Ngày 24 tháng 3 năm 2017
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Bí thư chi bộ tiên phong hiến đất cho xã làm đường NTM (20/03/2017 02:35 PM)


Thực hiện phong trào toàn dân xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đưa xã Quỳnh Giang về đích vào năm 2017, toàn bộ hệ thống chính trị đang dồn sức tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất, tường bao góp tiền xây dựng đường. Để tạo nên phong trào sâu rộng có sức lan toả như vậy không thể thiếu vai trò của những bí thư chi bộ tiên phong hiến đất để dân làm theo. Tiêu biểu trong số đó có anh Nguyễn Hồng Vân, Bí thư chi bộ thôn 5.


300

Con trai của anh Vân phá dỡ tường bao của gia đình cho xã làm đườngĐược cán bộ xã giới thiệu chúng tôi ghé thăm nhà anh Nguyễn Hồng Vân – sinh năm 1972, Bí thư chi bộ thôn 5, xã Quỳnh Giang. Qua trò chuyện anh Vân cho biết: Cả xóm 5 có 218 hộ với hơn 1.000 nhân khẩu, kinh tế của nhân dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp và buôn bán nhỏ lẻ, thu nhập bình quân đầu người còn thấp. Toàn thôn có khoảng 3km đường trong ngõ cần cứng hoá theo chuẩn NTM. Do trước đây chưa có quy hoạch nên hầu hết đường làng đều nhỏ hẹp, nhiều chỗ còn đường đất rất khó khăn trong việc đi lại, đặc biệt là khi có đám cưới hay xe chở nguyên vật liệu phục vụ bà con xây nhà cửa thì xe ô tô, xe tải khó mà vào hay quay đầu. Chính vì vậy khi xã có chủ trương mở rộng đường theo chuẩn 4 mét hầu hết nhân dân đều đồng tình ủng hộ, riêng một bộ phận vì lợi ích chưa thấu tình đạt lý nên còn băn khoăn. Phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của người Đảng viên, bản thân anh Vân đã tự nguyện tháo dỡ 36 mét tường bao, xây lại bờ rào cao 1,5 mét và hiến 58,8 mét đất ở để mở rộng đường. Anh Nguyễn Hồng Vân – Bí thư chi bộ 5, Quỳnh Giang cho biết: “Riêng xóm 5 đã họp đề ra những nghị quyết, tuyên truyền vận động nhân dân muốn đường thông hè thoáng nhân dân vẫn đóng góp tuy lúc đầu có những khó khăn. Đến thời điểm này đã thông suốt khoảng 70%.”300

Anh Nguyễn Hồng Vân (thứ 2 từ trái sang) đang trao đổi với lãnh đạo xã 

về tiến độ xây dựng đường nông thôn mới của thônQuả thực “trăm nghe không bằng một thấy”, chỉ cần một việc làm tiên phong phá tường, hiến đất của anh Vân đã thay ngàn lời tuyên truyền thuyết phục các hộ dân còn lại. Khi thấy được việc làm thiết thực của bí thư chi bộ, các hộ dân đã đồng thuận, tự nguyện tháo dỡ công trình cho xã làm đường. Cá biệt có những hộ từ chỗ còn băn khoăn nay còn tự nguyện xin hiến thêm đất mở rộng đường ra 5 đến 6 mét. Bà Nguyễn Thị Thoan – Người dân thôn 5, xã Quỳnh Giang nói:Hai đứa con ở 2 bên mẹ ở giữa là vẫn đồng thuận, làm rứa là đẹp cả đường cả nhà vì nhà mình nhỏ nhưng đường to vẫn đẹp.”


300

Ban công tác mặt trận thôn 5 tuyên truyền người dân tự nguyện hiến đấtKhông những gương mẫu đi đầu trong việc hiến đất, mà từ khi xã Quỳnh Giang phát động phong trào ra quân xây dựng nông thôn mới, anh Vân đã cùng với Ban công tác mặt trận thôn triển khai nhiều cuộc họp, lấy ý kiến đảng viên, trăn trở những phương pháp, làm sao khi đề ra nghị quyết chuyên đề sát đúng với thực tiễn của thôn để sớm thành công trong xây dựng nông thôn mới. Có nhiều lúc anh Vân cùng với các đồng chí đảng viên có uy tín, trưởng các chi hội đã phải đi từng ngõ, gõ từng nhà dân tuyên truyền vận động bà con hiểu và ủng hộ chương trình nông thôn mới. Đến nay sau gần 1 tháng “dãi nắng dầm sương”, 100% hộ dân trong thôn đã đồng tình hiến đất, không đòi hỏi đền bù của nhà nước mà còn tự nguyện đóng góp mỗi khẩu 1,7 triệu đồng để mua nguyên liệu ra quân bê tông đường theo chuẩn NTM. “Đối với gia đình đồng chí Vân thì nhà cũng là mặt đường thì trước tiên đồng chí đã gương mẫu hiến đất, tường bao tự tháo dỡ làm gương trước. Do đó là sau những gương điển hình từ đồng chí bí thư chi bộ từ đó đã phát động đường phong trào của nhân dân rất là tốt.” - Ông Lê Xuân Trạch – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Giang đánh giá.Chương trình xây dựng NTM là một chủ trương đúng đắn, có lợi cho dân và phục vụ lợi ích thiết thực trong cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của bà con. Tuy nhiên để có được sự đồng lòng đồng thuận của dân thì không thể phủ nhận vai trò đầu tàu, gương mẫu của những bí thư chi bộ như anh Vân./.

Như Thuỷ

Đài Quỳnh Lưu

 

 

 

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Đảm bảo hàng hóa dịp cuối năm 2016 và Tết Đinh Dậu 2017

Xem tiếp...

 
 
 
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An