Ngày 23 tháng 5 năm 2015
 
Skip portletPortlet Menu
giới thiệu
 
Skip portletPortlet Menu
bộ máy tổ chức
 
Skip portletPortlet Menu
Tiềm năng xứ nghệ
 
Skip portletPortlet Menu
Thành tựu kinh tế
 
 
 
 
 
Skip portletPortlet Menu
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Trực tuyến:           43
Lượt truy cập thứ:  18901331

 
 
 
Sẽ xử lý nghiêm những trang thông tin điện tử thông tin sai sự thật
 
Sẽ xử lý nghiêm những trang thông tin điện tử thông tin sai sự thật 12/09/2013 07:24 AM)

Nghị định 72/2013/NĐ – CP về Quản lý, cung cấp dịch vụ internet, thông tin trên mạng có hiệu lực từ ngày 1/9/2013. Tuy nhiên, qua vụ gây rối trật tự công cộng xảy ra ở Nghi Phương (Nghi Lộc) gần đây, một số trang mạng đã đăng thông tin xuyên tạc sự thật, kích động người dân chống lại chính quyền, gây mất đoàn kết trong nội bộ nhân dân, ảnh hưởng đến trật tự xã hội, vi phạm nghiêm trọng Nghị định 72. Phóng viên Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông Nghệ An để làm rõ vấn đề này. 

P.V: Kể từ ngày Chính phủ ban hành Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet, thông tin trên mạng, dư luận xã hội có nhiều luồng ý kiến khác nhau về Nghị định này. Trong đó có thông tin cho rằng, Nghị định 72 cấm không cho các cá nhân tham gia mạng xã hội, tham gia các diễn đàn, ý kiến của ông về vấn đề này?

Ông Nguyễn Bá Hảo: Mới đây, trả lời trên Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Bộ Trưởng Bộ Thông tin &Truyền thông Nguyễn Bắc Son khẳng định, Nghị định 72/2013/NĐ-CP không cấm các cá nhân, tổ chức tham gia mạng xã hội, tham gia diễn đàn. Một số cơ quan báo chí cũng như một số trang mạng xã hội có viết về Nghị định 72 nhưng chưa giải thích rõ nội dung này, nên dẫn đến có sự hiểu lầm khác nhau.

Điều 20 của Nghị định này đã nêu rõ về những khái niệm, phân biệt rõ nội dung của những trang thông tin điện tử đang hoạt động hiện nay. Trong đó, tại Khoản 4, Điều 20 ghi rõ về trang thông tin điện tử cá nhân là những trang thông tin điện tử do các cá nhân xây dựng lên trong quá trình sử dụng mạng xã hội để nhằm cung cấp, chia sẻ thông tin của cá nhân mình nhưng không đại diện cho tổ chức cũng như không đại diện cho người khác và không cung cấp thông tin điện tử tổng hợp. Như vậy là không cấm cá nhân cung cấp, chia sẻ thông tin của cá nhân mình đối với xã hội, mà chỉ cấm thực hiện cung cấp thông tin tổng hợp. Khoản 3 quy định về trang thông tin nội bộ và Khoản 5 quy định về trang thông tin ứng dụng chuyên ngành cũng quy định các trang thông tin này không được cung cấp thông tin tổng hợp.

Nếu như trang thông tin cá nhân, trang điện tử nội bộ cũng như trang thông tin điện tử (TTĐT) chuyên ngành muốn cung cấp thông tin tổng hợp thì phải thực hiện theo các quy định của pháp luật đối với các loại trang này.

Hiện nay, phần nhiều các trang TTĐT hoạt động đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cũng có không ít trang TTĐT có những hoạt động vi phạm pháp luật, nhất là các trang có nội dung như một trang TTĐT tổng hợp nhưng chưa có giấy phép hoạt động do Bộ TT-TT cấp. Những trang này thường trích dẫn nguồn tin không đầy đủ, gây hiểu nhầm cho người đọc; thông tin trên trang chủ chưa đúng quy định, quảng cáo trên mạng máy tính khi chưa được Bộ TT-TT chấp thuận…

P.V: Mặc dù Nghị định 72 có hiệu lực từ ngày 1/9/2013 nhưng qua theo dõi, chúng tôi thấy hiện nay vẫn còn những trang thông tin điện tử của một số tổ chức, cá nhân ở Nghệ An vẫn vi phạm. Thậm chí có trang còn tuyên truyền gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần đoàn kết trong nhân dân, kích động tư tưởng chống chính quyền… Cơ quan chức năng sẽ có biện pháp gì trước thực trạng này, thưa ông?

Ông Nguyễn Bá Hảo: Theo số liệu do Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cung cấp, hiện tại trên địa bàn tỉnh Nghệ An có gần 1.100 trang có tên miền .vn và 588 trang có tiền miền quốc tế. Con số này cao hơn rất nhiều so với năm 2012. Điều đó cho thấy hoạt động trang TTĐT trên địa bàn ngày càng sôi động, các tổ chức, doanh nghiệp ngày càng coi trọng việc quảng bá hình ảnh, tiếp cận công chúng thông qua trang TTĐT của đơn vị. Điều này nằm trong xu thế chung của thế giới.

Thực tế, trước đây khi chưa ban hành Nghị định 72/2013/NĐ-CP thì theo quy định tại Nghị định 97/2008/NĐ-CP, Sở TT-TT cũng đã tăng cường công tác quản lý, thường xuyên kiểm tra, rà soát, nhắc nhở và xử phạt một số đơn vị không tuân thủ các quy định về hoạt động trang TTĐT tổng hợp trên mạng internet. Ví dụ như trang TTĐT của Công ty CP Lữ hành Quốc tế Thái Sơn (http://lethaisontravel.vn), Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Thăng Long (hhtp://thanglongjscfo.vn) và gần đây là trang http://giaophanvinh.net…

Hiện công tác quản lý đối với các trang TTĐT có tên miền .vn được thực hiện tương đối chặt chẽ. Riêng đối với các trang TTĐT có tên miền quốc tế, Sở Thông tin và Truyền thông vẫn tích cực việc kiểm tra, rà soát và sẽ phối hợp với Thanh tra Bộ TT-TT xử lý nghiêm đối với các trang TTĐT vi phạm. Hiện nay, một số thành phần cực đoan lợi dụng trang TTĐT để đăng tải một số thông tin sai sự thật, có tính chất kích động, gây mất đoàn kết trong nội bộ nhân dân, làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội của địa phương. Đối với các trang TTĐT này, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra và nếu phát hiện có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

PV: Cụ thể hơn, Sở TT-TT sẽ triển khai các biện pháp gì để tăng cường hơn nữa công tác quản lý đối với hoạt động trang TTĐT trên mạng internet?

Ông Nguyễn Bá Hảo: Thời gian tới, bên cạnh tổ chức tập huấn, phổ biến các quy định của pháp luật về hoạt động trang TTĐT trên mạng internet cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nắm và thực hiện; sẽ tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, rà soát và phối hợp với Thanh tra Bộ TT-TT xử lý nghiêm đối với những trang TTĐT trên mạng internet chưa có giấy phép đã hoạt động, đồng thời sẽ có văn bản đề nghị Bộ TT-TT ngừng các trang TTĐT hoạt động không đúng quy định của pháp luật.

Trước đây, theo quy định tại Nghị định 97/2008/NĐ-CP, thì chỉ có Sở TT-TT Hà Nội và TP Hồ Chí Minh được cấp phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng internet, đối với các địa phương khác thì do Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử cấp phép. Còn theo quy định tại Khoản 9, Điều 23 của Nghị định 72 mới ban hành, thì Sở TT-TT là đơn vị cấp phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp cho tổ chức, doanh nghiệp. Việc phân cấp cấp phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng internet góp phần tạo điều kiện cho các địa phương quản lý tốt hơn, đồng thời thuận lợi hơn trong việc thanh tra, kiểm tra và xử lý đối tượng vi phạm.

P.V: Xin cảm ơn ông!

Ngày 6/9/2013, ông Nguyễn Bá Hảo – Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông đã ký Công văn số 787/STTTT-QLBCXB gửi Tòa Giám mục Xã Đoài (Giáo phận Vinh) về việc vi phạm hoạt động trang thông tin điện tử trên mạng Internet. Trong Công văn ghi rõ: “Từ ngày 3/9/2013, trang thông tin điện tử http://giaophanvinh.net/index.php đã đăng tải một số thông tin không chính xác, vu khống và có tính chất kích động về vụ việc gây rối trật tự tại xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về hoạt động trang thông tin điện tử trên mạng internet, Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An đề nghị Tòa Giám mục Xã Đoài – Giáo phận Vinh:

1. Ngừng hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợphttp://giaophanvinh.net/index.php trên mạng internet và liên hệ với Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An (địa chỉ số 06, đường Trần Huy Liệu, Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) để được hướng dẫn hồ sơ, thủ tục đăng ký hoạt động theo quy định.

2. Trường hợp trang thông tin điện tử là giả mạo, không thuộc sự quản lý, điều hành của Tòa Giám mục Xã Đoài – Giáo phận Vinh thì đề nghị Tòa Giám mục Xã Đoài phúc đáp để Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An xem xét và xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Việt Long (Thực hiện)
Nguồn: Báo Nghệ An (11/9/2013)

 

 
 |  Đầu trang

<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Skip portletPortlet Menu
Về miền ví giặm
 
 
 
Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An