Ngày 14 tháng 8 năm 2018
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương hỗ trợ nhà ở cho người có công

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn tình trạng khai thác thuỷ sản bất hợp pháp
 
Triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn tình trạng khai thác thuỷ sản bất hợp pháp (03/08/2018 02:02 PM)

Sáng nay (03/8), Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với 28 tỉnh, thành phố ven biển về tình hình triển khai Chỉ thị 45/CT-TTg ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Uỷ ban Châu Âu về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cùng chủ trì hội nghị.

Về phía tỉnh Nghệ An, tham dự hội nghị có đồng chí Đinh Viết Hồng – Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.


Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An


Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện việc ngăn chặn hoạt động khai thác bất hợp pháp

Ngày 23/10/2017, Uỷ ban Châu Âu (EC) cảnh báo “Thẻ vàng” đối với sản phẩm hải sản khai thác của Việt Nam bởi Việt Nam chưa kiểm soát được hoạt động khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU). Công tác quản lý nghề cá Việt Nam chưa tương đồng với quản lý nghề cá khu vực và thế giới, đặc biệt chưa đáp ứng được quy định về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hải sản khai thác của Uỷ ban Châu Âu.

Ngay khi EC cảnh báo Thẻ vàng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ban, ngành Trung ương và UBND các tỉnh, thành phố ven biển đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU. Việt Nam cơ bản đã nội luật hoá các quy định của quốc tế, khu vực về chống khai thác IUU trong Luật thuỷ sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn Luật. Thủ tướng đã ban hành: Chỉ thị 45/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của EC về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; Quyết định số 78/QĐ-TTg ngày 16/01/2018 về phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định đến năm 2025 cùng nhiều chỉ đạo khác.

Công tác tuyên truyền, phổ biến về chống khai thác IUU đã được quan tâm thực hiện; nhận thức của các cơ quan quản lý thuỷ sản từ Trung ương đến địa phương, cộng đồng ngư dân và doanh nghiệp đã được nâng cao. Tình hình tàu cá vi phạm vùng biển của các nước quốc đảo Thái Bình Dương hầu như chấm dứt. Công tác kiểm tra, kiểm soát tàu cá hoạt động trên biển có tiến bộ. Công tác hợp tác quốc tế, tham gia các hiệp định, công ước quốc tế về thuỷ sản có nhiều nỗ lực tích cực.

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách chống khai thác IUU còn có một số tồn tại, hạn chế liên quan đến khung pháp lý và tổ chức thực thi. Đó là chưa xây dựng được cơ chế chỉ đạo, điều hành kịp thời, thông suốt từ Trung ương đến địa phương để đảm bảo thực thi hiệu quả chống khai thác IUU và quy định của EC về chống khai thác IUU trong thực tiễn; đầu tư cơ sở hạ tầng nghề cá còn bất cập, chưa tương xứng với phát triển cường lực khai thác; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương để thực hiện nhiệm vụ quản lý, giám sát hoạt động của tàu cá còn rất hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu...

Sau thời điểm EC cảnh báo Thẻ vàng đối với sản phẩm thuỷ sản khai thác của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường EU vẫn còn tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Tính từ ngày 23/10/2017 đến nay đã xảy ra 44 vụ/75 tàu/482 ngư dân vi phạm khai thác hải sản ở vùng bin nước ngoài bị bắt giữ, xử lý. Ngoài ra còn có 48 vụ/77 tàu/589 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, xử lý tại khu vực chồng lấn, tranh chấp, vùng nước lịch sử, chưa rõ tọa độ.

Tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương Kiên Giang, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Cà Mau... đã báo cáo kết quả ngăn chặn tàu cá, ngư dân khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài; hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và thanh tra, xử lý các hành vi vi phạm khai thác bất hợp pháp; chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý tàu cá trên địa bàn tỉnh, việc ghi nhật ký khai thác, báo cáo khai thác, tình hình vận hành thiết bị giám sát hành trình.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng phản ánh những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện, đó là, trường hợp tàu cá vi phạm ở vùng biển nước ngoài nên xử lý chủ tàu hay xử lý thuyền trưởng; trong công tác tuyên truyền chủ yếu mới tập trung vào đối tượng là chủ tàu mà chưa chú trọng đến đối tượng các thuyền viên và thuyền trưởng; việc phối hợp giữa các lực lượng để thực hiện việc tuần tra, kiểm soá còn chưa chặt chẽ...


Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu ý kiến

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao sự vào cuộc của các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương trong việc kịp thời quản lý tốt hoạt động khai thác thuỷ sản. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị cần tập trung xây dựng hoàn thiện Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Thuỷ sản, Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuỷ sản và thông tư để đảm bảo có hiệu lực đồng bộ với Luật Thuỷ sản sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2019; thiết lập cơ chế chỉ đạo, điều hành kịp thời thông suốt, hiệu quả từ Trung ương đến địa phương về phòng chống IUU và triển khai thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định cho ngư dân, cán bộ, các tổ chức cá nhân có liên quan đến hoạt động thuỷ sản...

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Phải coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, là cơ hội để chấn chỉnh lại hoạt động khai thác hải sản, quyết tâm không để EC nâng lên mức cảnh báo “thẻ đỏ” đối với hoạt động khai thác hải sản của Việt Nam.

Phan Quỳnh

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An