Ngày 2 tháng 3 năm 2021
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Những điểm nổi bật của Nghị định 137/CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Tập trung chỉ đạo thực hiện công tác tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm năm 2021
 
Tập trung chỉ đạo thực hiện công tác tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm năm 2021 (19/02/2021 10:59 AM)

UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 531/UBND-NN ngày 29/1 yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức chỉ đạo, thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm năm 2021.

Để tạo miễn dịch cho đàn vật nuôi, hạn chế tối đa phát sinh và lây lan dịch bệnh, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã giao phòng Nông nghiệp và PTNT/Phòng Kinh tế chủ trì, phối hợp Trung tâm dịch vụ nông nghiệp chỉ đạo, hướng dẫn UBND cấp xã rà soát, thống kê tổng đàn gia súc, gia cầm; xây dựng kế hoạch tiêm phòng, giao chỉ tiêu tiêm phòng cụ thể cho từng địa phương theo tổng đàn thực tế; đăng ký số lượng các loại vắc xin cần mua tiêm phòng vụ Xuân, vụ Thu năm 2021. Đồng thời yêu cầu chỉ tiêu tiêm phòng phải đạt 100% gia súc, gia cầm trong diện tiêm (từ 80% tổng đàn trở lên).

Các huyện được hỗ trợ vắc xin theo Chương trình quốc gia, và theo chính sách của UBND tỉnh: Trường hợp số lượng các loại vắc xin hỗ trợ không đủ, giao các huyện, thành, thị chủ động bố trí kinh phí hoặc chỉ đạo người chăn nuôi mua thêm vắc xin để tiêm phòng đạt tỷ lệ bảo hộ miễn dịch.

Các địa phương tổng hợp tổng đàn, nhu cầu các loại vắc xin cấp, vắc xin mua gửi Sở Nông nghiệp và PTNT (qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y); thực hiện kế hoạch tiêm phòng gia súc, gia cầm vụ Xuân từ 15/3/2021 đến 15/4/2021, vụ Thu từ 15/9/2021 đến 15/10/2021; tiêm phòng vắc xin dại chó, mèo từ ngày 01/4/2021 đến 30/4/2021. Ngoài đợt tiêm phòng chính, tổ chức tiêm bổ sung cho gia súc, gia cầm chưa được tiêm, nuôi mới hoặc hết thời gian miễn dịch.

Các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế, tính chất dịch tễ của các bệnh, có thể tổ chức tiêm phòng gia súc, gia cầm sớm hơn, hoặc muộn hơn lịch tiêm phòng chung của tỉnh, nhưng phải đảm bảo tiêm phòng vụ Xuân cách vụ Thu 5-6 tháng (thời gian miễn dịch tối đa được 6 tháng). Cùng với đó, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh; các bệnh phải tiêm phòng bắt buộc; lợi ích của việc tiêm phòng và kế hoạch tiêm phòng của huyện, xã để người dân hưởng ứng, phối hợp thực hiện. Đồng thời tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ (tiêm phòng, lấy mẫu, giám sát dịch bệnh, tiêu độc khử trùng...) cho cán bộ thú y cơ sở trên địa bàn. Giao UBND các phường, xã, thị trấn hợp đồng với những người có chuyên môn chăn nuôi và thú y để triển khai tốt các đợt tiêm phòng, giám sát dịch bệnh và chống dịch.

Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì phối hợp với UBND cấp huyện, các đơn vị liên quan thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc công tác tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm năm 2021, kịp thời tháo gỡ vướng mắc tại cơ sở. Đồng thời chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y căn cứ đặc điểm, tình hình dịch tễ trên địa bàn tỉnh, lựa chọn chủng loại vắc xin phù hợp để sử dụng tiêm phòng có hiệu quả; phối hợp với UBND cấp huyện tổng hợp nhu cầu vắc xin, đăng ký với Cục Thú y, Công ty sản xuất vắc xin cung ứng đầy đủ cho các địa phương; tổng hợp, báo cáo tiến độ hàng tuầnkết quả tiêm phòng sau khi kết thúc đợt tiêm cho Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh để chỉ đạo kịp thời.

Các tổ chức, cá nhân hoạt động chăn nuôi, thú y trên địa bàn tỉnh chấp hành nghiêm Luật Thú y, Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT Quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn trong công tác tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh; thực hiện nghiêm việc kê khai hoạt động chăn nuôi theo Luật Chăn nuôi, Thông tư số 23/2020/TT-BNNPTNT ngày 30/11/2019 của Bộ Nông nghiệp và PTNT Hướng dẫn một số điều của Luật Chăn nuôi về hoạt động chăn nuôi.

Đối với các cơ sở, doanh nghiệp cung ứng con giống phải tổ chức tiêm phòng và đảm bảo các điều kiện quy định tại Công văn 1798/SNN-CNTY ngày 11/06/2020 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc quản lý, kiểm soát vận chuyển giống vật nuôi.

Đối với các trang trại chăn nuôi có lịch tiêm phòng cụ thể và thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định. Đồng thời báo cáo việc xuất, nhập đàn, kết quả tiêm phòng cho UBND xã biết để quản lý và tổng hợp báo cáo cho UBND huyện. Định kỳ hàng tháng, hàng quý, hàng năm UBND huyện tổng hợp báo cáo Sở Nông nghiệp và PTNT (qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y) việc xuất nhập, tái đàn trên địa bàn để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh theo quy định.

Những tổ chức, cá nhân không chấp hành kê khai hoạt động chăn nuôi, tiêm phòng vắc xin các bệnh bắt buộc theo quy định tại Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT, khi dịch xảy ra buộc tiêu hủy sẽ không được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước được quy định tại Nghị định số 02/2017/NĐCP của Chính phủ và Quyết định số 48/2017/QĐ-UBND ngày 05/6/2017 của UBND tỉnh Quy định chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An; đồng thời bị xử phạt theo Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 09/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y;

Trong năm 2020 và đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra các ổ dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: Lở mồm long móng (LMLM), Cúm gia cầm (CGC), Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP), Viêm da nổi cục (VDNC), Tai xanh, Tụ huyết trùng,... Trong đó, bệnh DTLCP xảy ra rải rác ở nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tại 19 huyện, thành, thị; đặc biệt bệnh VDNC lần đầu tiên xuất hiện tại huyện Quỳ Hợp. Các ổ dịch đã làm mắc bệnh, chết, buộc phải tiêu hủy nhiều gia súc, gia cầm, làm thiệt hại lớn cho người chăn nuôi và ngân sách Nhà nước.

H.B (tổng hợp)

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An