Danh mục
Skip portletPortlet Menu
 
Video clip
Skip portletPortlet Menu
nhịp cầu nhân ái tháng 05 năm 2016

 
 
 
 
Niềm vui của gia đình anh chị Biên Hương (05/10/2015 02:16 PM)

Một buổi trưa hè tháng 6/2013, khi tiếng ve râm ran khắp làng trên, ngõ dưới, chúng tôi tìm đến Bản Vều - Phúc Sơn - Anh Sơn, dưới cái nắng cháy da cháy thịt, ai cũng phải tìm một nơi trú ngụ tránh nắng và gió Lào. Qua cầu Sông Giăng chúng tôi vượt qua 3 đỉnh dốc đến thăm "Túp lều" của gia đình anh Vi Văn Biên, sinh năm 1974 và chị Trần Thị Hương, sinh năm 1977 (mà như một phụ nữ tuổi 50 có lẻ) và 2 con nhỏ tại Bản Vều 3 - Một túp lều ở trong nhà còn nóng hơn cả ngoài trời vì luồng gió bị cản lại bởi những kẽ hở vách tường bằng nứa không đủ để gió luồn vào. Không khí ngột ngạt trong túp lều trên dốc núi với nhiều ánh nắng rọi vào. Gọi là mái nhà mà chưa mưa đã uớt, chưa gió thì chắc chắn sẽ đổ là nơi đùm túm của cả gia đình cùng cực.

Cũng như bao đôi lứa, đến tuổi cập kê thì chị Hương ở Thanh Đức - Thanh Chương (do gia đình chị làm nghề chài lưới, thường xuyên ngược sông Giăng) được mai mối về làm vợ anh Biên người dân tộc Thanh nơi đây.

Sau khi lập gia đình anh chị sinh được 3 con, vì gia đình quá thiếu thốn nên con gái đầu phải gửi bên ngoại, còn cháu Vi Thị Hiền sinh năm 2005 và cháu Vi Văn Duy sinh 2008 hiện đang ở cùng bố mẹ. Cháu Hiền năm nay đã 8 tuổi nhưng trông em chỉ bắng bé 4 tuổi. Hiện nay, cháu Hiền thường bị ốm đau, mang trong mình bệnh thận đái ra máu, cháu Duy thường xuyên chảy máu cam, còi cọc, suy dinh dưỡng nặng. Hai chị em Hiền đang tuổi ăn học nhưng cũng không được đến trường. Cha mẹ các em cũng muốn cho con đi học nhưng tiền đóng học, mua sách vở cho con không có, giao thông lại cách trở, muốn đến trường thì 4 giờ sáng mẹ phải dắt con đến lớp mới kịp giờ, rồi mẹ trở về thì cũng đã hơn 9 giờ sáng, 15 giờ chiều đã phải đi đón con.
Vợ chồng anh Biên cũng là người thật thà, quanh năm đi làm công, mùa măng thì lấy măng về bán lấy tiền đong gạo, lúc có lúc không. Điều kiện sống, ăn uống, sinh hoạt quá kham khổ, ngoài chiếc dường được làm bằng mấy khúc gỗ và mấy tấm phên bằng nứa, 3 chiếc nồi, 1 chiếc kiềng sắt, 1 cái rổ và khoảng 2 kg gạo thì trong nhà anh Biên chẳng có gì đáng giá. Hai đứa con không có quần áo để mặc...

Chia tay với gia đình anh Vi Văn Biên, chị Trần Thị Hương, chúng tôi ngậm ngùi chia sẻ nỗi niềm với hai em Hiền - Duy đang phải gồng mình chịu đựng. Thông tin địa chỉ nhân đạo của gia đình anh Biên kịp thời được chúng tôi truyền tải trên báo và Đài truyền hình.

Năm 2014, nhận được sự đồng hành của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, huyện, Mặt trận tổ quốc, Hội phụ nữ huyện, các đoàn thể, bà con anh em. Gia đình anh Biên đã có ngôi nhà khang trang và con trâu giống đã có bê con để chăn nuôi phát triển kinh tế, với tổng trị giá gần 100.000.000 đồng.
Niềm vui nào hơn thế, đó là động lực để anh chị Biên - Hương vươn lên làm ăn, nuôi các con ăn học trưởng thành.Tác giả bài viết: H. A

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  >  >>
 
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
  • Test (05/01/2016)
  •  
     
     
    Thư viện ảnh
    Skip portletPortlet Menu