Ngày 12 tháng 8 năm 2020
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Những biện pháp cấp bách cần triển khai trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng tôn giáo
 
Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng tôn giáo (31/07/2020 06:01 PM)

Chiều nay (31/7), UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quản lý nhà nước về tôn giáo 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2020.

Các đồng chí: Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Thanh Hoàng – Phó Giám đốc Sở Nội vụ; Nguyễn Văn Long – Phó Trưởng Ban phụ trách Ban Tôn giáo tỉnh cùng chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có thành viên Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã.

Quang cảnh hội nghị

Đ/c Nguyễn Văn Long – Phó Trưởng Ban phụ trách Ban Tôn giáo tỉnh báo cáo sơ kết công tác quản lý nhà nước về tôn giáo 6 tháng đầu năm 2020

6 tháng đầu năm 2020, tình hình tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, không nảy sinh các vụ việc phức tạp ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Phần lớn các vụ việc phức tạp trước đây đang được tháo gỡ và dần đi vào ổn định. Đáng chú ý là các tổ chức tôn giáo đã tích cực, thực hiện hiệu quả việc giãn cách xã hội trong phòng chống dịch Covid-19; phối hợp tốt trong việc hỗ trợ, động viên các cá nhân, tổ chức trên tuyến đầu chống dịch.

Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về tôn giáo; tranh thủ, vận động chức sắc, tín đồ các tôn giáo được tăng cường và có hiệu quả. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, cấp ủy và chính quyền địa phương tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; tăng cường gặp gỡ các chức sắc từ Giám mục đến linh mục, các chức việc để nắm bắt, hướng dẫn việc giải quyết các đề nghị, tác động xử lý theo giáo luật các linh mục hoạt động vi phạm pháp luật, ảnh hướng đến xã hội; tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao với các giáo xứ…

UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các huyện, thành, thị, các xã, phường, thị trấn chủ động, trách nhiệm hơn trong quản lý nhà nước về tôn giáo. Các nhu cầu tôn giáo chính đáng hợp pháp cơ bản đã được giải quyết đúng chính sách pháp luật, phù hợp với thực tế; các nhu cầu chưa đủ cơ sở pháp lý và thực tế đã được giải thích, hướng dẫn trả lời và được Giáo hội chấp thuận.

Các tổ chức tôn giáo chấp hành khá tốt việc thực hiện quy trình, thủ tục theo quy định được các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết các nhu cầu tôn giáo, các nội dung liên quan đến tôn giáo; trường hợp không được giải quyết nhưng khi được giải thích đã cơ bản đồng thuận.

Công tác tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị được các cấp các ngành, địa phương tiếp nhận và tập trung giải quyết, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Công tác củng cố hệ thống chính trị cơ sở, xây dựng sử dụng cốt cán trong tôn giáo, củng cố tổ chức bộ máy, đào tạo và bồi dưỡng cán bộ làm công tác tôn giáo được triển khai đồng bộ, kịp thời.

Tuy vậy, do nhiều nguyên nhân khác nhau một số cơ sở tôn giáo tại một số địa phương vẫn còn tình trạng mua bán, chuyển nhượng, lấn chiếm, mở rộng, xây xựng cơ sở tôn giáo trái quy định của pháp luật; công tác nắm bắt, vận động, thuyết phục, xử lý chưa hiệu quả. Nhiều nội dung quan trọng trong công tác tôn giáo còn vướng mắc nên trong giải quyết các nhu cầu tôn giáo chưa cao.

Đại diện Công an tỉnh tham luận về giải pháp nhằm đấu tranh, ngăn chặn các hiện tượng tôn giáo mới trên địa bàn tỉnh

Hội nghị cũng nghe các ý kiến phát biểu, đóng góp của đại diện lãnh đạo các ngành, địa phương về thực trạng và giải pháp nhằm đấu tranh, ngăn chặn các hiện tượng tôn giáo mới trên địa bàn tỉnh; hoạt động tín ngưỡng tại các di tích lịch sử văn hóa; phát huy vai trò chức sắc, chức việc của các tổ chức tôn giáo và những người tiêu biểu trong các dân tộc thiểu số; kết quả, bài học kinh nghiệm trong công tác đấu tranh, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến đất đai, xây dựng công trình tôn giáo…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo 6 tháng đầu năm 2020. Nhu cầu tôn giáo hoạt động thuần túy, theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước. Các tổ chức tôn giáo đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Việc luân chuyển, lồng ghép các linh mục trên địa bàn để giải quyết các vụ việc được các Tổ chức tôn giáo triển khai thực hiện kịp thời. Nhiều vụ việc đất đai liên quan đến tôn giáo được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Chính quyền các cấp đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tôn giáo hoạt động trên địa bàn.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhận định, tình hình hoạt động tôn giáo về cơ bản có ổn định, xu thế đối thoại trong giải quyết các nhu cầu, các vụ việc sẽ trở thành chủ đạo. Các nhu cầu tôn giáo ngày càng đa dạng, nhiều nhu cầu mới sẽ xuất hiện vì vậy nhiệm vụ quản lý nhà nước về tôn giáo, tín ngưỡng sẽ gặp một số khó khăn nhất định.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các ngành, địa phương, các cơ quan chức năng tiếp tục quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về chủ trương, giải pháp, biện pháp giải quyết vấn đề tôn giáo; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng tôn giáo cả trong giải quyết nhu cầu hiệu quả công tác phòng ngừa, xử lý vi phạm; phối hợp theo dõi, đề xuất, tham mưu cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết các nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng chính đáng của nhân dân đúng pháp luật, đồng thời đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo; tập trung chỉ đạo, xử lý vấn đề quy hoạch đất đai cũng như giải quyết các nhu cầu đất đai tôn giáo, tín ngưỡng.

Cùng với đó, tăng cường, đa dạng hơn về nội dung, phương pháp trong công tác tranh thủ chức sắc, chức việc, nhất là người đứng đầu có uy tín trong cộng đồng để họ hiểu, chia sẻ, phối hợp chỉ đạo cơ sở tôn giáo giải quyết các nhu cầu tôn giáo; tiếp tục quan tâm, đầu tư phát triển kinh tế xã hội, các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo việc làm tại các xã vùng có đông tín đồ, nâng cao đời sống mọi mặt của đồng bào có đạo.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh trao Kỷ niệm chương cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác quản lý nhà nước về Tín ngưỡng, Tôn giáo

Đ/c Nguyễn Thanh Hoàng – Phó Giám đốc Sở Nội vụ trao Giấy khen cho tập thể và các cá nhân

Dịp này, có 14 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương của Bộ Nội vụ; 1 tập thể và 2 cá nhân được nhận Giấy khen của Ban tôn giáo Chính phủ vì có nhiều đóng góp trong công tác Quản lý nhà nước về Tín ngưỡng, Tôn giáo.

H.B

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An