image banner
UBND tỉnh họp báo cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022

Chiều 18/7, UBND tỉnh tổ chức họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm 2022. Đồng chí Bùi Đình Long – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp báo.

Anh-tin-bai

Quang cảnh buổi họp báo

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, diễn biến bất thường của thời tiết, biến động của giá cả thị trường nhất là xăng dầu, vật liệu xây dựng. Song với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của Trung ương, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình, ủng hộ và nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn tỉnh đã đạt được một số kết quả khá tích cực.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) ước tăng 8,44%, cao hơn so với cùng kỳ năm 2021 (7,43%), đứng thứ 2 khu vực Bắc Trung Bộ và thứ 18/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Thu ngân sách nhà nước ước thực hiện 10.100 tỷ đồng, đạt 67,4% dự toán, bằng 100,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Các địa phương, đơn vị chủ động triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM). Trong 6 tháng đầu năm đã có thêm huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Tính đến nay, toàn tỉnh có 299/411 xã đạt chuẩn NTM; 20 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 02 xã đạt NTM kiểu mẫu; 07 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Triển khai mạnh mẽ chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); hiện toàn tỉnh đã có 249 sản phẩm OCOP đạt chuẩn từ 3 sao trở lên.

Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 10,06% so với cùng kỳ. Lĩnh vực dịch vụ có sự phục hồi mạnh mẽ. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 1.126,7 triệu USD, tăng 24,4% so với cùng kỳ. Khách du lịch ước đạt 4,07 triệu lượt, tăng 137%.

Thu hút đầu tư đạt kết quả khá tích cực. Toàn tỉnh đã cấp mới cho 58 dự án và điều chỉnh 63 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm 28.101,2 tỷ đồng. Đặc biệt, lần đầu tiên Nghệ An thuộc nhóm 10 địa phương thu hút FDI lớn nhất cả nước trong 6 tháng đầu năm với 580 triệu USD, là mức cao nhất từ trước đến nay.

Các công trình, dự án, nhất là các công trình trọng điểm (như đường ven biển; nâng cấp, mở rộng QL15A; đường Mường Xén - Ta Đo - Khe Kiền; đường bộ cao tốc Bắc Nam...) được tập trung chỉ đạo quyết liệt nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện và thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Tính đến ngày 30/6/2022, tổng kế hoạch đầu tư công đã giải ngân 3.059.342 triệu đồng, đạt 32,58% kế hoạch.

Các lĩnh vực văn hoá - xã hội, an sinh xã hội được quan tâm, nhất là công tác phòng chống dịch, tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 được triển khai tích cực. Trong 06 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 29.885 người, tăng 72,5% so với cùng kỳ. Tỉnh cũng đã tổ chức thành công chuỗi hoạt động kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; chương trình đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với công nhân, người lao động năm 2022;....

Công tác cải cách hành chính (CCHC) tiếp tục được quan tâm chỉ đạo gắn với trách nhiệm của người đứng đầu. UBND tỉnh đã chọn năm 2022 là năm “Tập trung chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước”; ban hành kế hoạch CCHC, hàng quý rà soát, chỉ đạo khắc phục các tồn tại, hạn chế trong công tác CCHC để tạo thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp. Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2021 của Nghệ An thuộc nhóm 15 tỉnh, thành phố đạt chỉ số cao nhất cả nước; chỉ số CCHC (Par Index) năm 2021 xếp thứ 17/63 tỉnh, thành phố; tăng 01 bậc so với năm 2020.

Quốc phòng, an ninh tiếp tục được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Hoạt động đối ngoại được quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả.

Anh-tin-bai

Nhà báo Hữu Trọng – Tạp chí Luật sư Việt Nam đề nghị làm rõ có hay không tình trạng “bôi trơn” trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố Vinh

Anh-tin-bai

Nhà báo Bá Thăng – Đài truyền hình VTC đề nghị làm rõ công tác xử lý một số dự án

06 tháng cuối năm 2022 dự báo nền kinh tế tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Trên cơ sở bám sát chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra từ đầu năm, đặc biệt là Nghị quyết của HĐND tỉnh về nhiệm vụ, giáp pháp 6 tháng cuối năm để phấn đấu đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu của năm 2022.

Tại buổi họp báo, các nhà báo, phóng viên quan tâm và đề nghị UBND tỉnh, các Sở, ngành chức năng có liên quan làm rõ một số nội dung: Kết quả thu hút đầu tư, số dự án chậm tiến độ đã được thu hồi đến thời điểm này; việc triển khai thực hiện một số dự án trên địa bàn; công tác xử lý đối với một số dự án có vi phạm; việc chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố Vinh; kết quả kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản của các doanh nghiệp trong năm 2021...

Anh-tin-bai

Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Xuân Đức trả lời về việc xử lý các dự án chậm tiến độ

Anh-tin-bai

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Võ Văn Ngọc trả lời nội dung liên quan đến trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường

Anh-tin-bai

Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh Trần Thị Cẩm Tú trả lời một số vấn đề liên quan đến công tác quản lý nhà nước của UBND thành phố

Những vấn đề này được lãnh đạo các Sở, ngành chức năng, địa phương liên quan trao đổi, làm rõ.

Anh-tin-bai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long kết luận

Phát biểu kết luận buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long trân trọng cảm ơn sự đồng hành, đóng góp của các cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên vào những kết quả tích cực tỉnh nhà đạt được trong 06 tháng đầu năm 2022.

Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có một số cơ quan báo chí đại diện và phóng viên thường trú chưa có nhiều tin bài sâu tuyên truyền về các sự kiện kinh tế, chính trị, xã hội của tỉnh; đặc biệt một số báo còn chủ yếu tập trung khai thác những vụ việc tiêu cực, phản ánh những mặt trái. Vẫn còn những cơ quan báo chí, nhất là các tạp chí chưa hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích. Hoạt động tác nghiệp của một số phóng viên còn chưa chuẩn mực. “Lãnh đạo tỉnh ghi nhận và trân trọng cảm ơn những đóng góp của các nhà báo, phóng viên, các cơ quan báo chí, song cũng mong muốn và đề nghị các phóng viên, nhà báo khắc phục những hạn chế, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh nhà”- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị trong thời gian tới, các cơ quan báo chí quan tâm, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Nghệ An tới bạn bè trong nước và Quốc tế, làm tốt công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại của tỉnh.

Cùng với đó, tuyên truyền về chủ trương, chính sách lớn của tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội, cải cách hành chính. Trong đó, tập trung phản ánh những kết quả đạt được, chưa được của tỉnh trong 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị; thông tin về những cách làm hay, những địa phương, đơn vị làm tốt công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm, quản lý đất đai, trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Đồng thời, tích cực đấu tranh với các hành vi tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên; tuyên truyền định hướng dư luận xã hội, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trước những sự kiện chính trị, vấn đề quan trọng của tỉnh, của đất nước. Phản ánh đầy đủ, khách quan trên tinh thần xây dựng, chia sẻ và trách nhiệm cao trước các vấn đề phát sinh ở cơ sở để phối hợp giải quyết kịp thời, thỏa đáng.

Nhân tháng tri ân các anh hùng liệt sĩ, các gia đình có công với cách mạng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long mong muốn và đề nghị các cơ quan báo chí, các phóng viên, nhà báo đưa tin kịp thời, đậm nét về các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

*/Cũng tại buổi họp báo chiều nay, Ban Tổ chức Lễ hội làng Sen năm 2022 đã trao thưởng 10 tác phẩm xuất sắc tuyên truyền về Lễ hội và Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Anh-tin-bai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long và Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đặng Thanh Tùng trao thưởng cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc

Danh sách các tác phẩm, tác giả được trao thưởng

TT

Tên tác phẩm

Loại hình

Thể loại

Tên tác giả/ Nhóm tác giả

Đơn vị công tác

1

Lễ hội Làng Sen - Lễ hội văn hóa Hồ Chí Minh

Báo điện tử

Ghi chép

Nguyễn Thành Chung

Báo Nghệ An

2

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội Làng Sen năm 2022

Báo điện tử

Chùm ảnh

Nguyễn Kỷ Đức Anh

Báo Nghệ An

3

Khai mạc Lễ hội làng Sen năm 2022 - Chương trình nghệ thuật "Người là niềm tin tất thắng”

Báo hình

THTT

Phòng Văn nghệ - Giải trí

Đài PTTH Nghệ An

4

Ca nhạc Thiếu nhi: Bác Hồ - Người cho em tất cả

Báo hình

chuyên đề

Khánh Thùy, Duy Khánh, Thanh Thảo, Thanh Xuyên

Đài PTTH Nghệ An

5

Quê hương và Gia đình - nhân tố hình thành tư tưởng cứu dân, cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Báo hình

Phóng sự

Thu Hiền, Sỹ Đạt, Thanh Xuyên

Đài PTTH Nghệ An

6

Quê Bác - Quê Chung

Báo in

Bút ký

Trần Hữu Vinh

Tạp chí sông Lam

7

Sắc sen Tịnh Đế tỏa hương trong ngày sinh nhật Bác Hồ (Chùm 5 bài)

Báo điện tử

Ghi chép

Quốc Huy - Trần Tuyên

Báo Vietnamnet

8

Về nơi người sinh ra (video)

Báo hình

Phóng sự

Hà Tình, Dương Hương, Lê Minh

Báo Xây dựng

9

Về nơi ngày hội Quê Bác giữa mùa Sen

Báo điện tử

phóng sự

Phạm Ngân

Báo Văn hóa

10

Phát triển cây sen thành sản phẩm đặc trưng trên quê hương Bác

Báo điện tử

Phản ánh

Tá Chuyên

Thông tấn xã Việt Nam

Phan Quỳnh