Ngày 18 tháng 10 năm 2017
 
Skip portletPortlet Menu
Giới thiệu chung
 
Skip portletPortlet Menu
Hệ thống chính trị
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Lời phát động phong trào thi đua “Đẩy mạnh phong trào thi đua học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” và “Tết khuyến học Nghệ An” lần thứ XIV (17/02/2017 08:34 AM)

Lời phát động phong trào thi đua

“Đẩy mạnh phong trào thi đua học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” và “Tết khuyến học Nghệ An” lần thứ XIV

Năm Bính Thân đang trôi về những ngày cuối cùng. Năm 2017, đặc biệt Tết Nguyên đán Đinh Dậu đang đến rất gần. Tại thời khắc Giao thừa giữa 2 mốc thời gian giàu các sự kiện khuyến học có ý nghĩa lớn lao này thôi thúc chúng ta tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong toàn tỉnh, nhằm mục đích:

- Triển khai mạnh mẽ hơn nữa Nghị quyết Đại hội IV Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2016-2021; Nghị quyết Đại hội V Hội Khuyến học Việt Nam & Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống;

- Phát triển mở rộng các mô hình học tập ở tỉnh ta, như: Gia đình học tập, Dòng họ học tập, Cộng đồng học tập, Đơn vị học tập (GĐHT, DHHT, CĐHT, ĐVHT) bắt nhịp cùng mạch đập của cả nước và khu vực. Đây là những chương trình hành động thi đua thiết thực nhằm triển khai mạnh mẽ, trên diện rộng ở tỉnh ta QĐ 281/2014/ TTg của Thủ tướng Chính phủ và QĐ 1360/2015/QĐ.UBND-VX của UBND tỉnh Nghệ An về việc : Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020.

- Đặc biệt, triển khai Tết Khuyến học Nghệ An lần thứ XIV đạt kết  quả cao nhất phục vụ hoàn thành thắng lợi năm học 2016-2017 của con em Xứ Nghệ.

Các cấp Hội Khuyến học và toàn thể hội viên Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An làm nòng cốt, phối hợp cùng các cấp, các ngành, các đoàn thể, tổ chức xã hội và đông đảo các tầng lớp nhân dân triển khai mạnh mẽ các nhiệm vụ này là hành động thiết thực thể hiện tinh thần thi đua, yêu nước và kết quả đạt được là những đóng góp tích cực cho sự nghiệp giáo dục & đào tạo, xây dựng xã hội học tập và phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh ta.

Để triển khai các phong trào thi đua đạt hiệu quả thiết thực và tốt đẹp, cần quan tâm thực hiện tốt các việc sau đây:

1.  Làm tốt công tác tham mưu, tư vấn triển khai các phong trào thi đua.

1.1. Các cấp Hội Khuyến học tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp có chủ trương phối hợp cùng Tỉnh Hội tiếp tục triển khai các phòng trào thi đua: “ Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” và tổ chức “ Tết Khuyến học Nghệ An” lần thứ XIV có đóng góp thiết thực cho việc:

Nâng cao dân trí, giúp người dân hiểu biết các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; bổ túc các kiến thức khoa học, kỷ thuật, các kỷ năng lao động giúp người lao động làm ăn có hiệu quả hơn, cải thiện đời sống nhân dân.

Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ngày một tốt đẹp hơn.

Các phong trào thi đua này là nguồn cổ vũ mạnh mẽ các thấy giáo, cô giáo và các em học sinh thi đua dạy tốt, học tốt, hoàn thành xuất sắc năm học 2016-2017.

Như vậy, các phong trào thi đua này sẻ có đóng góp tích cực cho sự nghiệp GD&ĐT, phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương tỉnh nhà.

Các phong trào thi đua khuyến học được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương; sự chung tay, góp sức của các ban, ngành, đoàn thể, các nhà donah nghiệp; sự đồng lòng ủng hộ và tham gia của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn là yếu tố quan trọng, quyết định sự thành công của phong trào.

2. Hội khuyến học các cấp làm chủ trì, phối hợp với các đoàn thể tổ chức triển khai các nội dung thi đua khuyến học, cụ thể:

2.1. Tổ chức đăng ký và phấn đấu đạt các danh hiệu: GĐHT, DHHT, CĐHT, ĐVHT; hướng đến 80 % sô hộ gia đình đạt danh hiệu GĐHT, 70 %  dòng họ, cộng đồng dân cư ( thôn, làng, khối, tổ dân phố, bản và tương đương), đơn vị ( trường học, các trung tâm, doanh nghiệp, cơ quan…) đạt danh hiệu DHHT, CĐHT, ĐVHT vào năm 2020.

2.2. Vận động quỹ xây dựng quỹ khuyến học ở các cấp Hội, các cộng đồng, các dòng họ và phát triển lợn khuyến học ở từng hộ gia đình; hướng đến đạt bình quân 20 000 đ/người dân/năm/ quy mô toàn tỉnh.

2.3. Trao thưởng khuyến học, học bổng cho các em học sinh học giỏi, rèn luyện tốt; các em học sinh vượt khó học tập tiến bộ; các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế khó khăn; các thầy giáo, cô giáo dạy giỏi, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2016-2017.

2.4. Xây dựng, cũng cố và phát triển tổ chức Hội và hội viên mới, đặc biệt ở các đơn vị cơ quan hành chính, sự nghiệp, lực lượng vũ trang, các trường Đại học và dạy nghề; hướng tới đạt 20 % hội viên/dân số toàn tỉnh.

2.5. Các cấp Hội khuyến học phối hợp tốt với các cơ quan thông tin đại chúng phản ánh, biểu dương kịp thời các gương người tốt, việc tốt trong các phong trào thi đua trên WEB site Khuyến học Nghệ An, Tập San Khuyến học Nghệ An, TV, Báo Nghệ An, Báo Dân trí…

3. Thời gian triển khai các phong trào thi đua

3.1. Phong trào: “ Tết Khuyến học Nghệ An” lần thứ XIV tổ chức triển khai từ Rằm Tháng Chạp năm Bính Thân- 2016, qua Rằm Tháng Giêng năm Đinh Dậu năm 2017 và Sơ kết vào dịp sơ kết công tác khuyến học 06 tháng đầu năm 2017.

3.2. Phong trào thi đua: “ Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” bắt đầu từ cuối năm 2016, diễn ra hàng năm, được sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm hàng năm.

Vào năm 2020, Phong trào thi đua này được tổ chức Tổng kết thông qua Đại hội thi đua biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu cấp tỉnh và toàn quốc lần Thứ Nhất.

4. Thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo

Các cấp Hội khuyến học thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo hai chiều, đặc biệt ứng dụng tốt mạng thông tin toàn cầu để chia sẻ kinh nghiệm tổ chức, triển khai các phong trào thi đua.

Kết quả tổ chức triển khai Tết khuyến học Nghệ An lần thứ XIV của các huyện, thành, thị Hội xin báo cáo về Tỉnh Hội trước ngày 15/6/2017 để được tổng hợp; theo Mẫu đã hướng dẫn tại Công văn số 377/HKHVN ngày 21/10/2016 của TW Hội.

Kết quả tổ chức triển khai việc Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020, xin gửi về Tỉnh Hội chậm nhất trước ngày 15/10/2017 để được tổng hợp, báo cáo; theo Mẫu đã hướng dẫn tại Công văn số 377/HKHVN ngày 21/10/2016 của TW Hội.

Kính chúc các cấp Hội Khuyến học và toàn thể hội viên sức khỏe, hăng say thi đua và đạt được nhiều thắng lợi trong các phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập !

TS. Trần Xuân Bí

Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An

 

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
Dân hỏi cqcn trả lời
Skip portletPortlet Menu
Nghệ An chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong trường học

Xem tiếp...

 
Skip portletPortlet Menu
Thông tin tuyên truyền
 
 
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An