Ngày 26 tháng 1 năm 2021
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Những điểm nổi bật của Nghị định 137/CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo

Xem tiếp...

 
Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Lan tỏa nghĩa tỉnh của người dân Tương Dương hướng về miền Trung ruột thịt
 
Lan tỏa nghĩa tỉnh của người dân Tương Dương hướng về miền Trung ruột thịt (24/10/2020 09:39 PM)

Khi lũ lụt đang hoành hành nhiều tỉnh thành miền Trung, người dân vùng lũ đã mất mát, thiệt hại to lớn về người và tài sản do mưa lũ gây ra. Cùng với  nhân dân trên cả nước nói chung và Tỉnh Nghê an nói riêng đang hướng về miền Trung ruột thịt. Những ngày qua, tình cảm, nghĩa tình, sự sẻ chia của người dân huyện vùng cao Tương Dương đã và đang lan tỏa trên khắp các bản làng của huyện gửi đến người dân vùng lũ.

Tận mắt chứng kiến những nồi bánh chưng đỏ rực thâu đêm ở nhà bếp tập thể của Trường THCS xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, mới cảm nhận được, tình cảm mà tập thể cán bộ, giáo viên, phụ huynh nhà trường dành cho đồng bào vùng lũ miền Trung ruột thịt. Thầy Nguyễn Ngọc Tân – Hiệu trưởng nhà trường cho hay: Để gói được những chiếc bánh chưng tròn trĩnh, đúng nghĩa, nhà trường đã tuyên truyền vận động không chỉ trong cán bộ giáo viên mà cả phụ huynh học sinh. Thật vui mừng là khi nhà trường nhã ý, tất cả cán bộ, giáo  viên, phụ huynh học sinh đã đồng tình hưởng ứng và tham gia một cách nhiệt tình. Người có  gì góp nấy, chỉ sau vài giờ đã góp được gần 50 kg nếp, thịt và đỗ xanh, lá giong để gói bánh, cùng thức thâu đêm nấu để kịp gửi chuyến xe đầu tiên về Quân khu IV, chuyển tiếp cho đồng bào vùng lũ. Chị Lô Thị Thảo – Phụ huynh học sinh chia sẻ. “Theo lời kêu gọi của nhà trường, phụ huynh chúng tôi có ít đồ ủng hộ cho bão lụt, cả quần áo mới, mì tôm các kiểu với cả  lá giong, lá chuối để gói bánh chưng, chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ”.

 

Người dân tham gia gói bán chưng, đóng góp nhu yếu phẩm ủng hộ cho đồn bào vùng lũ miền Trung

 Cùng tình cảm hướng về vùng lũ Miền trung như trường THCS Xá Lượng, những ngày này, cán bộ và nhân dân xã Biên giới Tam Quang. Một trong những xã 30a, có truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái. Những ngày này, cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân 12 bản làng và Đồn Biên phòng đóng quân trên địa bàn đã và đang khẩn trương kêu gọi quyên góp. Với nhiều hình thức, qua loa truyền thanh, qua văn bản và đặc biệt là sự lan tỏa mạnh mẽ qua các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, Youtbe… Chỉ sau một thời gian ngắn đã kêu gọi được gần 30 triệu đồng tiền mặt và nhiều nhu yếu phẩm các loại, với trị giá hơn 60 triệu đồng, như; Mì tôm, sữa, bánh kẹo, đồ quần áo và các nguyên liệu làm bánh chưng. Đặc biệt đã thu hút đông đảo người dân, từ già đến trẻ tham gia nhiệt tình gói và thức nấu 300 chiếc bánh chưng kịp gửi về Tỉnh chuyển tiếp đến người dân vùng lũ. Bà Kha Thị Hiền – Chủ tịch UBND xã Tam Quang cho biết “Ngay sau phát động của UBND xã, đã lan tỏa đi các bản làng, trong quá trình triển khai đã thu được rất là nhiều kết quả. Các bản làng rất chủ động, kể cả các quà, tài sản ngay 20/10 bà con, hội viên quyên góp luôn để gửi về đồng bào Miền trung chứ không tọa đàm. Mỗi bản, làng đều có cách vận động riêng, vừa nhu yếu phẩm, bánh chưng, tiền mặt. Ngay ngày đầu đã góp vê 26 triệu tiền mặt và hơn 60 triệu tiền quy ra nhu yếu phẩm. Trong lúc khó khăn như thế này, bà con nhân dân xã đã đoàn kết, đồng lòng cùng với đồng bào vượt qua khó khăn trước mắt”.

Những ngày này, cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân huyện vùng cao Tương Dương đang hướng về miền trung ruột thịt. Bằng tinh thần hỗ trợ khẩn cấp, thiết thực, các Cơ quan, đơn vị, Trường học, các điểm văn hóa khối trên địa bàn đã tổ chức nhiều hình thức kêu gọi, quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ. Những hoạt động thiết thực như; gói bánh chưng, kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ, tiền, hiện vật được các tập thể, cá nhân khẩn trương để có được những phần quà ý nghĩa gửi đến đồng bào các tỉnh miền Trung. Trong đó có sự vào cuộc rất nhiệt tình của các tập thể, cá nhân như cô giáo Lê Thị Hồng Quang – Trường mầm non Xá Lượng, chị Đồng Thanh Thủy –  Khối Hòa Bắc – Thị trấn Thạch Giám, Xã Tam Quang, Tam Thái, Thị trấn Thạch Giám, xã biên giới Mai Sơn hay Ngành Giáo dục, Trường Mầm non Hòa Bình, các trường THCS, THPT trên địa bàn, Trung tâm anh ngữ hay các nhà xe chuyển phát nhanh, nhà xe vẩn chuyển hành khách và rất nhiều tập thể cá nhân khác cùng vào cuộc. Ông Lương Ba Vin – Chủ tịch MTTQ, Tương Dương cho biết. “Thông qua hệ thống các đài truyền thanh huyện, cơ sở, trên các trang mạng xã hội và tất cả các kênh của các nhóm đều được chia sẻ, lan tỏa. Do vậy tinh thần đó đến được với mọi tầng lớp nhân dân một cách sớm nhất. Đến nay các cơ quan ban ngành đã tổ chức được quyên góp, ủng hộ, những nghĩa cử của người dân. Tuy là huyện 30a, nhưng người dân tổ chức quyên góp sức nhỏ của mỗi một người để ủng hộ. Đặc biệt là ngành giáo dục đã dừng tất cả việc tổ chức 20/10 để dành tiền tổ chức đó làm quà, rất nhân văn và ý nghĩa”.

 


Từ bản làng đến cơ quan đoàn thể, trưởng học đều tập trung quyên góp, ủng hộ tất cả vì miền Trung

Với sự vào cuộc một cách khẩn trương, bằng cả nhiệt huyết, trái tim nhân ái hướng về vùng lũ Miền trung. Tính đến thời điểm này toàn huyện đã quyên góp được trên 483 triệu đồng, trong đó tiền mặt gần 400 triệu đồng về UB MTTQ huyện và hàng trăm cái bánh chưng, hàng nghìn thùng mì tôm, nước uống, lương khô và quần áo, giày dép, chăn màn các loại được vẩn chuyển đến nơi tập kết là Quân khu IV và MTTQ Tỉnh. Những nghĩa cử đó, góp phần sẻ chia với những mất mát, khó khăn cùng đồng bào các Tỉnh bị ảnh hưởng do lũ lụt gây ra. Đồng thời tô thắm thêm truyền thống nghĩa tình của người dân miền núi rẻo cao Tương Dương, hướng về khúc ruột Miền trung./.

May Huyền

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An