi được bố trí tại các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Diễn Châu, Tân Kỳ, Quỳ Châu, Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn.

Đối với hình thức nuôi cá lồng trên sông, hồ đập lớn, tiếp tục duy trì 1.006 lồng (468 lồng nuôi cá đặc sản và 538 lồng nuôi cá truyền thống) hiện có qua các năm, phát triển thêm 194 lồng, phấn đấu đến năm 2025 toàn tỉnh có khoảng 1.200 lồng, tổng thể tích 60.000 – 65.000 m3; sản lượng 2.250 – 2.300 tấn. Trong đó, cá Lăng 523 lồng, cá Leo 427 lồng, cá Chình 89 lồng, cá Trắm đen 161 lồng. Địa điểm nuôi được bố trí tại thị xã Hoàng Mai, Tân Kỳ, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Anh Sơn, Con Cuông, Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn.

Theo hình thức nuôi trong bể, đến năm 2025, phấn đấu toàn tỉnh có khoảng 200 mô hình nuôi lươn không bùn thương phẩm, diện tích khoảng 30.000 m2, sản lượng 500 – 550 tấn. Địa điểm nuôi được bố trí tại các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Đô Lương, Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Anh Sơn.

Tại cuộc họp, theo các đại biểu, để thực hiện thành công đề án cần tập trung vào các giải pháp: Chủ động nguồn giống, đáp ứng đủ nhu cầu nuôi của người dân; tăng cường chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng để có các sản phẩm hàng hóa, đạt giá trị cao, chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGap, đáp ứng nhu cầu thị trường; tăng cường xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, quản lý chất lượng sản phẩm; tập trung khai thác có hiệu quả thị trường nội địa như các nhà hàng, khách sạn, siêu thị…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu kết luận

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu nhấn mạnh, Nghệ An có nhiều tiềm năng trong nuôi trồng thủy sản đặc sản nội địa nhưng hiện nay việc phát triển thủy sản đặc sản nội địa chưa tương xứng với tiềm năng. Việc nuôi trồng thủy sản đặc sản nội địa phải theo hướng áp dụng công nghệ cao, nâng cao giá trị sản phẩm, đạt tiêu chuẩn VietGAP, xây dựng thương hiệu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao cơ quan soạn thảo đề án rà soát lại các cơ chế, chính sách đã được HĐND tỉnh ban hành đối với ngành Nông nghiệp để áp dụng đối với việc nuôi trồng thủy sản đặc sản. Đồng thời, rà soát lại các số liệu trong đề án; bổ sung thêm cá Vược vào đề án.

Để triển khai đề án thành công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, việc tiêu thụ sản phẩm là quan trọng nhất, vì vậy cần tập trung liên kết sản xuất, kêu gọi các doanh nghiệp lớn về sản xuất. Bên cạnh đó, cần xây dựng thương hiệu sản phẩm; xúc tiến thị trường thương mại; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghê; thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường…

Phương Thúy

 

 

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An