Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
Video clip
Skip portletPortlet Menu
nhịp cầu nhân ái tháng 05 năm 2016

 
 
 
 
Xin cứu giúp hoàn cảnh cháu Côi (27/08/2015 02:30 PM)

“Ước ông trời cho tui và bà nhà khỏe để có chỗ cho cháu Côi và hai đứa con tật nguyền nhờ cậy” đó là lời ray rứt của ông Đặng Văn Thuận (80 tuổi) tại xóm Long Đông, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu trong buổi sáng trời mưa, chúng tôi đến thăm nhà.


Bữa cơm trưa của gia đình

Gian nhà ngói phủ rêu được nhà hảo tâm Nguyễn Thị Năm và bà con anh em xây tặng năm 2011, đủ để che mưa, che nắng cho gia đình 5 người, nằm khuất sau các nhà xưởng chế biến hải sản đang xây dựng.

Bước vào ngõ, trước sân nhà chật hẹp là vô số bao bì, túi ni lon, đập vào mắt chúng tôi là 2 người đang nằm trên 2 chiếc giường một ọp ẹp. Chị đồng nghiệp đi cùng nói nhỏ “chắc nhà có người ốm thì mới nằm giờ này”. Ông Thuận và bà Thìn từ nhà bếp bước ra, qua ông bà chúng tôi được biết, hai người đang nằm là con gái ông bà, chị Đặng Thị Hòa 47 tuổi và chị Đặng Thị Bình 33 tuổi ngớ ngẩn, thường phá phách các đồ dùng trong nhà, có khi lên cả mái nhà dỡ ngói xuống.

Nhà có cháu Côi bước sang tuổi 18 nhưng sức khỏe yếu, lại thêm bệnh viêm gan B. Cháu là con chị Đặng Thị Liên, con đầu của ông Thuận, bị tàn tật bẩm sinh, không có chồng, sinh cháu Côi được 14 tháng thì qua đời do bệnh tim. Thương Côi ông Thuận, bà Thìn gắng gượng nuôi cháu ăn học từ bấy đến nay. Hàng ngày, bà Thìn cho thuê quang gánh, ông thì già yếu, lại thêm bệnh sỏi mật nhưng không ngày nào dám nghỉ, phải tranh thủ tìm việc kiếm tiền như quét dọn cảng cá, nhặt phế liệu được dăm chục ngàn để nuôi 5 miệng ăn, rồi thuốc men cho hai con và cháu.

Khi chúng tôi đến thăm, Côi nói “Cháu vừa học xong lớp 12 nhưng chưa tốt nghiệp, cháu thương ông bà, chỉ mong được đi học nghề sửa chữa điện, hoặc ai cho làm việc gì đó dù nặng nhọc cũng được để giúp ông, bà và các dì”.

Chị Nguyễn Thị Đức - người hàng xóm, thường qua lại giúp đỡ đưa ông Thuận và các chị đi viện chữa bệnh chia sẻ với chúng tôi “Nhà ông bà 5 miệng ăn nhìn vào 2 suất hỗ trợ người tàn tật, không có lao động chính, ông bà già yếu, con thì ngớ ngẩn, bệnh tật; cháu Côi ốm đau thường xuyên, thật nỏ có ai khổ như ông bà đây, có nền tảng mô cho cháu Côi bấu víu”.

Chia tay gia đình ông Thuận, lòng chúng tôi ai cũng nặng trĩu thương gia cảnh ông bà. Thương cháu Côi sức khỏe yếu vì sớm mang phận mồ côi, thiếu hơi ấm, tình yêu và dòng sữa mẹ.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về ông Đặng Văn Thuận, xóm Long Đông, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu. Hoặc Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An số 11 - Dương Vân Nga - Hưng Phúc - Thành phố Vinh - Nghệ An; TK: 360 1211 000 788 - Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Thành phố Vinh - Nghệ An; ĐT (038) 3842605; xin ghi rõ tiền ủng hộ gia đình ông Thuận.


Tác giả bài viết: K. O

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  >  >>
 
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
  • Test (05/01/2016)
  •  
     
     
    Thư viện ảnh
    Skip portletPortlet Menu