Ngày 2 tháng 3 năm 2021
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Những điểm nổi bật của Nghị định 137/CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 2/2021
 
UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 2/2021 (23/02/2021 02:42 PM)

Sáng 23/02, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 2/2021. Đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; thành viên UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Quang cảnh phiên họp

Trong tháng 2 cùng với việc tập trung chỉ đạo tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, các ngành, các cấp đã quan tâm, chỉ đạo thực hiện bảo đảm cho nhân dân đón Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn tiết kiệm.

Đ/c Đặng Thanh Tùng – Chánh Văn phòng UBND tỉnh báo cáo tình hình thực hiện Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại các phiên họp chuyên đề

Bên cạnh đó, việc chỉ đạo sản xuất, kinh doanh, triển khai xây dựng các dự án đầu tư tiếp tục được đẩy mạnh. Thu ngân sách nhà nước 2 tháng đầu năm 2021 ước thực hiện 2.757,5 tỷ đồng, đạt 19,7% dự toán, bằng 88,8% cùng kỳ năm 2020. Chi ngân sách 2 tháng đầu năm ước thực hiện 2.838,4 tỷ đồng, đạt 11% dự toán.

UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo rà soát tình hình giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2020 để làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm đối với các đơn vị, dự án giải ngân chậm, đề xuất phương án xử lý (kéo dài hoặc thu hồi tồn ngân). Đến ngày 31/01/2021, giải ngân vốn đầu tư công nguồn ngân sách tỉnh đạt 4.259 tỷ đồng/KH 4.586 tỷ đồng, đạt 92,87%, cao hơn so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ chỉ đạt 86,07%).

Thực hiện các nhiệm vụ trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19

Qua nghe Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ, kết quả phát triển kinh tế - xã hội tỉnh trong tháng 2, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, trong tháng 2, chúng ta triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh vừa mừng, vừa lo. Mừng vì Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã rất thành công tạo khí thế vui tươi, phấn khởi trong toàn đảng, toàn dân. Nhưng lo vì sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19. Cùng với đó, thời điểm triển khai nhiệm vụ trùng với Tết nguyên đán, các cấp, các ngành phải chăm lo cho người dân đón Tết song kết quả đạt được rất tích cực. Nhìn vào kết quả 2 tháng đầu năm chúng ta cần phải có nỗ lực, quyết tâm hơn nữa để thực hiện “mục tiêu kép” và phải phát huy kinh nghiệm của năm trước triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp một cách hiệu quả nhất khi tỉnh ta đã làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh và may mắn trên địa bàn chưa có trường hợp nào lây nhiễm Covid-19.

Do đó tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tư lệnh các ngành tham gia ý kiến, đề xuất kiến nghị vào kịch bản tăng trưởng quý I cần phải quan tâm vấn đề gì để đạt được chỉ tiêu đề ra. Trên cơ sở các ý kiến gợi mở, đặt vấn đề của Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các ngành đã báo cáo cụ thể về những bước đi của ngành trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình.

Đ/c Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế báo cáo

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh cho biết: Dịp Tết nguyên đán vừa qua, ngành Y tế đã thực hiện cách ly gần 25 nghìn người, chủ yếu cách ly tại nhà, chỉ có 200 trường hợp cách ly tập trung, 19 trường hợp F1 đều có kết quả âm tính lần 2. Do chưa có trường hợp nào bị lây nhiễm Covid-19 nên tâm lý của một số người dân và một số bộ phận chống dịch ở các địa phương còn chủ quan, lơ là. Song bên cạnh khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh, Giám đốc Sở Y tế cũng cho biết những tín hiệu vui tạo ra thuận lợi trong việc phòng chống dịch, đó là việc tiêm vacxin phòng chống dịch Covd-19 đã được thực hiện ở nhiều quốc gia, tình hình kiểm soát dịch bệnh có những kết quả tích cực.

Thời gian tới, lượng người quay trở lại tỉnh để học tập và làm việc rất lớn, Sở Y tế đã đề nghị các trường học, cơ sở sản xuất kinh doanh rà soát cung cấp danh sách các đối tượng đến từ vùng dịch để kịp thời kiểm soát. Giám đốc Sở Y tế cho biết thêm, trung bình một ngày nếu huy động tổng lực, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ thực hiện xét nghiệm được cho 3 nghìn lượt người. Hiện nay đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện để đáp ứng việc phải điều trị tại chỗ trong trường hợp xuất hiện dịch Covid-19 trên địa bàn.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế, nhìn chung công tác y tế dịp Tết trên địa bàn tỉnh cơ bản yên bình khi số bệnh nhân nhập viện vì tai nạn giao thông giảm so với các năm trước và đặc biệt trên địa bàn không xảy ra dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm.

Đ/c Trần Thị Mỹ Hạnh – Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao báo cáo

Ở lĩnh vực văn hoá, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Trần Thị Mỹ Hạnh cho biết: Hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân được người dân từ miền xuôi lên miền núi rất quan tâm trang hoàng rất đẹp, song vì dịch bệnh nên hoạt động du Xuân có phần hạn chế. Tuy vậy, người dân đến vãn cảnh thực hiện các hoạt động tâm linh tín ngưỡng tại các điểm di tích trên địa bàn vẫn khá đông, đa phần người dân tuân thủ quy định phòng chống dịch khá tốt, tuy nhiên vẫn còn tình trạng một số người không đeo khẩu trang. Một số hoạt động như Đêm hội Giao thừa, Đêm hội sắc xuân miền Tây đều phải dừng mặc dù đã được chuẩn bị rất sẵn sàng; đồng thời ngành cũng đã chỉ đạo dừng tất cả các lễ hội, chỉ cho phép thực hiện một số lễ hội lớn như lễ hội Làng Sen trong điều kiện phù hợp với tình hình phòng chống dịch bệnh.

 “Nhờ tỉnh Nghệ An vẫn giữ được sự an toàn trước dịch bệnh, cùng với đó trên địa bàn tỉnh có hệ thống các điểm di tích tâm linh lớn như Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Đền ông Hoàng Mười, Đền Cờn… nên lượng khách trong nước về Nghệ An vẫn khá đông song lượng khách lưu trú không lớn” – Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Mạnh Cường cho biết. Và theo đồng chí hoạt động du lịch, dịch vụ thực sự gặp muôn vàn khó khăn.

Đối với công tác dạy và học, Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Văn Thành cho hay, ngay khi kết thúc kỳ nghỉ Tết, Sở đã chỉ đạo các trường học cho học sinh đến trường theo kế hoạch tận dụng thời gian trên địa bàn còn an toàn để đảm bảo chương trình, đảm bảo chất lượng cũng như kết thúc năm học theo đúng tiến độ đề ra. Những trường hợp có bố mẹ trở về từ vùng dịch, thì tiến hành cách ly cục bộ tại nhà và bố trí cho các em được học trực tuyến. Có thể thấy các trường học trên địa bàn đã rất chủ động các phương án dạy và học trong điều kiện xảy ra dịch bệnh. Hiện tại Sở đang tập trung chỉ đạo hoàn chỉnh kế hoạch năm học 2021-2022; xây dựng mô hình xã hội hoá trường dân tộc bán trú, nội trú trên địa bàn tỉnh...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đề nghị cần phải quan tâm đến vấn đề cấp phép khai thác Mỏ vật liệu cung cấp đất san lấp, đá cho các dự án, nhất là các dự án trọng điểm đang và sẽ triển khai trên địa bàn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đề nghị phải tập trung giải quyết một số khó khăn, vướng mắc tại một số dự án đã triển khai để thu hút những nhà đầu tư khác

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu cho rằng nhiệm vụ của tháng 3 rất nặng nề cần tập trung thực hiện nghiêm Chỉ thị 06 của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, gương mẫu

Nhiều ý kiến cũng đã đề cập đến vấn đề làm sao để công tác thu hút đầu tư các dự án có hiệu quả, nhất là cách thức tiếp cận đầu tư, giải quyết các vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, cung cấp vật liệu đất, đá, quy hoạch sử dụng đất… để thực hiện các dự án trên địa bàn, nhất là đối với các dự án quan trọng, có quy mô lớn. Bên cạnh đó, một số đại biểu cũng đã đề cập đến những lưu ý trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là thời điểm diễn ra cuộc bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tập trung thực hiện 8 nhiệm vụ trọng tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận

Phát biểu kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng chúng ta đã chuẩn bị rất tốt mọi điều kiện để người dân đón Tết Tân Sửu bình yên,  ấm áp, vui tươi, an toàn. Đặc biệt hoạt động an sinh xã hội, nhất là chăm lo tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng chính sách được quan tâm một cách thực chất. Bên cạnh đó, việc thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh cũng đã đạt được những kết quả tích cực nhất là lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất công nghiệp, xuất khẩu, thu hút đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công. Công tác chuẩn bị bầu cử được triển khai tốt.

Song do tác động của dịch bệnh đã dẫn đến việc phải dừng hàng loạt hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao vui xuân đón tết; sức mua các mặt hàng Tết giảm. Trong sản xuất, kinh doanh một số sản phẩm chủ lực giảm không đạt chỉ tiêu. Tình trạng pháo nổ có giảm nhưng vẫn còn. Rác thải tại thành phố có đỡ nhưng tại các địa phương còn nhiều gây mất vệ sinh môi trường

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, cơ bản đồng tình với các nội dung Sở KH&ĐT báo cáo cũng như ý kiến của các thành viên dự họp, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh 8 nhiệm vụ đề nghị các ngành, địa phương tập trung triển khai.

Thứ nhất, cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 bởi diễn biến dịch tại một số tỉnh, thành vẫn hết sức phức tạp, khó lường do đó không được chủ quan, lơ là phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng chống theo quy định và thực hiện nghiêm khuyến cáo của ngành y tế về “5K”. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành Y tế chỉ đạo và đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân trong phòng chống dịch bệnh. Đồng thời quan tâm giám sát đến công tác đến khai báo y tế và xét nghiệm y tế đối với các trường hợp trở về từ vùng dịch. Các ngành Y tế, Lao động, công an, quân sự quan tâm đến đối tượng nhập cảnh trái phép, trở về từ những vùng có dịch.

Thứ hai, các ngành, các cấp, các địa phương cần tập trung triển khai các nhiệm vụ của ngành mình; thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 06/CT-TTg về đôn đốc thực hiện nhiệm vụ ngay sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, tránh tình trạng tư tưởng đón Tết vui Xuân kéo dài. Văn phòng UBND tỉnh tham mưu văn bản yêu cầu các ngành thực hiện nghiêm túc nội dung Chỉ thị để thực hiện hoàn thành “mục tiêu kép” ngay từ đầu năm.

Cùng với đó, chuẩn bị tốt việc triển khai, quán triệt, học tập và xây dựng kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Bám sát Kế hoạch hành động và Chương trình hành động để tiếp tục tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Đồng thời tập trung triển khai xây dựng Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050; phấn đấu thực hiện nhiệm vụ, giải pháp kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách đã được HĐND tỉnh thông qua. Các tổ công tác được thành lập theo Quyết định số 191/QĐ-UBND cần phải cụ thể hoá thực hiện nhiệm vụ của mình ở từng lĩnh vực đã được phân công để đảm bảo thực hiện tốt kịch bản tăng trưởng.

Thứ ba, một số các ngành, lĩnh vực cần chú trọng được quan tâm, nhất là ngành nông nghiệp cần phải kế thừa những kết quả năm qua để đảm bảo giữ vững sự ổn định khu vực kinh tế nông thôn, làm tốt vai trò bệ đỡ tiếp tục có đóng góp tích cực vào tăng trưởng chung cua tỉnh, trước mắt cần phải đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ Xuân, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi. Ở lĩnh vực công nghiệp đề nghị Sở Công thương quan tâm chỉ đạo thúc đẩy lĩnh vực sản xuất công nghiệp; tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp; tăng cường xúc tiến thương mại.

Lĩnh vực du lịch, đề nghị Sở Du lịch tổ chức tốt diễn đàn liên kết phát triển du lịch với các địa phương trong nước; đồng thời tiếp tục triển khai các hoạt động tháo gỡ và thúc đẩy lĩnh vực.

Liên quan đến vấn đề lao động việc làm, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cần quan tâm đến chính sách hỗ trợ cho người lao động; tìm kiếm việc làm cho người lao động; đồng thời chủ động liên kết với các doanh nghiệp để chuẩn bị nguồn nhân lực cho các dự án lớn đang đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư, đẩy mạnh hoàn thành thể chế, nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính, cải hiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ các doanh nghiệp. Tổ công tác 2416 do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa làm tổ trưởng cần tiếp tục rà soát, cắt giảm các thủ tục còn rườm rà. Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, trong điều kiện dịch bệnh, chúng ta cần phải thay đổi cách tiếp cận thu hút đầu tư để mang lại hiệu quả thiết thực. Trong cải cách hành chính, tại Chỉ thị 08/CT-UBND ngày 04/02/2020 đã nêu rõ đề cao vai trò của người đứng đầu trong cải cách hành chính và phải chịu trách nhiệm toàn diện về những tồn tại hạn chế của ngành, đơn vị để làm thay đổi thực chất công tác cải cách hành chính làm thay đổi về hình ảnh, môi trường đầu tư Nghệ An với phương châm nhanh, đúng, hiệu quả.

Liên quan đến công tác thu hút đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam quan tâm giải quyết các vấn đề, trước hết là đối với vấn đề quy hoạch chung của Khu kinh tế cũng như quy hoạch các phân khu đảm bảo các điều kiện mở rộng khu kinh tế để thu hút đầu tư và đặc biệt là đảm bảo quỹ đất để thu hút các dự án công nghiệp gắn với đất xây dựng nhà ở xã hội và các dịch vụ đi kèm trong Khu kinh tế.

Cùng với đó tham mưu UBND tỉnh, phối hợp với các ngành để hỗ trợ thủ tục cho các dự án đảm bảo mặt bằng, hạ tầng, nhân lực cho các doanh vào đầu tư trên địa bàn. Đồng thời tiếp tục tham mưu điều chỉnh mở rộng các khu công nghiệp VSIP, WHA…

Ngành Kế hoạch và Đầu tư tham mưu sửa đổi các quy định liên quan thủ tục đầu tư; hoàn thiện dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết 26 về một số chính sách hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh, đặc biệt quan tâm hỗ trợ đầu tư đối với các doanh nghiệp đang đầu tư trên địa bàn tỉnh. Sở Tài nguyên và Môi trường quan tâm tham mưu sửa đổi quy định tiếp cận đất đai, xây dựng quy hoạch sử dụng đất.

Thứ năm, các cấp, các ngành bám sát nhiệm vụ thu, chi ngân sách thực hiện. Ngành tài chính cần phối hợp với ngành Thuế và Hải quan để rà soát các khoản thu, có khả năng thu; cùng với đó tiết kiệm chi, kiểm soát chi chặt chẽ.

Thứ sáu liên quan đến đầu tư công, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tập trung chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư theo kế hoạch vì không có cơ hội kéo dài, nếu không thực hiện đúng tiến độ sẽ bị thu hồi vốn. Giao sở KH&ĐT rà soát, báo cáo tình hình thực hiện giải ngân của từng đơn vị, địa phương, từng dự án hàng tháng; rà soát điều chỉnh vốn năm 2021. Ngành GTVT rà soát tiếp tục chỉ đạo đôn đốc thực hiện các dự án trọng điểm.

Thứ bảy, tập trung triển khai tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo chất lượng và tiến độ đã đề ra.

Thứ tám, liên quan đến công tác quốc phòng an ninh, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức tốt lễ giao nhận quân; phối hợp Sở Y tế triển khai xét nghiệm cho hơn 3 nghìn tân binh.

Các cấp, các ngành tập trung giải quyết các đơn thư khiếu nại tố cáo để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Công an tỉnh chủ trì đảm bảo an ninh trước, trong và sau cuộc bầu cử. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tham mưu UBND tỉnh tổ chức diễn tập phòng thủ năm 2021 đạt kết quả tốt.

Trong phiên họp sáng nay, UBND tỉnh đã nghe và cho ý kiến vào nội dung Dự thảo Chỉ thị của Ban thường vụ Tỉnh uỷ về nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đối với nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng việc ban hành Chỉ thị nhằm làm sao để công tác thi đua đảm bảo tính chính xác, công bằng, khách quan, không hình thức và tạo động lực thi đua thực sự không để có tình trạng các địa phương miền núi đạt được các chỉ tiêu như các địa phương miền xuôi, phải đặt ra tiêu chí cho từng cụm địa phương vùng miền. UBND tỉnh thống nhất thông qua nội dung này, đồng thời lưu ý quá trình triển khai không được cứng nhắc.

UBND tỉnh cũng đã thống nhất thông qua nội dung dự thảo Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em thay thế Chỉ thị số 04/CT-TU ngày 12/7/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ.

Phiên họp cũng đã nghe và cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh về một số cơ chế, chính sách đặc thù về tài chính ngân sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội thành phố Vinh giai đoạn 2021-2025. Đối với nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Thành phố tiếp thu ý kiến của các đại biểu, hoàn thiện lại dự thảo Nghị quyết để trình HĐND tỉnh xem xét thông qua.

Phan Quỳnh

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An