Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
Video clip
Skip portletPortlet Menu
nhịp cầu nhân ái tháng 05 năm 2016

 
 
 
 
Tiếng nấc nghẹn ngào của 3 cháu mồ côi mẹ (29/07/2015 02:41 PM)

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Lê Văn Toàn người tàn tật ở xóm 6, xã Nam Thái, huyện Nam Đàn (Nghệ An) vào một buổi sáng trời u ám. Trong gian nhà chật chội kể từ ngày chị Thủy bỏ bố con anh Toàn ra đi càng thêm lạnh lẽo.

 Toàn là người chồng, người cha hiền lành, chất phác từng là Bí thư đoàn thanh niên, nhưng năm 1994 không may bị tai nạn gãy chân phải mổ và mang dị tật đi lại khó khăn.

Dù vậy, năm 2000 ông trời lại thương xe duyên với chị Nguyễn Thị Thủy cùng xóm là người con gái chịu thương chịu khó. Tình yêu kết trái con gái đầu lòng Lê Thị An Hải chào đời. Gian nhà tuy tuềnh toàng nhưng ngập tràn hạnh phúc khi anh chị đón thêm hai cháu Lê Văn Hưng và Lê Văn Thái. Những tưởng nhà có trai có gái, sớm tối chồng vợ có nhau nhưng thật trớ trêu, khi con trai út vừa tròn 2 tuổi thì chồng vào viện phẫu thuật dây thần kinh não do bị dị dạng thần kinh. Thương chồng chị Thủy phải bán miếng đất ông bà nội cho các cháu để thuốc thang cho anh và lo các con. Từ đó gánh nặng gia đình đè lên đôi vai của chị. Thương con và các cháu ông bà ngoại lại cho miếng đất làm gian nhà tạm để 5 con người có chỗ tá túc.

Cuộc sống lại càng thêm khó khăn khi 5 miệng ăn chỉ nhờ vào hai sào ruộng. Sau nhiều đêm thao thức, trăn trở chị Thủy bàn với chồng để chị đi làm thuê kiếm thêm thu nhập. Thương vợ nhưng do sức khỏe quá yếu nên buộc anh Toàn phải chấp nhận.

Đầu năm 2012, sau khi chuẩn bị lương thực và một ít tiền để 4 bố con anh Toàn đủ sống trong một thời gian, chị khăn gói vào Sài Gòn xin làm công nhân may, hàng tháng gửi tiền về lo cho chồng và các con. Và từ đó cứ đến kỳ nghỉ Tết, chị lại khăn gói về thăm chồng con và lo mâm cơm cúng gia tiên.
Trong ba năm chị Thủy xa chồng, con làm thuê gửi về, nhờ sự tằn tiện của cha con, anh Toàn gom góp được chút tiền và vay mượn thêm, cố xây gian nhà mới cạnh bên cao ráo hơn thay cho gian nhà lụp xụp, ẩm thấp.

Cha con anh Toàn đang phấn chấn vì sắp tới sẽ được sống trong gian nhà kín trên bền dưới thì vào ngày 5/6/2015, nhận được hung tin, chị Thủy đi làm ca đêm về bị tai nạn xe máy và đã qua đời. Bốn cha con anh Toàn hụt hẫng không khóc nổi thành tiếng. Đêm đêm 3 đứa con thơ đứng bên bàn thờ mẹ nấc nghẹn ngào.

Giờ đây cha con anh Toàn không còn chỗ dựa, Gian nhà làm đang dang dở phải gác lại và không biết đến khi nào thì hoàn thành. Số nợ 150 triệu đồng, trong đó có 50 triệu đồng nợ Ngân hàng anh Toàn biết xoay xở sao đây? Tương lai ba đứa con đang tuổi ăn chưa no, lo chưa tới rồi đây không biết sẽ ra sao?

Chưa đầy hai tháng chị Thủy ra đi mà khi chúng tôi đến trông cha con anh Toàn gầy rộc, xanh xao, các con đen nhẻm, tay chân nham nhở, đầy sẹo vì hàng ngày đi mò cua, bắt ốc, đào rau má về bán kiếm tiền sinh sống.
Chuẩn bị năm học mới, anh Toàn biết tìm đâu ra tiền để mua sách vở, quần áo và đóng học phí cho các con. Gặp chúng tôi anh vừa nuốt nước mắt vừa nói không thành lời “Vợ tôi là trụ cột gia đình, tôi không làm được gì ngoài việc lặt vặt, giờ cũng không biết làm cách nào để các con học cho thoát nạn mù chữ”.
Ngồi thẫn thờ trước bàn thờ mẹ cháu Lê Thị An Hải học lớp 8 trường THCS Hưng - Thái - Nghĩa, vừa khóc vừa nói “Mẹ ra đi dặn cháu ở nhà lo học hành, giúp đỡ bố chăm em, khi gọi điện về mẹ dặn dò từng li từng tý. Mẹ bảo đến tết 2016 mẹ sẽ về ở nhà hẳn với chúng cháu. Thế mà mẹ đã ra đi mãi mãi”...
Biết tin có đoàn đến thăm cha con anh Toàn, chị Loan người hàng xóm có mặt ngay chia sẻ “Hoàn cảnh chú Toàn là khổ nhất xóm. Vợ nhanh nhẹn, hoạt bát thì đã mất, giờ con cái biết bấu víu vô mô mà ăn học. Biết vậy, nhưng bầy tui (chúng tôi) cũng không giúp được chi cả, chỉ biết đi lại động viên cha con chú”.
Trước hoàn cảnh của cha con anh Toàn, mong sự chung tay cưu mang của cộng đồng, các nhà hảo tâm để các con anh không phải thất học.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về bố con anh Lê Văn Toàn ở xóm 6, xã Nam Thái, huyện Nam Đàn (Nghệ An), điện thoại 01694609526 hoặc Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An số 11 - Dương Vân Nga - Hưng Phúc - Thành phố Vinh - Nghệ An; TK: 360 1211 000 788 - Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Thành phố Vinh - Nghệ An; ĐT (038) 3842605; xin ghi rõ tiền ủng hộ gia đình anh Toàn.

Tác giả bài viết: Kim Oanh

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  >  >>
 
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
  • Test (05/01/2016)
  •  
     
     
    Thư viện ảnh
    Skip portletPortlet Menu