image banner
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 01/2022

Sáng 14/01, đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân phiên định kỳ tháng 01/2022. Cùng tham dự phiên tiếp công dân có lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Anh-tin-bai

Quang cảnh phiên tiếp công dân

Anh-tin-bai

Công dân Dương Văn Sơn trú tại số nhà 90, đường Đặng Thái Thân, phường Cửa Nam, TP Vinh trình bày nội dung kiến nghị

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã tiếp ông Dương Văn Sơn trú tại số nhà 90, đường Đặng Thái Thân, phường Cửa Nam, thành phố Vinh kiến nghị Công ty TNHH Một thành viên Thủy lợi Nam Nghệ An và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An hỗ trợ phần tài sản, kinh tế bị thiệt hại khi Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Nghệ An chấm dứt Hợp đồng nuôi trồng thủy sản trong lòng Hồ Khe Thị 2, xã Nghi Công Nam, huyện Nghi Lộc đối với gia đình ông.

Anh-tin-bai

Đại diện Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam phát biểu

Về nội dung này, đại diện Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam cho biết: Năm 2017, phía Công ty đã ký hợp đồng với ông Dương Văn Sơn để thả cá và nuôi trồng thủy sản tại Hồ Khe Thị 2, thời hạn 10 năm, trong đó quy định rõ những việc ông Sơn được làm và không được làm. “Hợp đồng cũng ghi rõ trong thời hạn hợp đồng nếu Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Nghệ An có bất kỳ dự án nào thì sẽ thông báo hủy hợp đồng trước 6 tháng để ông Dương Văn Sơn có thời gian thu hồi sản phẩm” - đại diện công ty cho biết.

Tháng 06/2021, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về việc chấm dứt hợp đồng với ông Dương Văn Sơn, Công ty đã thông báo với bên thuê và đến tháng 12/2021 đã chấm dứt hợp đồng với ông Sơn. Phía Công ty đề nghị ông Dương Văn Sơn nên có báo cáo đánh giá về tổng tài sản ông bị thiệt hại khi chấm dứt hợp đồng để có cơ sở giải quyết.

Anh-tin-bai

Đại tá Dương Minh Hiền – Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phát biểu

Về phía Bộ Chỉ huy Quân Sự tỉnh, Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho hay, khi thực hiện dự án quốc phòng, phía Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã mở đường lên Hồ Khe Thị 2 và xây dựng 01 cổng riêng dành cho cán bộ của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam và người có liên quan ra, vào để vận hành điều tiết nước của Hồ Khe Thị 2; không làm ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thủy sản trong hồ. Vì vậy, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam và hộ gia đình ông Dương Văn Sơn phối hợp giải quyết theo quy định pháp luật chứ không liên quan đến Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh về nội dung này.

Anh-tin-bai

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trả lời nội dung kiến nghị của công dân

Qua nghiên cứu hồ sơ và ý kiến phát biểu của các thành viên dự họp, kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung giao Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng làm việc với công dân để thống nhất phương án giải quyết theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1267/UBND-TD ngày 28/12/2021; giải quyết đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân. Về phía công dân, đề nghị cần phải tính toán thiệt hại ở mức độ nào, trên cơ sở đó Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phải có phương án trả lời công dân trước ngày 25/01/2022 và báo cáo cho UBND tỉnh. Trường hợp công dân không đồng ý với phương án giải quyết, có thể khiếu nại hoặc khởi kiện ra Tòa án.

Anh-tin-bai

Bà Nguyễn Thị Mai trú tại khối 13, phường Trường Thi, TP Vinh nêu kiến nghị

Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã tiếp bà Nguyễn Thị Mai trú tại khối 13, phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét miễn nộp tiền sử dụng đất đối với thửa đất tái định cư cho gia đình bà để ổn định cuộc sống với lý do bà là người có công với cách mạng, là người già cô đơn không có nơi nương tựa.

Anh-tin-bai

Chủ tịch UBND thành phố Vinh Trần Ngọc Tú khẳng định đã giải quyết thấu tình, đạt lý nội dung kiến nghị của bà Nguyễn Thị Mai

Về nội dung này, Chủ tịch UBND thành phố Vinh Trần Ngọc Tú cho biết: Ngày 31/8/2015, UBND thành phố Vinh ban hành Quyết định số 10057/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch chi tiết dự án mở rộng Trường Tiểu học Trường Thi.

UBND thành phố Vinh ban hành Thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án mở rộng Trường tiểu học Trường Thi, theo đó tổng diện tích thu hồi là 4.200,7m2 gồm diện tích của 26 hộ dân là 3.106,7m2, diện tích đất do UBND phường quản lý là 1.094m2. Hiện nay, 25/26 hộ dân đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và đã bàn giao mặt bằng; chỉ có trường hợp bà Nguyễn Thị Mai chưa nhận đất tái định cư, chưa bàn giao mặt bằng.

Sau khi xác định diện tích của gia đình bà Mai, thành phố đã thực hiện bồi thường hỗ trợ về đất là 836.145.000 đồng; bồi thường, hỗ trợ tài sản, vật kiến trúc, cây cối hoa màu và chính sách hỗ trợ là 168.794.000 đồng - số tiền này bà Mai đã nhận.

Ngày 04/7/2019, UBND thành phố Vinh ban hành Quyết định số 3824/QĐ-UBND về việc giao đất tái định cư cho bà Nguyễn Thị Mai. Theo đó, bà Mai được giao lô số 11, diện tích 93m2 thuộc Khu quy hoạch chia lô đất ở tại khối 3, phường Trường Thi. Số tiền phải nộp là hơn 1,4 tỷ đồng, số tiền sử dụng đất được khấu trừ là hơn 836 triệu đồng, số tiền sử dụng đất phải nộp vào ngân sách Nhà nước là hơn 600 triệu đồng.

Vì không có cơ sở để xác định bà Mai là người có công với cách mạng nên Thành phố không thực hiện miễn, giảm thuế sử dụng đất cho bà Mai. Xem xét hoàn cảnh thực tế và căn cứ vào quy định của pháp luật, Chủ tịch UBND thành phố Trần Ngọc Tú cho biết: UBND thành phố đã gợi ý bà Mai nếu không nhận đất tái định cư thì có thể nhận tiền bồi thường, hỗ trợ hoặc UBND thành phố sẽ giới thiệu cho bà địa điểm tái định cư khác phù hợp với số tiền bà được đền bù giải phóng mặt bằng nhưng bà không đồng ý.

Liên quan đến việc xác định bà Mai có phải là người có công với cách mạng hay không, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Bùi Văn Hưng cho hay vì trong Huy chương Kháng chiến hạng Nhất được cấp năm 1998 lại ghi tên là Nguyễn Thị Thanh Mai, chưa xác định được bà Nguyễn Thị Mai và bà Nguyễn Thị Thanh Mai là một cho nên chưa thể công nhận bà Nguyễn Thị Mai là người có công với cách mạng. Nếu bà Mai chính là bà Nguyễn Thị Thanh Mai được tặng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất thì bà Mai được hưởng chế độ giảm tiền thuế sử dụng đất theo quy định của Pháp lệnh người có công.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung chia sẻ hoàn cảnh khó khăn, neo đơn của bà Mai; đồng thời, bày tỏ sự trân trọng đối với việc thờ cúng liệt sĩ của bà Mai trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng mong muốn và đề nghị bà Mai chia sẻ với cách giải quyết của UBND thành phố, bởi thành phố Vinh phải giải quyết trên cơ sở quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND thành phố Vinh phối hợp với các đơn vị liên quan để xem xét, xác định lại trường hợp bà Nguyễn Thị Mai có phải là người có công với cách mạng khi bà Mai có Huy chương Kháng chiến hạng Nhất được cấp năm 1998. Trong trường hợp nếu đúng bà Mai là người có công với cách mạng, UBND thành phố cần có quyết định điều chỉnh phù hợp để xem xét miễn giảm thuế sử dụng đất cho bà Mai theo quy định của pháp luật đối với người có công. Trong trường hợp nếu không xem xét được chính sách dành cho người có công đề nghị thành phố Vinh trao đổi với các ngành có thể xem xét vận dụng thực hiện chính sách khác đối với bà Mai để hỗ trợ được phần nào khó khăn của bà.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng yêu cầu thành phố Vinh và các ngành cố gắng trả lời sớm phương án xử lý cho công dân biết và báo cáo UBND tỉnh.

Phan Quỳnh

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image