image banner
Tăng cường công tác phòng, chống vi phạm pháp luật về pháo trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Hôm nay (21/1), UBND đã ban hành Công điện 03/CĐ-UBND yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thành, thị tăng cường công tác phòng, chống vi phạm pháp luật về pháo trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Để tăng cường công tác phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo dịp Tết Nguyên đán 2022, UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống vi phạm pháp luật về pháo trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Cụ thể, các đơn vị, địa phương tiếp tục tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm túc, toàn diện các giải pháp, các nhiệm vụ trọng tâm tại Kế hoạch số 524/KH-UBND ngày 16/9/2021 của UBND tỉnh về phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Chú trọng đổi mới nội dung, đa dạng hoá hình thức, phương pháp tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về cấm sản xuất, nhập khẩu, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo và vân động nhân dân tự nguyện giao nộp pháo.

Sở Thông tin và truyền thông, các cơ quan báo chí, Đài Phát thanh và Truyền hình đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về cấm sản xuất, nhập khẩu, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo; thường xuyên đưa tin, bài phản ánh, lên án các hành vi vi phạm về pháo, biểu dương những chiến công, thành tích của lực lượng chức năng trong phát hiện, bắt giữ tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến pháo gắn với công tác vận động nhân dân tự giác giao nộp, thu hồi pháo.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục, trường học trên địa bàn toàn tỉnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về cấm pháo cho đội ngũ giáo viên, học sinh, sinh viên và ký cam kết không vi phạm sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo.

Công an tỉnh chỉ đạo các Tổ công tác tuyên truyền lưu động phòng, chống pháo, tăng cường tuyên truyền tại các tuyến, địa bàn trọng điểm.

UBND tỉnh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Hội Người cao tuổi tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh chủ động phối hợp với các ban, sở, ngành liên quan, cấp ủy, chính quyền địa phương phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sâu rộng trong nhân dân, gắn với tích cực tham gia công tác phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo. Đồng thời có các hình thức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên và gia đình không có các hành vi vi phạm về pháo,…

UBND tỉnh cũng yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thành, thị tổ chức rút kinh nghiệm đánh giá lại tình hình, kết quả, những tồn tại, hạn chế trong việc chỉ đạo, tổ chức triển khai các giải pháp phòng, chống pháo trên địa bàn để tập trung có giải pháp chỉ đạo quyết liệt. Trong đó, chỉ đạo các Tổ công tác phòng, chống pháo của UBND huyện đã thành lập, đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ được giao; chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thành lập các tổ công tác tuần tra đảm bảo an ninh trật tự và phòng, chống pháo trong đêm giao thừa, bảo đảm mỗi xã, phường, thị trấn phải có ít nhất 01 tổ công tác; chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và các xã, phường, thị trấn tăng cường tuyên truyền phòng, chống pháo tại các tuyến, địa bàn trọng điểm;… Cùng với đó, gắn trách nhiệm cho người đứng đầu, người phụ trách trong quán xuyến địa bàn, lĩnh vực và có chế tài xử lý trách nhiệm trong công tác thi đua, khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân trong việc tham mưu, chỉ đạo, triển khai các giải pháp phòng, chống pháo. Lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã để xảy ra tình trạng đốt pháo tràn lan trên địa bàn trong đêm giao thừa phải chịu trách nhiệm trước Lãnh đạo UBND tỉnh và Chủ tịch UBND cấp huyện.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh, UBND các huyện, thành, thị tập trung chỉ đạo tăng cường các giải pháp đấu tranh, bắt giữ các đường dây, ổ nhóm, đối tượng sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo, hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao...

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn tiến hành tuần tra, kiểm soát; tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về cấm sản xuất, nhập khẩu, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo.

UBND tỉnh Giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống pháo; thường xuyên theo dõi, đôn đốc và đề xuất phê bình, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có thẩm quyền quản lý lĩnh vực địa bàn để xảy ra vi phạm pháp luật về pháo ảnh hưởng đến an ninh, trật tự hoặc gây dư luận xấu.

Sau gần 04 tháng triển khai thực hiện Kế hoạch 524/KH-UBND ngày 16/9/2021 của UBND tỉnh về phòng, chống hành vi vi phạm về pháo dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, UBND các cấp, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai nhiều hoạt động phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi sản xuất, buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Các lực lượng chức năng đã bắt 165 vụ, 252 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về pháo, thu 6,2 tấn pháo các loại.

Tuy vậy, vẫn còn một số địa phương chỉ đạo, tổ chức thực hiện thiếu quyết liệt, chủ yếu giao nhiệm vụ cho lực lượng chức năng, không thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện; công tác tuyên truyền, tổ chức ký cam kết chưa được quan tâm đúng mức, hiệu quả chưa cao.

 

 

T.H (tổng hợp)

 

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image