image banner
Hội nghị giao ban báo chí tháng 7

Sáng 6/7, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội nhà báo tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 7/2022. Các đồng chí: Lê Bá Hùng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở TT&TT; Phạm Ngọc Cảnh – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có Giáo sư, Tiến sĩ Thái Văn Thành – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT; lãnh đạo các cơ quan báo chí của tỉnh và đại diện các cơ quan báo chí Trung ương đứng chân trên địa bàn tỉnh.

Anh-tin-bai

Các đồng chí chủ trì hội nghị 

Các cơ quan báo chí thông tin những kết quả nổi bật của kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm

Anh-tin-bai

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Ngọc Cảnh phát biểu

Trong tháng 6/2022, các cơ quan báo chí đã chấp hành nghiêm túc chỉ đạo định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, quản lý nhà nước của Sở TT&TT. Trên lĩnh vực thời sự, chính trị các hoạt động đối nội, đối ngoại, nội dung trọng tâm trong phiên họp thường kỳ tháng 6/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh đã được các cơ quan báo chí cập nhật, thông tin đầy đủ. Nhiều cơ quan báo chí có các bài viết, chương trình đăng, phát các hoạt động kỷ niệm 97 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2022), nhấn mạnh sự đồng hành và những đóng góp to lớn của báo chí vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và của nhân dân ta.

Trên lĩnh vực kinh tế - xã hội, các cơ quan báo chí đã thông tin những kết quả nổi bật về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm, dự báo thực hiện 6 tháng cuối năm. Các cơ quan báo chí đã có các tuyến tin, bài phản ánh diễn biến thi công cao tốc Bắc – Nam và các dự án trọng điểm sau thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh; phản ánh giá xăng dầu tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân và doanh nghiệp.

Trong tháng, một số chủ đề nổi bật mà báo chí và dư luận quan tâm gồm: Vấn đề cấp nước sinh hoạt cho người dân thành phố Vinh và vùng phụ cận; tình trạng dự án chậm tiến độ; dự án “treo”, dự án sử dụng đất không đúng mục đích, dự án không triển khai được làm giảm niềm tin, kìm hãm sự phát triển nhưng chưa được các cơ quan chức năng triển khai quyết liệt; tình trạng thiếu thuốc và trang thiết bị y tế tại các bệnh viện công; thực trạng nhân lực ngành y  tế công lập đang có xu hướng chuyển dịch sang hệ thống y tế tư nhân và một số vấn đề khác mà dư luận quan tâm như giá thuốc, giá thiết bị y tế chưa được kiểm soát chặt chẽ...

Các cơ quan báo chí đã có nhiều tin bài phản ánh tinh thần ra quân tấn công, trấn áp tội phạm; thực hiện đồng bộ các giải pháp về trật tự an toàn giao thông, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giảm thiểu tai nạn giao thông; ngăn chặn, triệt phá nhiều chuyên án buôn bán ma tuý trái phép bảo đảm an ninh, trật tự xã hội. 

Quan tâm đẩy mạnh các tuyến tin, bài quảng bá tiềm năng, lợi thế của tỉnh

Anh-tin-bai

Giám đốc Sở TT&TT Lê Bá Hùng phát biểu

Kết luận hội nghị, Giám đốc Sở TT&TT Lê Bá Hùng đề nghị trong tháng 7, các cơ quan báo chí tập trung thông tin, tuyên truyền, làm lan tỏa sâu sắc nội dung và kết quả triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gắn với 5 nhóm chương trình, 21 đề án trọng điểm; Nghị quyết số 36/2021/QH15, ngày 13/11/2021 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An và kết quả 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An và những định hướng lớn trong thời gian tới. 

Các cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị năm 2022; tích cực tuyên truyền đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới; thông tin tuyên truyền sâu, rộng Đại hội chi bộ cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2022 – 2025; tiếp tục tuyên truyền các phong trào, mô hình, điển hình thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với chuyên đề năm 2022 về xây dựng đội ngũ cán bộ thật sự tiên phong, gương mẫu, có đạo đức trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ và năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hình mới.

Đề nghị các cơ quan báo chí xây dựng chương trình, kế hoạch tuyên truyền đồng bộ, phong phú, sâu sắc, sinh động để có nhiều tác phẩm có chất lượng tham dự các giải báo chí năm 2022; mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền đậm nét các sự kiện, các ngày lễ lớn trong tháng.

Các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền sâu rộng các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm phục hồi phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; đôn đốc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các công trình trọng điểm; thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các chương trình, kế hoạch nhằm đạt kết quả cao nhất mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; những nỗ lực quyết liệt của tỉnh trong kiện toàn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị gắn với Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 14/12/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2030 gắn với kết quả thu hút đầu tư và công tác an sinh xã hội.

Đề nghị các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền sản xuất vụ Hè Thu; phương án bảo đảm sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ cung ứng và tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp; tích cực tuyên truyền các biện pháp phòng, chống hạn hán, phòng chống cháy rừng; tăng cường tuyên truyền công tác thông tin đối ngoại của tỉnh... Tiếp tục tuyên truyền công tác chuẩn bị các kỳ thi THPT quốc gia năm học 2021 – 2022; định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng năm 2022. Đẩy mạnh các tuyến tin, bài công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái; bình ổn giá cả thị trường; cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”...

Đề nghị các cơ quan báo chí tích cực tuyên truyền công tác phòng, chống cháy nổ; công tác đấu tranh phòng chống ma túy; phòng chống mua bán người; các hoạt động đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, an toàn giao thông bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, quan tâm đẩy mạnh các tuyến tin, bài quảng bá tiềm năng, lợi thế; quảng bá các di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh của tỉnh để thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Về xử lý các vấn đề báo nêu, trong tháng 6/2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã ban hành 8 văn bản chỉ đạo xử lý 10 vấn đề báo chí phản ánh. Đến hết ngày 3/6/2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã nhận được văn bản báo cáo kết quả xử lý vấn đề báo nêu của các đơn vị, địa phương. Theo đó, có 02 vấn đề báo nêu đúng; 03 vấn đề đang chỉ đạo; 01 vấn đề báo nêu không đúng; 01 vấn đề đúng một phần và 03 vấn đề quá thời hạn trả lời.

Kim Oanh

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image