Ngày 25 tháng 11 năm 2017
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Viện KSND Thị xã Thái Hòa tiến hành kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án hình sự tại UBND xã Tây Hiếu, Đông Hiếu và Nghĩa Thuận (21/03/2017 09:20 AM)

Trong các ngày từ 13/03 đến 15/03/2017, Viện KSND thị xã Thái Hòa đã tiến hành tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án phạt tù được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ và phúc tra việc thực hiện kiến, kháng nghị trong công tác này vào năm 2016 tại UBND 3 xã trên địa bàn gồm xã Tây Hiếu, xã Đông Hiếu và xã Nghĩa Thuận.


Đoàn do đồng chí Nguyễn Xuân Lưu - Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn và các đồng chí Kiểm sát viên, chuyên viên trong bộ phận nghiệp vụ. Về phía UBND có các đồng chí là Bí thư, Chủ tịch, Trưởng công an xã, Phó công an xã…nơi được kiểm sát tham dự.
Đ/c Nguyễn Xuân Lưu – Phó Viện trưởng phát biểu ý kiến tại UBND xã Tây HiếuNội dung cuộc kiểm sát đã tập trung, chú trọng vào kiểm sát việc tuân theo pháp luật đối với UBND cấp xã được giao một số nhiệm vụ thi hành án hình sự cụ thể là giám sát, giáo dục người chấp hành hình phạt tù nhưng được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ và hoãn chấp hành án phạt tù.


Thông qua công tác kiểm sát, đoàn kiểm tra đã đánh giá những kết quả mà UBND của 3 xã đạt được như: Về cơ bản, UBND 3 xã đều thực hiện đúng quy định tại các Điều 62, 68 luật thi hành án hình sự. Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ đội THAHS Công an thị xã Thái Hòa, ban công an xã đều đã mở số thụ lý, theo dõi đầy đủ, đồng thời bổ sung hoàn tất hồ sơ theo đúng quy định. Thực hiện tốt trách nhiệm, quyền hạn của mình trong quản lý, giáo dục các bị án phạt tù được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ. Vì vậy, không có trường hợp nào bị án vi phạm pháp luật hoặc tái phạm, góp phần ổn định trật tự trị an tại địa phương mỗi Xã.


Đồng thời, bên cạnh công công tác kiểm sát đoàn kiểm tra cũng tiến hành phúc tra việc thực hiện kiến, kháng nghị vào năm 2016 tại 2 xã là Tây Hiếu và Nghĩa Thuận. Qua phúc tra thì cả 2 xã đều đã thực hiện tốt kiến nghị, kháng nghị mà VKS đã ban hành, bổ sung hồ sơ đầy đủ, không có sự lặp lại của các vi phạm.


Bên cạnh các ưu điểm trên thì đoàn kiểm tra cũng chỉ ra những tồn tại của các UBND xã trong công tác này như: Việc giao nhận hồ sơ chấp hành xong thời gian thử thách của án treo giữa UBND xã với Cơ quan THAHS thì đa số hồ sơ chưa được lập thành biên bản giao nhận và lưu hồ sơ theo đúng quy định tại Khoản 2 Điều 68 Luật THAHS. Ở một số xã việc phân công người giám sát, giáo dục bị án lại ra quyết định trước khi có hồ sơ bàn giao giữa Cơ quan THAHS với UBND xã.


  Thông qua trực tiếp kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Thái Hòa sẽ ban hành kết luận, trong đó có kiến nghị đến UBND các xã khắc phục vi phạm nêu trên và thực hiện tốt các quy định của Luật thi hành án hình sự về quản lý, giáo dục, giám sát người bị kết án phạt tù cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ tại địa phương.                                                                             Ban tuyên truyền
                                                         Viện KSND thị xã Thái Hòa

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Nghệ An đẩy nhanh tiến độ sắp xếp các nông lâm trường ngoài quốc doanh

Xem tiếp...

 
Skip portletPortlet Menu
Thông tin tuyên truyền
 
 
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An